Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi xin phản ánh về sự kiện Lễ hội Mùa Nước Đổ do UBND huyện Mù Căng Chải tổ chức vào ngày 19 và 20/5/2018. Trong lễ hội này, có một phần là sự kiện Bay Trên Mùa Nước Đổ, đây là sự kiện bay dù, thu hút hàng trăm cá nhân tập trung tại đèo Khau Phạ để bay dù, và thực hiện dịch vụ bay kèm để thu tiền từ khách thập phương. Tuy nhiên, theo tôi được biết, đơn vị tổ chức sự kiện này hoàn toàn không có giấy phép bay dù do Bộ Quốc Phòng cấp phép, do vậy, đây là hoạt động bay trái phép. Mặt khác, tại sự kiện tương tự năm ngoái, do đơn vị này tổ chức tại đèo Khau Phạ, người nhà của tôi tham gia làm hành khách bay kèm đã bị chấn thương nặng, ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập của cháu. Một trường hợp hành khách khác thì bị rơi từ độ cao 5m xuống đất. Với tình hình tổ chức trái phép và không chuyên nghiệp như hiện nay, tôi cho rằng các tai nạn xảy ra là điều dễ thấy, không loại trừ có thể gây chết người. Chính vì vậy, tôi làm đơn này kính mong các cơ quan hữu quan thực hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và giám sát các sự kiện tại địa phương diễn ra đúng pháp luật, an toàn, và đảm bảo đúng mục đích. Kính đề nghị các cơ quan báo đài thực hiện vai trò giám sát xã hội, để đảm bảo các cơ quan hữu quan thực hiện đúng chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 20/02/2017 của Thủ Tướng Chính Phủ về việc Chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội.

Người hỏi: công dân Nguyễn Thị Hằng / Địa chỉ: / Ngày hỏi: 17/05/2018

Câu trả lời:

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin làm rõ các nội dung câu hỏi của công dân Nguyễn Thị Hằng như sau:

1. Hoạt động Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” tổ chức từ ngày 18-20/5/2018 là một trong những nội dung được quy định tại Kế hoạch số 71/KH- BTC ngày 11/4/2018 của Ban tổ chức các ngày lễ lớn huyện Mù Cang Chải. Đây là một nội dung hoạt động được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Mù Cang Chải và Câu lạc bộ Vietwwings tố chức. Hoạt động này đã được Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu, Bộ quốc phòng cấp phép bay tại Công văn số 2554/TC ngày 14/5/2018. Vì vậy, đây là hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật mà không phải là hoạt động trái phép.

2. Trong các lễ hội Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức tại tỉnh hàng năm, việc tổ chức bay đều tuân thủ theo đúng quy định pháp luật về đảm bảo an toàn bay quy định tại Thông tư số 06/2018/TT- BVHTTDL ngày 30/01/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về công tác đảm bảo an toàn cũng như trách nhiệm của các bên tham gia môn thể thao mạo hiểm Dù lượn bay đôi được hướng dẫn chi tiết tại website: Vietwinghanoi.com. Các du khách có nguyện vọng bay đôi đều được nghiên cứu và tự nguyện đăng ký với đơn vị tổ chức bay trước thời gian bay chính thức 02 ngày. Mỗi cá nhân tham gia bay sẽ được mua bảo hiểm thân thể và ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm quyền về pháp lý và chấp nhận rủi ro khi tham gia bay. Trong thi đấu các môn thể thao nói chung và đặc biệt là đối với môn Dù lượn nói riêng được quy định là môn thể thao mạo hiểm, việc xảy ra tai nạn, rủi ro (mặc dù rất ít) là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Ban tổ chức lễ hội Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc tổ chức Festival Dù lượn để hạn chế mức thấp nhất các tại nạn rủi ro trong các lần tổ chức sau.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 30/05/2018