Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 0983.953.090
 • English
 • Các nguyên tắc cơ bản hoạt động nghề nghiệp của nghề công tác xã hội

  CTTĐT - Các hoạt động của nghề công tác xã hội tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Vai trò của nhân viên công tác xã hội

  CTTĐT - Nhân viên công tác xã hội là những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực, được đào tạo chính quy và cả bán chuyên nghiệp, được trang bị các kiến thức và kỹ năng trong công tác xã hội (CTXH) để trợ giúp các đối tượng nâng cao khả năng giải quyết và đối phó với vấn đề trong cuộc sống; tạo cơ hội để các đối tượng tiếp cận được nguồn lực cần thiết; thúc đẩy sự tương tác giữa các cá nhân, giữa cá nhân với môi trường tạo ảnh hưởng tới chính sách xã hội, các cơ quan, tổ chức vì lợi ích của cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng thông qua hoạt động nghiên cứu và hoạt động thực tiễn”. Nhân viên CTXH có vai trò sau:

 • Các phương pháp hỗ trợ trực tiếp với các đối tượng của Nghề Công tác xã hội

  CTTĐT - Nghề công tác xã hội (CTXH) thực hiện 3 phương pháp hỗ trợ trực tiếp với các đối tượng.

 • Những khó khăn, thách thức nghề Công tác xã hội

  CTTĐT - Nghề công tác xã hội (CTXH) tại VN ngày càng có vai trò quan trọng trong việc tham gia giải quyết những vấn đề về an sinh trong cộng đồng. Tuy nhiên, là một nghề non trẻ nên việc phát triển nghề CTXH ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 • Giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

  CTTĐT - Hình thức cai nghiện tập trung được thực hiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội (CB-GD-LĐXH) tỉnh đã giúp nhiều học viên thoát khỏi sự cám dỗ của ma túy, nâng cao kỹ năng sống, nhận thức được giá trị của lao động và từng bước tái hòa nhập cộng đồng.

 • Quan tâm hơn nữa đến người khiếm thị

  CTTĐT - Trong thời gian qua, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, phường quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền, thực hiện các chế độ, chính sách đối với người khuyết tật nói chung và người bị khuyết tật về thị giác trên địa bàn nói riêng.

 • Hiệu quả của câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS tại Văn Yên

  CTTĐT - Việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Văn Yên đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần nhằm nâng cao hiểu biết về HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của mỗi người, đồng thời động viên tinh thần giúp các đối tượng nhiễm HIV xóa bỏ mặc cảm, tự ti, sớm hòa nhập với cộng đồng .

trả lời Anh Lê Tiến Minh

Câu hỏi:

Nghề Công tác xã hội tuân thủ theo những nguyên tắc thực hành nghề nghiệp nào?

Trả lời:

Thứ nhất là nguyên tắc chấp nhận đối tượngbất kể đối tượng là ai, đến từ những hoàn cảnh nào. Việc chấp nhận đối tượng là việc chấp nhận những quan điểm, hành vi và giá trị của đối tượng để đối tượng hiểu nhân viên CTXH hiểu và không phán xét đối tượng. Việc này không đồng nhất với việc đồng tình với những quan điểm, hành vi và giá trị sai lệch với xã hội.
Thứ hai là nguyên tắc để đối tượng chủ độngtham gia giải quyết vấn đề. Đây là nguyên tắc đảm bảo đối tượng tham gia giải quyết vấn đề  của họ từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn kết thúc. Vì hơn ai hết đối tượng là người có vấn đề và hiểu về hoàn cảnh cũng như mong muốn của mình, nên vấn đề chỉ được giải quyết hiệu quả khi đối tượng là người tham gia.
Thứ ba là nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của đối tượng. Nguyên tắc này được hiểu là đối tượng chính là người quyết định giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Nhân viên công tác xã hội chỉ đóng vai trò là người xúc tác, cung cấp thông tin và giúp đối tượng tự đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi quyết định của đối tượng có ảnh hưởng đến sự an nguy của họ, gia đình và những người xung quanh, nhân viên công tác xã hội cần can thiệp.
Thứ tư là nguyên tắc đảm bảo tính khác biệt của mỗi trường hợp. Do mỗi đối tượng (cá nhân, gia đình hay cộng đồng) đều có những đặc điểm riêng biệt về bản thân, hoàn cảnh gia đình và môi trường sống, khi giúp đối tượng giải quyết vấn đề nhân viên công tác xã hội cần tôn trọng tính cá biệt của từng trường hợp mà đưa ra phương pháp tiếp cận và hỗ trợ giải quyết vấn đề hiệu quả. Ngay cả khi cùng là một vấn đề, nhưng với mỗi đối tượng lại cần có cách thức can thiệp phù hợp.
Thứ năm là nguyên tắc đảm bảo tính riêng tư, bí mậtcác thông tin liên quan đến đối tượng. Nhân viên công tác xã hội trong quá trình làm việc luôn tuân thủ quy định bảo mật thông tin riêng tư của đối tượng. Nhân viên công tác xã hội cần thông báo và nhận được sự đồng ý của đối tượng trước khi chia sẻ thông tin của họ với những nhà chuyên môn khác.
Thứ sáu là nguyên tắc tự ý thức về bản thâncủa nhân viên công tác xã hội. Nguyên tắc này thể hiện ở ý thức trách nhiệm đảm bảo chất lượng dịch vụ, không lạm dụng quyện lực, vị trí công tác để mưu lợi cá nhân. Bên cạnh đó nhân viên công tác xã hội cần luôn cầu thị, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Thứ bảy là nguyên tắc đảm bảo mối quan hệ nghề nghiệp.Mối quan hệ giữa nhân viên công tác xã hội với nhân viên công tác xã hội cũng như giữa nhân viên công tác xã hội và đối tượng cần đảm bảo tính bình đẳng, tôn trọng, khách quan và nguyên tắc nghề nghiệp.

Xem tiếp