Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 02163.818.555
 • English
 • Mô hình thí điểm về hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu lao động trẻ em

  CTTĐT – Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện Chương trình phòng, ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 trong đó có thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu lao động trẻ em.

 • Khởi động dự án đẩy lùi bạo lực giới tại tỉnh Yên Bái

  CTTĐT – Vừa qua, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái cùng với Hagar tổ chức thành công hội nghị khởi động dự án “Nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức người dân để cải thiện việc tiếp cận hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi bạo lực giới”.

 • Yên Bái cần lắm nhiều chương trình, Dự án như EVAC để trẻ em được bảo vệ và yêu thương

  CTTĐT – Sau gần 4 năm triển khai Dự án EVAC tại tỉnh Yên Bái đã tạo nên sự thay đổi đáng kể về nhận thức, kỹ năng của trẻ em và cha mẹ trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ban Bảo vệ trẻ em tại các địa phương, tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế, hỗ trợ tài chính và bảo trợ xã hội cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất…

 • Trẻ em nam và trẻ em nữ cần được bảo vệ và hưởng sự bình đẳng như nhau

  CTTĐT - Tỉnh Yên Bái hiện có 234.145 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 28,44% dân số). Trong đó trẻ em nam khoảng trên 123 nghìn, trẻ em nữ khoảng trên 105 nghìn; trẻ em dưới 6 tuổi là 100.588 trẻ (chiếm 12,8% dân số). Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có khoảng 4.000 trẻ, trong đó trẻ em khuyết tật là 1.900, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa là 1.967 trẻ, trẻ bị nhiễm HIV/AIDS là 65 trẻ, ngoài ra còn có khoảng 60.000 trẻ em sống trong hộ gia đình nghèo, trên 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, việc thực hiện bình đẳng giới đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (LĐTBXH) chú trọng thông qua những hoạt động phân tích giới, lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi chính sách về bảo vệ trẻ em.

 • Tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em

  CTTĐT – Để tăng cường bảo đảm thực hiện quyền, lợi ích của trẻ em và bảo vệ trẻ em, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em; Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; Thực hiện phương pháp giáo dục tích cực; Ưu tiên xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em vùng khó khăn.

trả lời Chị Nguyễn Thị Hằng

Câu hỏi:

Tôi xin được hỏi nghề công tác xã hội là gì?

Trả lời:

CTXH là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già ...). Sứ mạng của ngành CTXH là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu: Những rào cản trong xã hội, sự bất công và sự bất bình đẳng. Thực chất của nghề CTXH là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ. Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở… Chính vì vậy, ngoài kiến thức, nhân viên CTXH cần phải được đào tạo nhiều về kỹ năng mềm. Ví dụ, trường hợp một người có tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ tổn thương của người đó và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa. Mặt khác, do đối tượng được chăm sóc, phục vụ là những đối tượng đặc biệt nên cũng rất cần các nhân viên làm CTXH có đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ, đối tượng bị khủng hoảng tâm lý hoặc không có khả năng tự vệ, nếu như nhân viên chăm sóc không có đạo đức nghề nghiệp thì người được chăm sóc lại có thể bị xâm hại.Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội tạo được sự cân đối giữa phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh phát triển CTXH như một nghề chuyên nghiệp. Và việc lựa chọn nghề CTXH chính là lựa chọn nghề của lòng nhân ái.

Xem tiếp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí  hPa.
  Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió  km/h