Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trấn Yên duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh

04/06/2024 10:33:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Xác định Bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo cho tất cả các đối tượng đang trong độ tuổi đến trường được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu, vì vậy trong những năm qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, huyện Trấn Yên đã và đang nỗ lực phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh ở tất cả các trường học và các cấp học trên địa bàn toàn huyện.

BHXH Trấn Yên thường xuyên rà soát tỷ lệ tăng giảm BHYT học sinh để có giải pháp kịp thời

Gia đình ông Kiều Thế Phúc ở thôn Tân Bình xã Quy Mông hiện có 3 thế hệ cùng chung sống, với 7 khẩu. Với quan điểm tham gia BHYT là bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình được tốt hơn, chính vì vậy, ngoài 2 thẻ BHYT người có công của ông, bà, 1 thẻ BHYT của con dâu đi làm ở doanh nghiệp, thì ông Phúc đã vận động con trai và 3 cháu nội đang học tại trường TH&THCH Quy Mông cùng tham gia BHYT, ông Kiều Thế Phúc cho biết thêm: “Khi khỏe mạnh thì đa số mọi người không quan tâm tới thẻ BHYT, nhưng khi đi viện điều trị bệnh tật thì nó rất giá trị, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Vì vậy năm nào nhà tôi cũng mua đủ BHYT cho các thành viên, nhất là 3 cháu đang theo học tại trường TH&THCS Quy Mông”.

Hiện nay trường TH&THCS Quy Mông có gần 1.000 học sinh. Trước đây, do phụ huynh chưa am hiểu chính sách nhân văn và lợi ích của việc tham gia BHYT, đặc biệt, từ khi xã đạt xã nông thôn mới thì chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho những thôn đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số không còn, nên tỷ lệ học sinh tham gia BHYT chưa cao, chỉ đạt trên dưới 80%. “Trước thực trạng đó, nhà trường phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội địa phương, Ban công tác Mặt trận các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của BHYT, quyền lợi khi tham gia BHYT, bên cạnh đó chính sách bảo hiểm có sự thay đổi, đó là người dân có thể lựa chọn hình thức mua tại trường học hoặc mua theo hộ gia đình, chính vì vậy 5 năm trở lại đây tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tại Trường TH&THCS Quy Mông luôn đạt 100%”. Đó là lời chia sẻ của thầy giáo Đỗ Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quy Mông.

Năm học 2023-2024, Trường TH&THCS số 1 Hồng Ca có 724 học sinh theo học ở 28 lớp học. Do thay đổi chính sách BHYT theo các hình thức: mua BHYT tại trường, tại hộ và chính sách dân tộc thiểu số, hộ nghèo, thêm vào đó học sinh trong trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nên thời điểm hiện tại tỷ lệ học sinh tham gia BHYT mới đạt 73,3%. Để 100% học sinh tham gia BHYT, đòi hỏi Trường TH&THCS số 1 Hồng Ca đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương, Ban công tác Mặt trận các thôn vận động phụ huynh mua BHYT cho học sinh. Vấn đề này được thầy giáo Vũ Trinh - Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 1 Hồng Ca cho rằng: “Trong dịp nghỉ hè tới đây, nhà trường tiếp tục phối hợp với hội cha mẹ phụ huynh, cán bộ phục trách công tác Bảo hiểm của xã và Ban công tác Mặt trận các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân mua BHYT cho học sinh. Hiện nay, tỷ lệ học sinh của trường đạt chưa cao là do cha mẹ bận làm ăn, không để ý BHYT của con em mình hết hạn. Năm nay, Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí cho học sinh là con em dân tộc thiểu số đã giảm nhiều áp lực kinh tế cho phụ huynh, chúng tôi phấn đấu hết tháng 8 sẽ có 100% học sinh tham gia BHYT học sinh”.

