Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

Câu hỏi:

Anh trai tôi là Lương Văn Khánh, sinh năm 1957, trước khi về nhà nghỉ chế độ Bệnh binh anh tôi giữ chức vụ Đại đội trưởng cấp bậc thiếu úy, công tác tại phòng Tham mưu Sư đoàn 326. Năm 1985 anh tôi trở về nhà trong tình trạng bị bệnh tâm thần chấn động mạnh sau chiến tranh. Ngày 29/5/1989 Sở Lao động thương binh và Xã hội đã có Công văn số 06 /TBLS-GB về việc giám định lại khả năng lao động bệnh binh. Hẹn ngày 12/6/1989 khám lại sức khỏe cho anh tôi. Nhưng ngày hôm đó anh trai tôi do bị tâm thần đã bỏ đi lang thang, gia đình tôi đã báo cáo về Sở Lao động thương binh và Xã hội xin hẹn đến lần sau,và Sở Lao động thương binh và Xã hội đã đồng ý cho anh tôi đến phiên sau khám lại. Gia đình tôi đã cố gắng hết sức để thuyết phục anh tôi đi khám và giám định lại sức khỏe, nhưng không ai thuyết phục được anh do anh bị tâm thần hay bỏ đi lang thang.

Từ đó đến nay (28/3/2017) anh tôi chưa đi giám định lại lần nào và vẫn đang hưởng mức trợ cấp bệnh binh 2/3 thương tật 61 %. Hiện nay bố mẹ tôi đã mất, bố mẹ tôi mong muốn anh tôi được hưởng đúng chế độ đối với người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật, anh tôi cả một đời hi sinh vì tổ quốc, đi quân ngũ về anh bị tâm thần, không vợ con.

Tôi xin kính mong cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục để giúp gia đình tôi làm thủ tục cho anh được hưởng đúng quyền lợi theo quy định của pháp luật. Tôi xin trân trọng cám ơn!

 

Người hỏi: Công dân Lương Văn Hảo / Địa chỉ: Xã Cảm Nhân huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 28/03/2017

Câu trả lời:

Sau khi nghiên cứu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái có ý kiến như sau:

Căn cứ văn bản quy định trước đây thì việc giám định lại sức lao động đối với bệnh binh thực hiện theo điểm 1 Mục IV Thông tư số 48/TBXH ngày 30/9/1985 của Bộ Thương binh và Xã hội: Hai năm một lần, bệnh binh được giám định lại sức lao động tại Hội đồng Giám định y khoa. Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định y khoa, Giám đốc Sở Thương binh và Xã hội sẽ quyết định việc ngừng hoặc để tiếp tục hưởng trợ cấp bệnh binh. Nếu sau giám định lại, tỷ lệ mất sức lao động chỉ còn ở mức 40% trở xuống thì thôi hưởng trợ cấp bệnh binh.

Theo hồ sơ bệnh binh, ông Lương Văn Khánh được hưởng trợ cấp kể từ ngày 01/01/1985 theo Quyết định số 407/ABX ngày 16/10/1984 của Bộ Tư lệnh Quân khu 2; thời gian hưởng khoản trợ cấp 21/178-CP (mức 10%) từ tháng 01/1985 đến tháng 02/1989; trong hồ sơ có Biên bản giám định y khoa ngày 27/9/1984 của Hội đồng Giám định y khoa Sư đoàn 326 kết luận tỷ lệ mất sức lao động 61% (hạng B); thời hạn khám lại: Hai năm.

Như vậy, tại thời điểm năm 1989 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hoàng Liên Sơn có văn bản giới thiệu ông Lương Văn Khánh đang hưởng chế độ bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 61% ra Hội đồng Giám định y khoa để khám, giám định lại khả năng lao động là đúng theo quy định.

Tuy nhiên hiện nay, các văn bản pháp luật điều chỉnh thực hiện chính sách người có công không có quy định về việc giám định lại để điều chỉnh trợ cấp đối với bệnh binh. Vì vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái không có căn cứ để giới thiệu ông Lương Văn Khánh đi khám giám định lại khả năng lao động. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời để Cổng Thông tin điện tử tỉnh trả lời gia đình ông Lương Văn Hảo và thông tin rộng rãi cho người dân được biết.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 14/04/2017