Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

Câu hỏi:

Tôi là phụ huynh học sinh có con đang theo học tại trường Mầm non Thực hành thành phố Yên Bái. Tôi được biết đối với bậc học mầm non từ năm học 2016-2017 trở đi thì các cháu không phải đóng tiền vệ sinh, tiền điện, nước, tiền bảo vệ. Nhưng trên thực tế trường Mầm non Thực hành vẫn thu tiền của các cháu.

Vậy tôi xin hỏi quý cơ quan khoản tiền mà nhà trường thu gồm 3 khoản trên có đúng quy định không? Theo tôi được biết trong huyện Yên Bình cũng đang chi trả ba khoản tiền trên lại cho phụ huynh học sinh. Rất mong được quý cơ quan trả lời sớm nhất để giải đáp thắc mắc của phụ huynh chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Nguyễn văn Hưng / Địa chỉ: Phường Đồng Tâm / Ngày hỏi: 03/03/2017

Câu trả lời:

Sau khi xem xét, Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Lãnh đạo trường Mầm non Thực hành tỉnh, kiểm tra xác minh thông tin đã phản ánh tại Công văn số 25/CTTDT-DLĐT, cụ thể như sau:

1. Các nội dung thu của nhà trường được thực hiện theo nội dung tại các văn bản.

- Tại Mục 4 Công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định “Đối với việc vận động, đóng góp xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh: Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học của các trường, một trong những giải pháp được các trường sử dụng là huy động nguồn đóng góp của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh để cải tạo, nâng cấp và xây dựng các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, sân trường, nhà để xe, cổng trường, tường bao quanh, … hoặc mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học” trên tinh thần tự nguyện của các đối tượng tham gia đóng góp.

- Tại gạch đầu dòng thứ 3 Công văn số 5584/BGDĐT-KHTC ngày 23/8/2011 của Bộ GD&ĐT quy định “Đối với những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống … yêu cầu nhà trường phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi”.

2. Quy trình thu của nhà trường đảm bảo theo đúng quy định.

 Thống nhất chủ trương kế hoạch triển khai các khoản thu, chi trong Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường và Ban đại diện CMHS; Lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết.

Đầu năm học 2016-2017, Trường Mầm non Thực hành đã xây dựng cụ thể kế hoạch xã hội hóa, có bảng chi tiết các khoản thu huy động đóng góp của phụ huynh (bao gồm tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ….), nội dung chi, đã được thông qua cuộc họp Hội đồng nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh, được sự nhất trí của 100% các bậc phụ huynh có mặt và ký trong biên bản họp đầu năm. Nhà trường thực hiện thu tiền điện, nước, bảo vệ từ tháng 9/2016 đến 3/2017 (7 tháng/10 tháng học); 03 tháng còn lại nhà trường đã tiết kiệm chi từ nguồn chi khác để hỗ trợ một phần chi tiền điện, nước, tiền vệ sinh, tiền bảo vệ (03 tháng/10 tháng).

Báo cáo cấp trên quản lý trực tiếp (UBND phường Đồng Tâm) và được phê duyệt đồng ý với các khoản thu; Niêm yết công khai các khoản thu tại bảng tin của nhà trường.

Trên đây là trả lời câu hỏi của công dân trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 21/03/2017