Căn cứ vào tình hình thực tế, để đảm bảo 100% học sinh đang học tập trên địa bàn toàn huyện tham gia BHYT, trong vị trí là cơ quan thường trực, giữ vai trò nòng cốt, BHXH huyện Trấn Yên luôn kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác BHYT đối với học sinh ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở đó, BHXH huyện cũng chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương, đơn vị và các cơ sở trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nói chung và BHYT cho đối tượng học sinh nói riêng. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các nền tảng mạng xã hội; tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động; cử cán bộ, chuyên viên BHXH tham gia phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách BHYT cho học sinh tại các cơ sở giáo dục ở các bậc học. Ngoài ra, hiện Cơ quan BHXH đang duy trì triển khai công tác phối hợp liên ngành với Công an huyện và Đoàn Thanh niên huyện trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đồng thời tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, lợi ích, tính nhân văn và sự tin cậy của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến cộng đồng, tập trung vào đối tượng học sinh, đoàn viên thanh niên và cha mẹ học sinh.

Song song với sự chủ động của ngành BHXH, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cũng như của các Nhà trường nên tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trong những năm học gần đây liên tục tăng. Theo thống kê, trong năm 2023, toàn huyện có 100% học sinh tham gia BHYT. Đặc biệt, nhiều trường có số học sinh đông, liên tục duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 100% hàng năm, như: TH&THCS Quy Mông, Y Can, Việt Cường, THPT Lê Quý Đôn…... Số học sinh tham gia BHYT tăng qua các năm học cho thấy sự thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng ký tham gia BHYT thường xuyên, liên tục cho con em mình ngày một nâng cao. Ông Trần Văn Tam - Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh chia sẻ kinh nghiệm của xã Hưng Khánh: “xã Hưng Khánh hiện có 4 trường ở 4 cấp học, để bao phủ tỷ lệ BHYT toàn dân, trong đó có BHYT học sinh. Chúng tôi đã kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng thành viên, đa dạng các hình thức tuyên truyền. Nắm chắc tỷ lệ tăng giảm từng tháng để vận động người dân tiếp tục tham gia. Chúng tôi đưa tiêu chí đánh giá này vào nhiệm vụ hàng năm để đánh giá công chức, từng thôn… Chính vì vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh tại các trường nhiều năm liền đều đạt 100%”.

Được biết trong năm 2024 này, để thực hiện chủ trương toàn dân tham gia BHYT, Đảng và Nhà nước đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân, trong đó có học sinh, sinh viên. Theo đó, học sinh thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 100%, là hộ dân tộc thiểu số với mức hỗ trợ là 70% và các đối tượng còn lại được hỗ trợ 30%. Chính vì vậy đã giúp nhiều hộ gia đình sẵn sàng tham gia BHYT tự nguyện cho con em với tinh thần “Đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Thực tế cho thấy, trong số 21.200 học sinh của các trường học trên địa bàn huyện, có những trường hợp các em không may gặp rủi ro như ốm đau, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo... phải điều trị dài ngày, nhưng nhờ tham gia BHYT nên quá trình khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình. Song song với đó, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cũng ngày càng được đảm bảo tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến. Ngoài ra, thủ tục khám chữa bệnh BHYT cũng đã có sự cải tiến khi đưa vào ứng dụng phần mềm VssID thay cho thẻ BHYT bằng giấy, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh. Điều đáng ghi nhận là thay vì suy nghĩ chỉ tham gia BHYT khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí lớn thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động tham gia BHYT cho con em ngay từ khi các cháu đang khỏe mạnh. Thậm chí, nhiều phụ huynh coi đây là một kênh vì cộng đồng.

