Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Để tiện cho việc sinh hoạt cuộc sống, gia đình tôi và các con tôi đã chuyển khẩu, nhập khẩu về tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái từ tháng 4/2020. Gia đình tôi hiện có 2 cháu bé đang có nhu cầu học mầm non (01 bé sinh 10/2016, 01 bé sinh 06/2018). Sáng ngày 01/7/2020 tôi có nộp hồ sơ đề nghị học tại trường Mầm non Sơn Thịnh cho 02 bé trên theo yêu cầu của nhà trường, nhưng sau khi xem hồ sơ, một số cô giáo đại diện Hội đồng tuyển sinh nhà trường (trong đó có cô hiệu phó Nguyễn Thị Thủy) có giải thích đại ý rằng: "Hồ sơ của 02 bé con tôi không đủ điều kiện được xét tuyển, do hộ khẩu thường trú tại Sơn Thịnh của gia đình tôi, con tôi là chưa đủ 01 năm, mới chỉ được 3 tháng. Nên nộp thì nhà trường nhận, nếu thiếu học sinh thì mới tính đến thôi". Tôi có hỏi: Đề nghị giải thích căn cứ vào quy định nào? Điều khoản nào? Nghị định, Thông tư nào? … mà nhà trường đưa ra cách xét tuyển và nhận hồ sơ như vậy? các cô giáo có trả lời là: “Căn cứ vào quy chế đã được thông qua và tình tình thực tế địa phương, chứ không có Điều khoản nào, Nghị định, Thông tư nào cả”.

Mặt khác, tôi có đề nghị khi giao nhận hồ sơ tuyển sinh cho các bé, cần phải có giấy tờ bàn giao ký nhận (bên giao, bên nhận) để làm căn cứ đã nộp, tránh trường hợp không tuyển sinh do “tiêu cực”, lại lấy lý do mất hồ sơ giấy tờ, không nhận được hồ sơ, không trúng tuyển… lại đùn đẩy trách nhiệm, thiệt thòi chỉ thuộc về người dân. Tôi viết ý kiến này với trách nhiệm của công dân, bằng tinh thần xây dựng, góp ý, phản biện xã hội tích cực, đề nghị cấp có thẩm quyền sớm xác minh làm rõ, trả lời bằng văn bản về căn cứ pháp lý trong việc thực hiện hành vi hành chính như trên của nhà trường, để cho con tôi và những trường hợp tượng tự được xét tuyển học tập công bằng, công khai, minh bạch, đồng thời, góp phần nhỏ trong việc giảm thiểu các ý kiến ngoài lề không hay của người dân trong khâu tuyển sinh ở các môi trường giáo dục quốc dân. Tại Khoản 1, Điều 13, Luật Giáo dục ngày 14 tháng 6 năm 2019, đã quy định rõ về quyền và nghĩa vụ học tập của công dân: “Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân. Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, đặc điểm cá nhân, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập”. Thiết nghĩ, Quốc hội đã ban hành Luật Giáo dục năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020, đã cụ thể hóa nhiều nội dung, vấn đề, quy định rõ ràng, chi tiết hơn. Tuy nhiên, có thể việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật ở một số nơi còn chưa cập nhật, dẫn đến việc thực hiện thiếu rõ ràng, thiếu minh bạch trong thủ tục hành chính. Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Nguyễn Thị Tuyến / Địa chỉ: Thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 01/07/2020

Câu trả lời:

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn xin trả lời ý kiến của công dân như sau:

Căn cứ vào thông báo giao chỉ tiêu kế hoạch năm học 2020-2021 của UBND tỉnh Yên Bái, căn cứ vào tình hình thực tế về cơ sở vật chất và đội ngũ hiện có của nhà trường. Theo chỉ đạo của phòng GD&ĐT nhà trường đã thành lập Hội đồng tuyển sinh, chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh số 10/KH-TMNST ngày 22/6/2020, kế hoạch tuyển sinh được dán niêm yết công khai trên bảng tin của nhà trường từ ngày 28/6/2020. Đồng thời đã có thông báo số 03/TB-TMNST ngày 28/6/2020 về công tác tuyển sinh gửi về các t dân phố và được thông báo trên loa truyền thông của các tổ dân phố từ ngày 29/6/2020.

Tuy nhiên, Trường Mầm non Sơn Thịnh quy định về đối tượng tuyển sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Thị trấn Sơn Thịnh từ 01 năm trở lên là chưa phù họp và còn cứng nhắc. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu trường mầm non Sơn Thịnh rút kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch (thay thế kế hoạch số 10/KH- TMNST ngày 22/6/2020), thông báo tới người dân và rà soát lại đối tượng trẻ từ 2 đến 5 tuổi đều được đăng ký và nộp hồ sơ tuyển sinh theo quy định. Sau khi tiếp tục nhận hồ sơ, Hội đồng tuyển sinh tiến hành tổ chức xét duyệt và thông báo kết quả tuyển sinh theo các văn bản hướng dẫn hiện hành trước 11 giờ 00 phút ngày 16/7/2020. Đối với 2 cháu con bà Nguyễn Thị Tuyến, đ điều kiện nộp hồ sơ đề nghị xét tuyển sinh năm học 2020-2021. Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hội đồng tuyển sinh Trường Mầm non Sơn Thịnh tổ chức xét duyêt và thông báo công khai để phụ huynh được biết.

Trên đây là ý kiến trả lời công dân của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn gửi Cổng Thông tin điện tử.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 16/07/2020