Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Bố tôi sinh năm 1958, nguyên là Công an của trường Công an D676 -Ty Công an Hoàng Liên Sơn. Ngày 17/2/1979 ông bị thương khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu tại thôn Giang Đông, xã Vạn Hòa, huyện Bảo Thắng, tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ), khi đó ông đang có cấp bậc Hạ sĩ, giữ chức vụ Tiểu đội trưởng. Sau khi ra viện ông được cho về nghỉ mất sức và chưa được hưởng chế độ nào. Hiện nay ông còn 02 mảnh đạn trong người ở đùi và ở tay nên thường xuyên bị đau yếu, nhất là khi thời tiết thay đổi. Do nhiều lần thay đổi chỗ ở ông bị mất hết giấy tờ nên chưa được hưởng chế độ đãi ngộ của nhà nước (hiện nay chỉ còn lại 1 bản quyết định của cơ quan cũ và 03 giấy xác nhận 03 đồng đội đang là các cán bộ Công an tỉnh).

Vậy tôi xin hỏi có chế độ nào của nhà nước đối với trường hợp của bố tôi không? Nếu có thì bố tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được hướng dẫn? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì khi làm việc? Kính mong các cơ quan xem xét, hướng dẫn. Tôi và gia đình xin trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Nguyễn Hữu Điệp / Địa chỉ: Tổ 1, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 14/08/2018

Câu trả lời:

Công an tỉnh Yên Bái trả lời như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc: Nếu trường hợp b ông chưa được hưởng chế độ gì, có đủ hồ sơ tài liệu chứng minh thì được xem xét đề nghị hưởng chế độ chính sách đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Theo quy định tại Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, ngày 22/10/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Quốc phòng hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ: Nếu trường hợp bố ông có hồ sơ tài liệu, nhân chứng thể hiện việc bị thương trong chiến đấu thì được xem xét giải quyết chế độ thương binh.

Thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách đi với người có công với cách mạng trong CAND do Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ ban đầu, hướng dẫn và hoàn thiện thủ tục quy định. Với những thông tin do ông Nguyễn Hữu Điệp cung cấp, chưa đủ cơ sở để khẳng định b ông được hưởng chế độ chính sách nào theo các quy định nêu trên. Đề nghị thân nhân gia đình mang hồ sơ, tài liệu phản ánh quá trình bố ông công tác và bị thương khi làm nhiệm vụ trong CAND đến Công an cấp huyện nơi cư trú (của bố ông) để được hướng dẫn, giải quyết.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Công an tỉnh Yên Bái đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 14/09/2018