Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Các sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 5/2018

30/04/2018 07:31:03 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tháng 5 với những sự kiện lớn của đất nước như Kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018); Kỷ niệm 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2018); kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018). Tại tỉnh Yên Bái cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động du lịch nổi bật như Festival Dù lượn bay trên mùa nước đổ; khai mạc triển lãm cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn… Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

1. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Tháng công nhân 2018

Kỷ niệm 132 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 - 1/5/2018) là dịp giai cấp công nhân và nhân dân lao động tự hào ôn lại truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tổ chức kỷ niệm gắn với tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2018.

Tháng Công nhân tỉnh Yên Bái năm 2018 có chủ đề: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 2 năm 2018 có chủ đề: “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”. Thời gian tổ chức: từ ngày 01/5/2018 đến 31/5/2018 trên địa bàn toàn tỉnh.

Tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động. Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Tuyên truyền khát vọng của người lao động về Ngày Quốc tế Lao động (01/5); ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam; động viên Công nhân viên chức lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật lao động, phát huy trách nhiệm của đoàn viên công đoàn trong tham gia góp ý hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra theo chuyên ngành hoặc liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động trong Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. Mở rộng, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong khu vực không có quan hệ lao động, làng nghề…; Thực hiện công tác khen thưởng về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017 và phát động phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2018. Phát động các cuộc thi, chiến dịch truyền thông về thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; thực thi Luật An toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; Ngoài ra còn tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn, vệ sinh lao động. Tổ chức tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổ chức các hoạt động khác như phát động phong trào thi đua, hội thi an toàn, vệ sinh lao động, giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động…

2. 64 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5

Kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (7/5/1954 - 7/5/2018) là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ để tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho nhân dân; phản ánh những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh khơi dậy lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của đất nước, quê hương; động viên cổ vũ các tầng lớp nhân dân vững bước trên con đường đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh đã nêu cao tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng các mạng, tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu với tất cả sức lực, tinh thần, trí tuệ, của cải vì mục tiêu chiến thắng, đã huy động đến mức cao nhất về sức người, sức của cho tiền tuyến, đặc biệt là trong nhiệm vụ bảo đảm giao thông, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến dịch. Tinh thần chiến đấu, phục vụ chiến đấu của LLVT và nhân dân các dân tộc Yên Bái đã góp phần to lớn cùng với quân và dân cả nước làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ.

Đã có 31.652 dân công từ khắp các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình, Văn Chấn...với 1.650.740 ngày công, 2700 công thuyền, 650 công xe đạp thồ phục vụ cho tiền tuyến; khai thác 45.000 m3 đất đá, 31.300m3 gỗ, tre, vầu dùng để chống lầy, lún sạt, san lấp hố bom, nâng tốc độ xe ô tô chạy trên đường 13A trung bình từ 10km/h lên 15 - 30 km/h. Bến phà Âu Lâu bình thường đưa được 30-40 xe qua  sông trong một đêm và mỗi chuyến phải mất 30 phút, nhưng với quyết tâm "Tất cả cho tiền tuyến","Tất cả để chiến thắng" đã rút ngắn thời gian vượt sông xuống còn 15 phút và bố trí thêm hàng chục xe vượt sông mỗi đêm, có đêm đưa tới 93 xe vượt sông an toàn.

Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tiếp tục phát huy truyền thống "Quyết chiến, quyết thắng" của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo, nắm chắc thời cơ, đoàn kết, tin tưởng, phấn đấu xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

3. Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

Ngày 15/05/1941, Đảng ra chỉ thị cho Đoàn Thanh niên thành lập Đội thiếu niên, nhi đồng cứu quốc (Đội Thiếu niên Tiền Phong ngày nay).

Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2018) là dịp để nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho cán bộ, đội viên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Tỉnh Yên Bái hiện có trên 127.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng. Trong những năm qua công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh. Thiếu nhi các dân tộc tỉnh Yên Bái luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, điều kiện cơ sở, vật chất ra sức thi đua, rèn đức, luyện tài, làm nghìn việc tốt, vâng lời Bác dạy đạt những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác Đội, phong trào thanh thiếu nhi.

Thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đội, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó nhằm biểu dương, khen thưởng, động viên các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó vươn lên học giỏi; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và giúp các em chủ động, tích cực tham gia vào hoạt động tập thể, hoạt động xã hội và phấn đấu trở thành người công dân hữu ích.

4. Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Hàng năm, vào ngày  19 tháng 5, nhân dân Việt Nam trên khắp thế giới với lòng biết ơn vô hạn, long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực và người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới và càng có ý nghĩa hơn cho tất cả cán bộ, đảng viên soi rọi lại mình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và tiếp tục tự kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức công tác tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường, khu trung tâm hành chính của tỉnh, khu vực đông dân cư, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các hoạt động thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018); kịp thời phát hiện, nêu gương các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế, động viên các tầng lớp nhân dân thi đua tham gia xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Tổ chức kỷ niệm, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu giữa cán bộ lão thành cách mạng đã được gặp Bác Hồ với các nhà nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao theo tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

5. Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”

Khai mạc từ ngày 19/5/2018 tại Đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải. Nội dung: Tổ chức trình diễn bộ môn dù lượn do các phi công trong và ngoài nước tham gia; tổ chức bay đôi cho các du khách; tổ chức hội chợ quê giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản của các huyện thị khu vực miền Tây tỉnh Yên Bái. Festival dù lượn là chương trình được tổ chức thường xuyên từ năm 2012 trên đèo Khau Phạ, Mù Căng Chải.

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, địa điểm được chọn để diễn ra hoạt động với chiều cao trên 1.200m so với mực nước biển và bãi hạ cánh cách đó 2,3 km đường chim bay.

Những chiếc dù nhiều sắc màu lượn quanh đèo trên những thửa ruộng bậc thang đang mùa nước đổ tạo nên hình ảnh đẹp lạ lùng.

Đây là hoạt động nhằm quảng bá và khai thác du lịch cho khách tham quan, khám phá, trải nghiệm những sản phẩm mới tại địa bản.

6. Triển lãm nghệ thuật cảnh quan “mây pha lê” - La Pán Tẩn 2018

Triển lãm nghệ thuật mây pha lê trên danh thắng quốc gia Mù Cang Chải diễn ra từ ngày 19/5/2018 đến ngày 5/10/2018. Đây là sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang vào mùa nước đổ và khi mùa gặt đến mà còn giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng cao Mù Cang Chải được kết tinh từ hàng trăm năm nay. Triển lãm nghệ thuật mây pha lê được xây dựng trên các cột tre, kết hợp cột thép trên đồi mâm xôi, phía trên sử dụng lưới thép mềm tạo hình các đám mây gắn hạt pha lê. Số lượng hạt pha lê dự kiến 59.000 hạt, diện tích ruộng thuê của người dân 1.000m2, trong đó 400m2 là không gian mây pha lê, 600m2 là không gian lối đi và các hoạt động phụ trợ. Triển lãm mây pha lê không ảnh hưởng tới sản xuất của người dân mà còn làm cho hình ảnh người nông dân vùng cao đẹp hơn lên. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam tổ chức Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê tại xã La Pán Tẩn - Mù Cang Chải, đó là sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời chiếu vào các hạt pha lê và sự tương phản giữa mặt nước ruộng vào mùa nước đổ hay màu vàng của lúa chín cùng màu xanh của núi rừng làm cho những hạt pha lê lóng lánh tạo thành những đám mây nhiều màu sắc lung linh, huyền ảo. Người ngắm mây pha lê như lạc vào cõi thần tiên, bay bổng cùng những sóng lúa vàng lên tận đỉnh núi.

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê là một sản phẩm du lịch độc đáo, cùng với việc mở cửa động Tiên Nữ (xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn) nằm trên đường lên Mù Cang Chải sẽ là những điểm tham quan hấp dẫn trong mùa du lịch 2018 của tỉnh Yên Bái.

7. Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD) được chọn vào ngày 31 tháng 5 hàng năm, theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO. Mục đích của Tổ chức Y tế Thế giới WHO muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu.

Mục đích xa hơn của ngày này là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, mà hàng năm cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người trên toàn cầu.

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập Ngày Thế giới không thuốc lá vào năm 1987. Trong thời gian từ đó đến nay, ngày này đã được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

425 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h