Chị Nguyễn thị Thu Hương - thôn Đức Quân, xã Minh Quân, hiện đang có 2 con theo học ở cấp Tiểu học và THCS trên địa bàn xã chia sẻ: Đến nay, cháu lớn đã có 13 năm tham gia BHYT, cháu bé đã ở năm thứ 10 tham gia BHYT. Khi con tôi dưới 6 tuổi được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT và hiện tại được hỗ trợ 30% mức đóng, khi sử dụng thẻ BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả tối đa 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT, không giới hạn mức chi. Vì vậy tôi luôn chủ động để riêng số tiền đóng BHYT cho các con trong các khoản đóng góp cần thiết đầu năm. Vẫn là lời của chị Hương: “BHYT là chính sách rất nhân văn, hơn thế Nhà nước đã cấp không BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, từ 6 tuổi trở lên được hỗ trợ 30%, khi ốm đau, nằm viện cơ bản được BHXH chi trả. Vì vậy, khi có thông báo mua BHYT, phụ huynh chúng tôi luôn tự giác để các con tham gia”.

Một thuận lợi khác nữa là trong những năm học gần đây đã có sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cơ sở giáo dục, chính quyền các địa phương, trong việc xác định được trách nhiệm của mình để tuyên truyền, vận động tham gia BHYT. Nhiều trường, nhiều địa phương cũng có các chính sách phù hợp hoặc có cách làm hay để huy động nguồn lực hỗ trợ cho các em gặp hoàn cảnh khó khăn có thể được tham gia BHYT, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân và hoàn thành một trong các tiêu chí quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai chính sách BHYT học đường, cơ quan BHXH cũng thường xuyên có sự phối hợp kịp thời để hỗ trợ việc xác định mức đóng của từng em, giúp Nhà trường thuận tiện khi tổ chức thu tiền BHYT từ học sinh.

Từ thực tiễn công tác đảm bảo sức khỏe, quyền lợi khám chữa bệnh, có thể thấy rõ chính sách BHYT được triển khai nhằm mục đích giúp học sinh được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đặc biệt nhiều học sinh khó khăn không may ốm đau, bệnh tật đã có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến, giúp giảm gánh nặng về kinh tế, từ đó tiếp thêm niềm tin, sự an tâm cho các gia đình. Có thể khẳng định, thực hiện bao phủ BHYT 100% học sinh vừa là động lực phát triển BHYT toàn dân bền vững, vừa là giải pháp quan trọng nâng cao sức khỏe, thể chất người Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, vì một nền giáo dục toàn diện.

Từ những kết quả của các năm trước là động lực để BHXH Trấn Yên nói riêng và các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện Trấn Yên nói chung tiếp tục linh hoạt, sáng tạo hơn nữa trong công tác tuyên truyền để thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh, sớm đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân mà còn khuyến khích được tinh thần trách nhiệm của phụ huynh, HSSV đối với cộng đồng và xã hội.

Trước mắt, tập trung thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác BHYT hoc sinh; phấn đấu 100% học sinh trên địa bàn tham gia BHYT. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng nhất là trong cha mẹ học sinh về lợi ích khi tham gia BHYT đặc biệt là vào thời điểm đầu năm học mới. Cơ quan BHXH huyện tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi khám chữa bệnh BHYT; duy trì phối hợp với ngành y tế làm tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho học sinh có BHYT khi ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế; các nhà trường làm tốt công tác y tế học đường, quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh... Ông Đỗ Tiến Mạnh - Phó Giám đốc BHYT huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Bám sát vào chỉ tiêu hàng năm, BHXH đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các Kế hoạch để thực hiện. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương, các trường học đa dạng các hình thức tuyên truyền về thực hiện chính sách BHYT học sinh. Huy động sự vào cuộc của các nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho học sinh thuộc diện gia đình khó khăn. Chúng tôi phấn đấu duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh trên địa bàn huyện Trấn Yên đạt 100%”.

BHYT học sinh, sinh viên là một chính sách an sinh xã hội quan trọng của Nhà nước, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước. BHYT học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT từ năm 2010, đây là bước đột phá quan trọng trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Vì vậy, BHXH huyện Trấn Yên đã và đang cùng các ngành, các địa phương và các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phấn đấu duy trì 100% học sinh trên địa bàn tham gia BHYT./.

Ban Biên tập