Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi công tác bán chuyên trách tại UBND phường Nam Cường từ năm 2010 với quyết định bổ nhiệm làm Chỉ huy phó của Ban Chỉ huy quân sự phường Nam Cường. Đến năm 2015 tôi có Quyết định thôi giữ chức Chỉ huy phó của Ban Chỉ huy quân sự phường Nam Cường. Thời gian làm Chỉ huy phó tại Ban Chỉ huy quân sự phường Nam Cường là đủ 60 tháng. Theo Nghị định số 03/2016/NĐ-CP khi tôi về nghỉ chế độ sẽ được thanh toán 01 lần. Nhưng hiện nay sau 3 năm về nghỉ tôi vẫn chưa được nhận chế độ thanh toán của nhà nước. Tôi có làm đơn gửi Hội đồng nhân dân phường tại các lần tiếp nhận cử tri của đoàn Đại biểu cấp thành phố tại phường Nam Cường thì nhận được câu trả lời rằng chưa có Hướng dẫn của Sở Tài chính về việc thanh toán Chế độ đối với trường hợp của tôi. Vậy tôi muốn hỏi bao giờ những trường hợp như của tôi sẽ được thanh toán chế độ phụ cấp 1 lần! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Nguyễn Văn Thái / Địa chỉ: Tổ dân phố Đồng Tiến, P Nam Cường, TP Yên Bái / Ngày hỏi: 12/07/2018

Câu trả lời:

Sở Tài Chính có ý kiến trả lời như sau:

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật dân quân tự vệ số 43/2009/QH12 của Quốc hội quy định: “Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng; đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; trường hợp có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên, nếu nghỉ việc có lý do chính đáng mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần”.

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày  05/01/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Dân quân tự vệ, quy định: “Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp hằng tháng, được đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian giữ chức vụ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trường hợp có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên nếu nghỉ việc được hưởng trợ cấp một lần, cứ 01 năm công tác được tính bằng 1,5 tháng mức phụ cấp bình quân của 60 tháng cuối cùng trừ trường hợp tự ý bỏ việc, kỷ luật buộc thôi việc, bị tước quyền công dân”.

- Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động quy định tại khoản 1 điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội (trong đó bao gồm Phó chỉ huy quân sự cấp xã là cán bộ không chuyên trách cấp xã) đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 54 (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

Đối chiếu các quy định trên, nếu công dân Nguyễn Văn Thái có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên, nếu nghỉ việc có lý do chính đáng mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần” và mức hưởng trợ cấp một lần được tính: cứ 01 năm công tác được tính bằng 1,5 tháng mức phụ cấp bình quân của 60 tháng cuối cùng trừ trường hợp tự ý bỏ việc, kỷ luật buộc thôi việc, bị tước quyền công dân”. Và nguồn kinh phí thực hiện chi trả sẽ do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả.

Tuy nhiên chế độ bảo hiểm xã hội một lần (trợ cấp 01 lần) do Bảo hiểm xã hội chi trả (không thuộc trách nhiệm chi trả của ngân sách địa phương), cho nên công dân Nguyễn Văn Thái đến làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi trước đây Ủy ban nhân dân Phường Nam Cường đã đóng bảo hiểm xã hội cho công dân để được hướng dẫn việc giải quyết chế độ trợ cấp một lần khi nghỉ việc theo quy định.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Quý cơ quan đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 13/08/2018