Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái

10/08/2018 13:34:55 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 10/8/2018, đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có buổi gặp mặt với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đề nghị tỉnh Yên Bái cần chủ động trong công tác phòng, tránh thiên tai

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về một số kết quả nổi bật mà tỉnh Yên Bái đạt được sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảung bộ tỉnh lần thứ XVIII. Theo đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, tích cực đổi mới phương thức vừa đảm bảo nguyên tắc vừa chủ động, linh hoạt, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. 

Đến nay các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đều đảm bảo tiến độ, trong đó có 5/21 chỉ tiêu đã vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng GRDP bình quân 3 năm đạt gần 6,4%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực. GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 31 triệu đồng, bằng 62% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Các nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII được cụ thể hóa thành các đề án, cơ chế, chính sách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt được những kết quả tích cực. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII cũng đã được cụ thể hóa và tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về một số kết quả nổi bật mà tỉnh Yên Bái đạt được sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh cũng đã báo cáo với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác về tình hình thiệt hại cũng như công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong hai năm 2017 và 2018.

Do biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết cực đoan, diễn biến phức tạp, khó lường, chỉ trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra băng tuyết, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Mưa bão đã khiến 51 người chết, 19 người mất tích, 53 người bị thương; trên 7.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại, hàng nghìn diện tích lúa, hoa mầu bị ngập úng vùi lấp, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi cùng nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi bị tàn phá, hư hỏng nặng…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh đã tập trung triển khai các phương án ứng phó khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Kịp thời thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ; cấp phát gạo theo chính sách và bố trí nơi ăn ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống trước mắt. Cùng với đó tập trung cho công tác di dân, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, khắc phục hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo điện, nước sinh hoạt, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục trong sản xuất nông nghiệp… Đồng thời rà soát, tìm những địa điểm đất nền phù hợp, an toàn để bố trí làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn hoặc phải di dời khẩn cấp, ưu tiên phương án bố trí nhà ở xen ghép trong các thôn bản.

Các đại biểu cũng nhận định một số nguyên nhân chính gây ra thiên tai trên địa bàn tỉnh như: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến cực đoan bất thường; Cần nghiên cứu, xem xét một cách tổng thể, khách quan sự chi phối, tác động của một số nhà máy thủy điện lớn đã được đầu tư ở khu vực; Do địa hình, địa chất phức tạp, tầng đất mỏng, đất bị phong hóa qua nhiều năm; chất lượng rừng giảm sút, độ dốc lớn nên khi mưa lớn kéo dài dễ gây sạt lở đất, lũ ống, lũ quét…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đánh giá cao trước những thành quả mà tỉnh Yên Bái đạt được sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Đồng chí cũng cho rằng để có thể phát triển một cách nhanh và bền vững, tỉnh Yên Bái cần tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, trong đó ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông, tạo ra sự liên kết, thông thương giữa các vùng miền, qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn. Tập trung ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng xuất, hiệu quả lao động. Đối với nhiệm vụ tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, tỉnh cần tiến hành một cách căn cơ, thận trọng và bài bản, đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Cùng với đó quan tâm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng chia sẻ với tỉnh về  hậu quả các đợt mưa  lũ  gây  ra, đồng thời gợi ý một số vấn đề mà tỉnh Yên Bái cần quan tâm trong công tác phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó phát huy tinh thần tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác dự báo, cảnh báo, phòng chống thiên tai; chỉ đạo lồng ghép, tích hợp vấn đề chống biến đổi khí hậu trong các chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương, phát triển ngành; hỗ trợ các địa phương nguồn lực để nâng cao hiệu quả công tác dự báo, phân vùng xung yếu và nguy cơ của thiên tai, biến đổi khí hậu; ưu tiên nguồn lực để đầu tư ứng phó với biến đổi khí hậu, trọng tâm là trồng, bảo vệ rừng đầu nguồn; xây dựng nâng cấp các hồ chứa; khắc phục sạt lở bờ sông; gia cố, nâng cấp các đoạn đê xung yếu; có giải pháp chống ngập úng trong đô thị; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các địa phương và nhanh chóng, kiên quyết di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

379 lượt xem
Nguyễn Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h