Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số năm 2018 theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP với mức 2 triệu đồng/người

15/09/2019 08:43:51 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT- UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định phê duyệt kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số năm 2018 theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Cán bộ dân số xã Phúc Sơn (Văn Chấn) tuyên truyền chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ. (ảnh Báo Yên Bái)

Theo Quyết định này, đối tượng hỗ trợ  là phụ nữ: người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây: sinh một hoặc hai con; sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận; sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ); sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ); không áp dụng cho trường hợp hai vợ chồng đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống; phụ nữ thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số chưa kết hôn, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh).

Thời điểm hỗ trợ sẽ được tính từ tháng đầu sau khi sinh con thuộc đối tượng được hỗ trợ. Phương thức hỗ trợ: Bằng tiền mặt và cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng. Đối tượng thụ hưởng tự nguyện cam kết bằng văn bản không sinh thêm con, nếu vi phạm phải hoàn trả lại kinh phí đã nhận hỗ trợ.

Cũng theo Quyết định này, tỉnh Yên Bái dành nguồn kinh phí 1.244 triệu đồng để hỗ trợ cho 622 người tại các địa phương trong tỉnh. Cụ thể: thị xã Nghĩa Lộ: 5 người; huyện Trấn Yên: 56 người; huyện Yên Bình: 85 người; Văn Yên: 92 người; Lục Yên: 156 người; Văn Chấn: 152; Trạm Tấu: 11; Mù Cang Chải: 53

 

487 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h