Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Con tôi được 6 tháng tuổi bị sốt 39,5 độ cấp cứu tại Khoa hồi sức cấp cứu. Do một số lý do nên tôi chưa đi làm giấy khai sinh cho cháu được, chỉ có giấy chứng sinh thôi. Khi làm thủ tục các bác sỹ yêu cầu tôi phô tô giấy chứng sinh 3 bản và chứng minh thư của mẹ 3 bản. Đến nay 3 ngày cháu cắt sốt được ra viện bác sỹ ở Khoa hồi sức kêu làm lại thủ tục vì không chấp nhận giấy chứng sinh của cháu mà chỉ chấp nhận giấy khai sinh thôi, nên tôi phải chịu hoàn toàn chi phí không được hưởng bảo hiểm như thế đúng hay sai? Tôi mong Ban Giám đốc Bệnh viện trả lời giúp tôi.

Người hỏi: Công dân Đỗ Thị Huyền / Địa chỉ: Xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 17/04/2019

Câu trả lời:

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái đã tiến hành rà soát, kiểm tra Hồ sơ bệnh án và các chứng từ liên quan và trả lời về câu hỏi của công dân Đồ Thị Huyền cụ thể như sau:

1. Thông tin người bệnh:

Người bệnh: Vũ Thị Huyền Anh

Sinh ngày 21 /10/2018 (6 tháng tuổi).

Địa chỉ: Thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Họ tên mẹ: Đỗ Thị Huyền

Vào viện lúc 22h ngày 14/4/2019; Ra viện lúc 08h ngày 17/4/2019.

2. Căn cứ vào các văn bản Khám chữa bệnh BHYT:

Luật bảo hiểm y tế ngày 14 tháng 11 năm 2008 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật bảo hiểm y tế ngày 13 tháng 6 năm 2014;

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP naày 17/10/2018 Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế.

Thứ nhất, căn cứ Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tại khoản 1 và 2 có nêu rõ:

Khoản 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Khoản 2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018.

Vì vậy việc Bệnh viện Sản Nhi yêu cầu gia đình người bệnh pho to giấy chứng sinh và chứng minh thư của mẹ là hoàn toàn đúng quy định với Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Thứ hai, người bệnh Vũ Thị Huyền Anh không có thẻ BHYT và không có giấy khai sinh nhưng Bệnh viện Sản Nhi đã sử dụng giấy chứng sinh và được tạo mã thẻ cho trẻ được hưởng chế độ BHYT theo đúng quy định. Người bệnh Vũ Thị Huyền Anh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi, không phải chi trả bất cứ một khoản chi phí gì (có bảng kê thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh Vũ Thị Huyền Anh kèm theo).

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Bệnh viện sản nhi đã có ý kiến trả lời công dân!

 

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 26/04/2019