Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Bái, hiện nay đang công tác tại Hà Nội. Tôi có 1 số vấn đề bức xúc sau: Vấn đề san lấp, lấn chiếm lòng suối đoạn chảy qua trước cây xăng tại Thôn Làng Ngần, xã Vũ Linh, Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái từ năm 2016 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việc san lấp, lấn chiếm lòng suối gây ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất nông nghiệp đối với bà con, gây hậu quả nghiệm trong tới môi trường. Ngoài ra, việc san lấp lấn chiếm có nguy cơ tiềm ẩn tới việt thiên tai, bão lũ hậu quả gây ngập lụt 70% cánh đồng thôn Làng Ngần. Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại lên Trưởng thôn, UBNDD xã, UBND huyện Yên Bình từ năm 2016. Nhưng không được giải quyết triệt để, mọi việc chỉ dừng lại xử lý vi phạm hành chính. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ phía cơ quan để sự việc được thấu tình đạt lý. Nếu không chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại tới cơ quan cấp cao hơn để sự việc được giải quyết.

Người hỏi: Công dân Nguyễn Văn Lực / Địa chỉ: Thôn Làng Ngần, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình / Ngày hỏi: 07/08/2018

Câu trả lời:

Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình trả lời như sau:

Qua xem xét nội dung câu hỏi Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh như sau:

1. Kết quả kiểm tra, xác minh

Năm 2016, ông Hà Minh Thạch có thuê máy xúc để nắn dòng chảy suối Làng Ngần đi qua diện tích đất vườn của gia đình và đổ đất lấp dòng chảy suối Làng Ngần cũ để làm vườn, Ủy ban nhân dân xã Vũ Linh đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 27/10/2016 của Ủy ban nhân dân nhân xã Vũ Linh về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Minh Thạch, đồng thời yêu cầu ông Hà Minh Thạch khôi phục lại hiện trạng ban đầu của suối Làng Ngần. Ông Thạch đã khôi phục lại dòng chảy suối Làng Ngần theo hiện trạng và nộp phạt theo quy định.

Tháng 6/2017, ông Hà Minh Thạch tiếp tục đổ đất lấp ra bờ suối Ủy ban nhân dân xã Vũ Linh đã kịp thời phát hiện và yêu cầu ông Hà Minh Thạch khôi phục lại hiện trạng sử dụng đất và đã múc toàn bộ khối lượng đất đã lấp xuống dòng suối Làng Ngần (Có Báo cáo số 40/BC-UBND ngày 13/8/2018 của UBND xã Vũ Linh kèm theo).

Ngày 16/8/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tại vị trí đất vườn của ông Hà Minh Thạch đối diện cây xăng Vũ Linh xác định có đất xô, lấp dòng chảy suối Làng Ngần. Ông Hà Minh Thạch cho biết do ảnh hưởng của cơn bão sổ 3 gây mưa lớn đã gây sạt lở đất xuống suối Làng Ngần.

2. Phương hướng giải quyết

y ban nhân dân huyện Yên Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Vũ Linh phối hợp với gia đình ông Hà Minh Thạch khơi thông dòng chảy suối Làng Ngần (vị trí dòng chảy cũ) để đảm bảo tiêu, thoát nước tránh gây ngập úng cho diện tích đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực suối Làng Ngần. Thời gian xong trước ngày 17/9/2018.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn UBND huyện Yên Bình đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 14/09/2018