Sign In
Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 0983.953.090
 • English
 • Thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Nghề công tác xã hội

  Theo Quyết định thành lập, Viện Nghiên cứu và Đào tạo công tác xã hội là đơn vị trực thuộc Hiệp Hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và tự chủ về hoạt động, nhân sự và tài chính theo quy định của pháp luật và Điều lệ của Hiệp hội Tổ chức Nghiên cứu, Đào tạo và cung cấp Dịch vụ công tác xã hội vì lợi ích cộng đồng và an sinh xã hội.

 • Giúp người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng

  Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Yên Bái, tiền thân là Trung tâm Điều trị cai nghiện và Lao động trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, có nhiệm vụ chính là điều trị, cắt cơn nghiện, phục hồi tâm sinh lý đối tượng nghiện ma túy, tổ chức lao động trị liệu, giúp các học viên vươn lên hòa nhập cộng đồng.

 • Nghề công tác xã hội là gì?

  Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già …).

 • Gần 3.000 lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm

  CTTĐT - Tính đến hết quý I/2017, toàn tỉnh đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động, bằng 17% kế hoạch năm; tăng 1,01% so với cùng kỳ năm 2016.

 • Văn Yên đồng hành cùng thanh niên “khởi nghiệp”

  CTTĐT - Những năm qua, lực lượng thanh niên huyện Văn Yên đã phát huy tốt truyền thống đoàn kết, thông minh, sáng tạo, cần cù, yêu lao động; tích cực xung kích tham gia “khởi nghiệp” phát triển kinh tế tại địa phương. Bằng ý chí và nghị lực, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để khởi nghiệp và đã mang lại những thành công nhất định.

 • Chấn chỉnh những hạn chế trong xuất khẩu lao động

  Ngày 8-3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 • Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có mức lương lên tới hơn 55 triệu đồng

  Nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội, thúc đẩy việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), từ ngày 16-18/3, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

trả lời Anh Lê Tiến Minh

Câu hỏi:

Nghề Công tác xã hội tuân thủ theo những nguyên tắc thực hành nghề nghiệp nào?

Trả lời:

Thứ nhất là nguyên tắc chấp nhận đối tượngbất kể đối tượng là ai, đến từ những hoàn cảnh nào. Việc chấp nhận đối tượng là việc chấp nhận những quan điểm, hành vi và giá trị của đối tượng để đối tượng hiểu nhân viên CTXH hiểu và không phán xét đối tượng. Việc này không đồng nhất với việc đồng tình với những quan điểm, hành vi và giá trị sai lệch với xã hội.
Thứ hai là nguyên tắc để đối tượng chủ độngtham gia giải quyết vấn đề. Đây là nguyên tắc đảm bảo đối tượng tham gia giải quyết vấn đề  của họ từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn kết thúc. Vì hơn ai hết đối tượng là người có vấn đề và hiểu về hoàn cảnh cũng như mong muốn của mình, nên vấn đề chỉ được giải quyết hiệu quả khi đối tượng là người tham gia.
Thứ ba là nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của đối tượng. Nguyên tắc này được hiểu là đối tượng chính là người quyết định giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Nhân viên công tác xã hội chỉ đóng vai trò là người xúc tác, cung cấp thông tin và giúp đối tượng tự đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi quyết định của đối tượng có ảnh hưởng đến sự an nguy của họ, gia đình và những người xung quanh, nhân viên công tác xã hội cần can thiệp.
Thứ tư là nguyên tắc đảm bảo tính khác biệt của mỗi trường hợp. Do mỗi đối tượng (cá nhân, gia đình hay cộng đồng) đều có những đặc điểm riêng biệt về bản thân, hoàn cảnh gia đình và môi trường sống, khi giúp đối tượng giải quyết vấn đề nhân viên công tác xã hội cần tôn trọng tính cá biệt của từng trường hợp mà đưa ra phương pháp tiếp cận và hỗ trợ giải quyết vấn đề hiệu quả. Ngay cả khi cùng là một vấn đề, nhưng với mỗi đối tượng lại cần có cách thức can thiệp phù hợp.
Thứ năm là nguyên tắc đảm bảo tính riêng tư, bí mậtcác thông tin liên quan đến đối tượng. Nhân viên công tác xã hội trong quá trình làm việc luôn tuân thủ quy định bảo mật thông tin riêng tư của đối tượng. Nhân viên công tác xã hội cần thông báo và nhận được sự đồng ý của đối tượng trước khi chia sẻ thông tin của họ với những nhà chuyên môn khác.
Thứ sáu là nguyên tắc tự ý thức về bản thâncủa nhân viên công tác xã hội. Nguyên tắc này thể hiện ở ý thức trách nhiệm đảm bảo chất lượng dịch vụ, không lạm dụng quyện lực, vị trí công tác để mưu lợi cá nhân. Bên cạnh đó nhân viên công tác xã hội cần luôn cầu thị, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Thứ bảy là nguyên tắc đảm bảo mối quan hệ nghề nghiệp.Mối quan hệ giữa nhân viên công tác xã hội với nhân viên công tác xã hội cũng như giữa nhân viên công tác xã hội và đối tượng cần đảm bảo tính bình đẳng, tôn trọng, khách quan và nguyên tắc nghề nghiệp.

Xem tiếp