Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi có thửa đất số 161, tờ bản đồ số 1, ở tổ 37, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái với diện tích sau khi đã thu hồi làm đường ra cầu Tuần Quán là 833,3 m2. Thửa đất của tôi có giáp ranh với nhà bà Nguyễn Thị Tuyết. Hiện nay nhà bà Tuyết tiến hành san gạt múc đất nhưng không báo gia đình tôi sang chỉ ranh giới và đã múc sang một phần đất nhà tôi, sau đó còn xây một tường rào vào phần đất nhà tôi trong khi đất nhà bà Tuyết chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay gia đình nhà bà Tuyết có nhu cầu hợp pháp hóa thửa đất giáp nhà tôi, nhưng do nhà tôi không nhất trí với việc bà Tuyết múc đất vào phần đất nhà tôi nên nhà tôi không nhất trí ranh giới và sẽ không ký giáp ranh.

Vậy tôi kính­ mong cơ quan chức năng trả lời giúp tôi vấn đề sau: Việc san gạt múc đất và xây tường trên đất nhà tôi mà không gọi nhà tôi sang chỉ giáp ranh là có vi phạm không? Không có chữ kí giáp ranh có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Và đất nhà tôi có giấy chứng nhận rồi thì phần đất nhà bà Tuyết lấn chiếm vào đất nhà tôi có làm được sổ cho nhà bà Tuyết không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Hoàng Thị Hà / Địa chỉ: Tổ 37, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái / Ngày hỏi: 10/09/2018

Câu trả lời:

Sau khi xem xét, Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến như sau:

1. Việc san gạt đất của hộ gia đình bà Tuyết: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013, nghĩa vụ chung, của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất... Như vậy hộ bà Tuyết chỉ được sử dụng đất trong phạm vi ranh giới thửa đất của mình đang quản lý.

2. Bà Hà hỏi không có chữ ký giáp ranh có làm đưọc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Thông tư 33/ 2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung Điểm 2.4 Khoán 2 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên & Môi trường quy định.

        “…Trường hợp sau 10 ngày kể từ ngày nhận được bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện có việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến ranh giới thửa đât thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại, người dẫn đạc ký xác nhận và ghi rõ lý do người sử dụng đất liền kể đó không ký xác nhận vào phần “lý do không đồng ý” trong Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

Đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập danh sách các trường hợp nêu trên để gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã biết và lưu hồ sơ đo đạc”.

Như vậy trong trường hợp người sử dụng đất liền kề không ký giáp ranh, không có văn bản thể hiện đang tranh chấp đất đai thì thửa đất đó vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn trường hợp người sử dụng đất liền kề có văn bản thể hiện việc có tranh chấp đất đai, thửa đất đó không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Việc bà Hà cho rằng, bà Tuyết lấn chiếm vào đất của Bà và có hỏi Nhà nước có làm sổ đỏ cho bà Tuyết không?

Qua sự việc của bà Hà nêu, ranh giới là thửa đất của Bà và bà Tuyết đang có sự tranh chấp, do vậy đề nghị bà Hà gửi đơn đến Ủy ban nhân dân phường Yên Ninh để xem xét giải quyết theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013. Trong quá trình cơ quan nhà nước giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân thành phố không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất đang tranh chấp.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn UBND thành phố đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 11/10/2018