Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Yên Bái

05/09/2018 18:12:44 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 5/9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao làm trưởng đoàn, cùng Đại sứ một số nước (In-đô-nê-xi-a, Sing-ga-po, Panama...) đã có chương trình làm việc tại tỉnh Yên Bái, bàn giao, khánh thành 4 phòng học khang trang, kiên cố và một số trang thiết bị học tập cho  trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn và chào xã giao đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Yên Bái. 

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Bộ Ngoại giao

Chiều ngày 5/9, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao làm trưởng đoàn, cùng Đại sứ một số nước (In-đô-nê-xi-a, Sing-ga-po, Panama...) đã đến chào xã giao đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Yên Bái. 

Tiếp đoàn công tác về phía tỉnh Yên Bái có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Văn phong UBND tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện Văn Chấn.

Tại buổi tiếp, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cảm ơn Đoàn công tác đã đến thăm Yên Bái, đặc biệt sự quan tâm của Đoàn trong việc hỗ trợ xây dựng phòng học tại trường Mầm non Bình Thuận huyện Văn Chấn. Đây là sự động viên khích lệ đối với học sinh cũng như người dân xã Bình Thuận vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Yên Bái là tỉnh trung tâm thuộc khu vực Trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh có trên 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó trên 53% là dân tộc thiểu số. Tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp của Chính phủ; 180 xã phường, trong đó có 81 xã đặc biệt khó khăn thuộc thiện được hưởng trợ cấp của Chính phủ (trong đó có xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn). Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2017 gần 22%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Yên Bái đạt 6,38%/năm. Ngoài ra tỉnh còn có thế mạnh trong sản xuất chế biến sản phẩm nông lâm nghiệp, khai thác chế biến sâu khoáng sản, tài nguyên du lịch đa dạng, độc đáo như Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Tỉnh Yên Bái luôn coi trọng việc phát triển kinh tế phải đồng hành với xóa đói giảm nghèo bền vững gắn với cảnh quan thiên nhiên  hướng tới phát triển bền vững.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm đến phát triển giáo dục và đào tạo, đồng thời coi giáo dục và đào tạo là một trong 3 khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện nay tỉnh có 454 cơ sở giáo dục phổ thông và dạy nghề. Giáo dục mầm non và phổ thông có 435 trường, trên 6.600 lớp với trên 200 nghìn học sinh. Trong đó, mầm non có 169 trường với trên 57 nghìn học sinh. Hiện nay tỉnh Yên Bái đạt tỷ lệ 100% phổ cập giáo dục mầm non và tiểu học, trên 90% giáo dục THCS; 169 trường đạt chuẩn quốc gia

Đối với giáo dục vùng cao, tỉnh đã có chính sách riêng, trong đó ưu tiên phát triển trường dân tộc nội trú, dân tộc bán trú. Hiện nay tỉnh có 9 trường DTNT với gần 3 nghìn học sinh; 48 trường bán trú, 57 trường có học sinh bán trú, với trên 22 nghìn học sinh bán trú được hưởng chế độ chính sách. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6. 615 phòng học , trong đó, trên 73% phòng học kiên cố, 18% phòng học bán kiên cố, 7% phòng học tạm.

Tỉnh Yên Bái luôn ưu tiên huy động nguồn lực để nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học, trong 2 năm (2017, 2018), tỉnh đã huy động các nguồn lực được 1.350 tỷ đồng, chiếm 22% tổng đầu tư của tỉnh. Trong đó có nguồn vốn của chính phủ, nguồn vốn ODA, NGO, ngân sách tỉnh, huyện và xã hội hóa. Huy động nguồn vốn xã hội hóa được 53,3 tỷ đồng. Phấn đấu đến 2020, kiên cố hóa hệ thống lớp học trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm đến lĩnh vực y tế được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chiếm khoảng 92%, hệ thống y tế cơ sở được chú trọng, hiện nay 7% y tế xã có bác sỹ...

Tỉnh Yên Bái mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức trong việc phát triển giáo dục, y tế, thông qua các đoàn ngoại giao để tìm kiếm các nhà đầu tư, tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, đào tạo giáo viên, cán bộ y tế.

Tỉnh Yên Bái cam kết tiếp nhận và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất nguồn hỗ trợ của các tổ chức nói chung và đoàn ngoại giao nói riêng.

Ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Yên Bái, huyện văn Chấn và xã Bình Thuận trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn giá trị văn hóa.

Ông Phạm Sanh Châu cũng đề nghị các thành viên trong đoàn công tác ghi nhận ý kiến đề xuất của tỉnh và cam kết hỗ trợ tỉnh trong khả năng, đồng hành cùng tỉnh trong hội nhập quốc tế.

* Trước đó buổi sáng ngày 5/9, nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019, đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao, đại diện Đại sứ quán các tổ chức quốc tế, đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội chữ thập đỏ Hà Nội; nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội và đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến bàn giao, khánh thành 4 phòng học khang trang, kiên cố và một số trang thiết bị học tập cho  trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.

Trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận nằm trong xã đặc biệt khó khăn của huyện huyện Văn Chấn, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh; Cục phục vụ Ngoại giao; Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội chữ thập đỏ Hà Nội đã đầu tư cho nhà trường 04 phòng học và một số trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Lớp học được khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2018 và sau hơn 5 tháng thi công công trình đã hoàn thành và được khánh thành bàn giao lớp học cho nhà trường đúng vào ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi ông Phạm Sanh Châu - trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng các Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán tại Hà Nội; Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội chữ thập đỏ Hà Nội; Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN cắt băng khánh thành 4 lớp học mới trước sự vui mừng của cô giáo, các bậc phụ huynh và hơn 400 học sinh có mặt tại nhà trường.

Cũng trong dịp này Trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận còn nhận được rất nhiều quà từ đại diện các Đại sứ quán: Đại sứ quán Trung Quốc tặng nhà trường 30 triệu đồng; Đại sứ quán Colombia tặng nhà trường bộ đá bóng và golf; Gia đình Đại sứ Trưởng phái đoàn đại diện Liên Minh Châu Âu tại Hà Nội tặng nhà trường trang thiết bị học tập trị giá 10 triệu đồng; Đại sứ quán Ấn Độ tặng trang thiết bị cho nhà trường gồm 4 tủ cơm, bánh kẹo trị giá 77 triệu 200 ngàn đồng; Đại sứ quán Malaysia tặng nhà trường trang thiết bị lớp học trị giá 5 triệu đồng; Đại sứ quán Thái lan tặng nhà trường trang thiết bị đồ dùng học tập trị giá 46 triệu đồng; Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội chữ thập đỏ Hà Nội tặng nhà trường 350 triệu đồng; Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tặng trang thiết bị cho lớp học trị giá 10 triệu đồng.

Một số hình ảnh Đoàn công tác Bộ Ngoại giao tại trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn:

Cắt băng khánh thành bàn giao 4 lớp học kiên cố

507 lượt xem
Nguyễn Hiên - Thu Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h