Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Xã Mông Sơn huyện Yên Bình phát triển chăn nuôi bò theo hướng tập trung.

01/11/2017 16:41:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Tận dụng những lợi thế, tiềm năng sẵn có ở địa phương, những năm qua Đảng ủy, chính quyền xã Mông Sơn huyện Yên Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi bò theo hướng tập trung, vì vậy đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Người dân xã Mông Sơn huyện Yên Bình phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò

Trước đây gia đình ông Đinh Văn Lưu thôn Thủy Sơn xã Mông Sơn huyện Yên Bình cũng như nhiều hộ gia đình trong thôn khác gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Diện tích đất đai có nhưng quyết định nuôi con gì, trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế cao luôn khiến vợ chồng ông trăn trở. Năm 2014 được sự tuyên truyền vận động của địa phương, vợ chồng ông Lưu đã mạnh dạn xây dựng chuồng và mua 3 con bò cái trị giá 50 triệu đồng về nuôi và bắt đầu gây giống. Tận dụng diện tích vườn đồi quanh nhà ông trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn. Nhờ cần cù chịu khó, áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật vào trong chăn nuôi, lên đàn bò của gia đình ông phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt, hiện tại với số lượng bò lên tới 11 con trong đó có 9 con bò cái đang trong thời kỳ sinh sản, hàng năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.

Ông Lưu cho biết: Thời gian chăn nuôi đến bây giờ được 3 năm, tôi thấy địa bàn ở xã Mông Sơn nhất là thôn Thủy Sơn này nơi chăn thả rộng rãi về mùa đông nhà tôi chủ động được nguồn thức ăn có chuối và cỏ voi thì cũng không đáng ngại lắm, lên tôi thấy chăn nuôi bò, dê những con vật ăn cỏ xanh hiệu quả hơn là chăn nuôi lợn, vì nuôi lợn đến giờ còn khó khăn do giá cả thị trường, nên chăn bò, dê mình chỉ đầu tư vốn có một lần thôi mất công chăn thả bỏ tiền túi ra mình vẫn có thu nhập. Theo tôi phát triển chăn nuôi đi mạnh theo hướng này hơn, nhưng cũng còn tùy theo từng thôn, thôn khác thì khó vì bãi cỏ người ta không có hoặc có ở xa, còn ở thôn Thủy Sơn có nhiều thuận lợi.

Không có diện tích trồng cỏ như gia đình Ông Lưu, nên gia đình anh Nguyễn Quốc Năng thôn Giang Sơn xã Mông Sơn huyện Yên Bình lại tận dụng diện tích trên đảo Hồ Thác Bà để phát triển chăn nuôi bò, thuận lợi lớn nhất khi nuôi bò trên đảo hồ Thác Bà là tận dụng được nguồn thức ăn và nước uống tự nhiên, do vậy hạn chế được tối đa chi phí từ đó mang lại lợi nhuận khá cao. Hiện tại với quy mô 20 con trong đó có 10 con bò sinh sản từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã từ chăn nuôi bò đến nay đã trở thành gia đình khá giả với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Quốc Năng cho biết: thuận lợi nhất từ tháng giêng trở đi đồng cỏ bán ngập hồ Thác Bà rất nhiều, chỉ khó tầm tháng 11, tháng 12 hơi khó khăn một chút nhưng từ tháng giêng trở đi đồng cỏ hồ Thác Bà nước rút rất thuận tiện. Bò mình chỉ mất công thả trông nom thôi không phải chăm nó ăn tinh bột như lợn và các con vật khác.

Gia đình ông Đinh Văn Lưu và gia đình anh Nguyễn Quốc Năng chỉ là 2 hay nhiều gia đình tại xã Mông Sơn huyện Yên Bình chọn chăn nuôi bò là hướng phát triển kinh tế chính. Với việc lựa chọn này người dân nơi đây đang dần nhận thức được lợi ích của việc chăn nuôi gia súc mang lại. Từ chỗ trước đây bà con chăn nuôi là quảng canh nhỏ lẻ chưa tập trung, nay nhiều gia đình trong xã chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn hơn. Để có được điều này cũng là do trong thời gian qua, chính quyền xã Mông Sơn đã thực hiện những chính sách hỗ trợ trong chăn nuôi đại gia súc, tạo nguồn vốn vay hỗ trợ làm chuồng trại, thức ăn, đẩy mạnh khâu phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền vận động nhân dân không chăn nuôi, thả dông, tích cực trồng cỏ voi. Nay hầu hết các hộ nuôi bò trên địa bàn xã đều trồng cỏ để thực hiện chăn nuôi và luôn chú trọng tới khâu chăm sóc, để diện tích cỏ phát triển tốt cho thu hoạch ổn định. Bên cạnh đó việc người dân tận dụng lợi thế diện tích đảo hồ để chăn thả bò cũnglà một trong cách làm được chính quyền xã ủng hộ bởi hiệu quả mà nó mang lại khá cao.

Hiện tại toàn xã Mông Sơn có khoảng 15 mô hình chăn nuôi bò quy mô trên 10 con trở lên, trong đó có 8 mô hình nhận được sự hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/mô hình.

Ông Đinh Hùng Vĩ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mông Sơn huyện Yên Bình  cho biết: Về chăn nuôi trâu bò theo hướng hàng hóa, để mở rộng mô hình này chúng tôi tập trung đối với vùng chăn thả chăn nuôi thì không còn, nhưng thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới chúng tôi xác định tập trung vào các thôn Làng Tạc, thôn Thủy Sơn  đó là hai thôn có lợi thế đồi rừng có nhiều. Hiện tại đồi rừng giao cho các hộ gia đình đã có chủ rồi, thì gắn vào phát triển kinh tế đồi rừng kèm theo chăn nuôi. Năm 2017 chúng tôi xác định nhân rộng từ 3 đến 4 mô hình nữa cho 4 hộ gia đình đã có nhu cầu đăng ký rồi, chúng tôi cũng đề nghị với lãnh đạo huyện, với các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đầu tư cho người dân để cho họ tiếp tục chăn nuôi.

Năm 2017 xã Mông Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới hộ dân thực hiện phát triển chăn nuôi đại gia súc, hướng dẫn tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn để xây dựng chuồng trại mua những giống bò có chất lượng cao vào chăn nuôi, phấn đấu tăng đàn gia súc nhằm phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung sản xuất hàng hóa nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn.

 

 

BBT