Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Người Thái Nghĩa Lộ phát huy nội lực làm du lịch

07/08/2018 07:24:47 Xem cỡ chữ Google
Trong 2 năm 2016, 2017, thị xã Nghĩa Lộ đón hơn 100.000 lượt du khách; 6 tháng đầu năm 2018 là 35.000 lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Không gian nghỉ ngơi đậm bản sắc dân tộc Thái của homestay Loan Khang ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi.

Cùng với các giải pháp phát triển du lịch của chính quyền địa phương thì chính người Thái Nghĩa Lộ đã biết chủ động phát huy nội lực để làm du lịch cộng đồng tạo nên sức hút với du khách đối với mảnh đất có hơn 48% là người dân tộc Thái này. 
Bắt đầu làm du lịch từ năm 2008 với cơ sở vật chất nhỏ lẻ, đơn sơ, homestay Luật Phượng ở thôn Đêu 2, xã Nghĩa An theo thời gian đã phát triển, đổi mới với quy mô và chất lượng ngày một cao. Ông Chu Văn Luật - chủ nhân homestay Luật Phượng đã chủ động học một số ngoại ngữ để giao tiếp với khách; tự tìm hiểu, kết nối các địa điểm đẹp để tổ chức các hoạt động tham quan, giới thiệu về vùng đất này cho du khách.
Vợ ông - bà Hoàng Thị Phượng thì sưu tầm các mặt hàng thổ cẩm, các đồ dùng truyền thống của đồng bào dân tộc Thái như ghế mây, nón lá, mõ trâu... để trưng bày, giới thiệu cho khách du lịch. Cô con dâu Lường Thị Minh ngoài việc hỗ trợ bố mẹ làm hướng dẫn viên, nấu ăn còn tham gia đội văn nghệ để giới thiệu những điệu dân ca, dân vũ đến với khách du lịch.
Cơ sở du lịch cộng đồng của chị Lường Thị Hồng Chung thôn ở Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi chủ yếu đón khách từ: Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan… nên rất chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, chế biến các món ăn ẩm thực dân tộc và một số món phù hợp với khách tây như: buffet, súp; đặc biệt là tổ chức các hoạt động trải nghiệm như đi làm ruộng, đạp xe trên cánh đồng, bản làng. Chị Rebecca - du khách người Pháp chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với các món ăn của các bạn và phong cảnh ở đây. Đây là một trải nghiệm rất thú vị với tôi tại thị xã Nghĩa Lộ".
Còn đối với chị Hoàng Thị Loan - chủ nhân homestay Loan Khang ở thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, trước khi bắt tay vào làm du lịch cộng đồng năm 2015, chị đã đi học hỏi không chỉ các mô hình trên địa bàn mà còn cả ở tỉnh bạn. Từ đó, chị chắt lọc những yếu tố phù hợp để áp dụng cho mô hình của gia đình mình, như: bố trí khuôn viên của gia đình hòa vào thiên nhiên: trước cửa là ao cá, xung quanh là vườn rau, vườn hoa, cây ăn quả và khung cảnh ruộng đồng, còn có hẳn một chiếc cầu nhỏ bắc ra ruộng.
Chị Loan cho hay: "Gia đình tôi bố trí nơi ăn cho khách ở dưới sàn nhà để du khách có thể vừa thưởng thức bữa ăn vừa ngắm khung cảnh xanh mát xung quanh, phía trên nhà là chỗ nghỉ với chăn màn thổ cẩm và không gian yên tĩnh. Gia đình còn thiết kế các đồ dùng dân dã vừa sử dụng vừa để trang trí như: khăn piêu, nón lá, bóng đèn đan bằng rọ tre, nứa để du khách có thể cảm nhận rõ nét hơn về bản sắc bản làng; đồng thời, tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách như: đi mảng, đạp xe đạp tham quan bản làng".
Đến nay, trên địa bàn thị xã có khoảng 20 hộ làm du lịch cộng đồng, hầu hết là của đồng bào dân tộc Thái. Mỗi cơ sở làm du lịch cộng đồng đều có những cách làm hay để thu hút du khách nhưng đều có một điểm chung là sự chủ động, năng động, sáng tạo, biết khai thác, phát huy các giá trị bản địa của chủ nhân các homestay.
Khuyến khích, động viên các mô hình du lịch cộng đồng phát triển, thời gian qua, thị xã đã hỗ trợ kinh phí cho các hộ làm du lịch cộng đồng bảo tồn nhà sàn truyền thống; tổ chức các lớp bồi dưỡng về truyền dạy các điệu dân ca, dân vũ, sử dụng các nhạc cụ dân tộc; thành lập 13 đội văn nghệ nòng cốt chuyên biểu diễn phục vụ khách du lịch; mở lớp đào tạo kỹ năng làm du lịch, các lớp tiếng Anh, tiếng Pháp cho người làm du lịch; mời các tình nguyện viên tiếng Pháp sang trao đổi, hướng dẫn cách làm du lịch của người Pháp cho nhiều hộ làm du lịch trên địa bàn...
Chính sự chủ động, năng động của người dân cùng môi trường du lịch đang trên đà phát triển của thị xã đã và đang tạo nên sức hút từ loại hình du lịch homestay của người Thái Mường Lò để ngày càng góp phần thu hút du khách đến với nơi đây.    
331 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h