Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Công đoàn chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động

04/05/2018 13:23:27 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động là nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh, góp phần trong việc đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tổ chức các họạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tổ chức các họạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Trong đó tham gia xây dựng, góp ý vào 125 dự thảo văn bản về chính sách, pháp luật, cơ chế, quy định của Trung ương và địa phương, qua đó góp phần xây dựng cơ sở pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và xây dựng cơ chế quản lý kinh tế, xã hội ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo và thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các quy định cụ thể về thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động tới 100% các cấp công đoàn, 80% người lao động và người sử lao động, đồng thời triển khai thực hiện Đề án thư viện thỏa ước lao động tập thể; cung cấp hơn 300 cuốn tài liệu liên quan; tư vấn pháp luật trên 150 cuộc về hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể; tổ chức 71 lớp tập huấn chuyên đề cho trên 10.500 lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ có 77 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn và 4 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đã ký thỏa ước lao động tập thể. Cũng trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thành lập Văn phòng tư vấn pháp luật công đoàn, chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập tổ tư vấn pháp luật với mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Đã tư vấn pháp luật cho trên 700 lượt công nhân, viên chức, người lao động, nội dung tư vấn tập trung thực hiện chế độ chính sách như: trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp, chế độ lương, chế độ tai nạn lao động, chế độ tử tuất, thực hiện giao kết hợp đồng lao động, chế độ nâng lương sớm… riêng cấp tỉnh đã tư vấn trực tiếp cho 83 đơn vị, doanh nghiệp, 229 cuộc tư vấn qua điện thoại, 143 cuộc tư vấn trực tiếp, qua đó hướng dẫn chi tiết thủ tục cho trên 100 người lao động làm đơn kiến nghị được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hàng năm, công đoàn các cấp chủ động phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động. Trung bình hàng năm có 85% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; các loại hình doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc đạt 28%, công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức Hội nghị người lao động đạt 77,5%. Qua đó góp phần khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Ký kết thoả thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với các doanh nghiệp

Để làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với nhiều doanh nghiệp có nhiều ưu đãi đối với đoàn viên công đoàn như: Giảm giá bán hàng, tri ân khách hàng… đồng thời tuyên truyền, giới thiệu và vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp góp phần kích cầu sản xuất, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của các doanh nghiệp trong tỉnh, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đồng chí Đỗ Đức Duy -  Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh trao hỗ trợ  xây  nhà "Mái ấm công đoàn" cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với đó, công tác chăm lo đời sống cho người lao động luôn được chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động... Hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức "Tháng công nhân" và "Tết sum vầy" với nhiều hoạt động thiết thực vì đời sống, việc làm của người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, đã hỗ trợ xây dựng 72 nhà Mái ấm công đoàn với số tiền gần 2 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây dựng mới 46 nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; thăm hỏi, trao trên 5.300 suất quà cho công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 4 tỷ đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất cho trên 3.500 lượt đoàn viên với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; tặng trên 600 suất quà cho các cháu học sinh vùng đặc biệt khó khăn, các cháu là con thương binh, bệnh binh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ công nhân, viên chức, người lao động các tỉnh bị thiên tai, bão lũ 0,2 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí công đoàn và vận động doanh nghiệp ủng hộ, các cấp công đoàn đã tổ chức chăm lo, tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho hơn 2 nghìn đoàn viên, người lao động, với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Công đoàn huyện Trấn Yên tặng quà cho đoàn viên Công ty cổ phần sản xuất gạch Bảo Hưng

Công tác An toàn vệ sinh lao động - PCCN thường xuyên được các cấp công đoàn quan tâm phối hợp triển khai thực hiện. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - PCCN hàng năm, các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động, như: tổ chức mít tinh hưởng ứng, diễn tập, thăm hỏi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thanh tra an toàn vệ sinh lao động và điều tra các vụ tai nạn lao động…

Với những kết quả đạt được trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động trong thời gian qua, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Điều này được thể hiện rõ qua số lượng công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở hàng năm đều tăng, trình độ lý luận, chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

662 lượt xem
Nguyễn Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h