Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Điểm kết quả hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Yên Bái trong tuần (từ ngày 3/9 đến ngày 9/9/2018)

10/09/2018 06:46:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong tuần công tác từ ngày 3/9 đến ngày 9/9/2018, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Khai giảng năm học mới 2018 - 2019 tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh; tiếp đoàn công tác của Bộ Ngoại giao; dự buổi làm việc của BTV Tỉnh ủy với Tập đoàn TH về dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Hồ Vân Hội; tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh …. và triển khai những nhiệm vụ khác theo kế hoạch.
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

* Trong không khí náo nức, rộn ràng của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, sáng ngày 5/9, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Dự khai giảng tại các đơn vị trường học, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã biểu dương những cố gắng và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà tập thể cán bộ, các thầy, cô giáo và các em học sinh đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời mong muốn trong năm học mới 2018 - 2019, các nhà trường không ngừng đổi mới, đi đầu trong các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng toàn diện công tác giảng dạy và học tập; mỗi thầy, cô giáo cần tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, luôn tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, trong sáng; làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để tạo môi trường giáo dục tốt nhất trong quản lý, giáo dục học sinh để giúp các em học sinh hoàn thiện nhân cách, chăm lo, tạo điều kiện cho các em có khả năng tiếp cận với xã hội hiện đại một cách văn minh, thân thiện, giúp các em hòa nhập nhanh nhất với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, đồng thời giúp các em có kỹ năng sống tốt nhất, có lòng tự tôn, tự trọng và tự hào về quê hương, đất nước; các em học sinh cố gắng phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ; đoàn kết, gắn bó, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm chăm lo tạo mọi điều kiện hơn nữa để sự nghiệp giáo dục - đào tạo tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH đất nước.

* Kiểm tra việc xây dựng các khu tái định cư ở Văn Chấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã đến kiểm tra thực địa các khu tái định cư Co Hả, xã Thạch Lương; Bản Ngoa, xã Phúc Sơn; Nậm Kịp, xã Nậm Lành; Nậm Cưởm, xã Nậm Búng và xem xét việc xây dựng các khu tái định cư mới tại bản Vãn, xã Sơn A; bản Cại, xã Thạch Lương; thôn La Háo Pành, xã Nậm Mười; thôn Nà Nọi, xã Sùng Đô.

Qua kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần chủ động, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động quỹ đất, giải phóng mặt bằng và kịp thời hỗ trợ để các hộ phải di dời sớm dựng lại nhà cửa. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương làm tốt công tác xã hội hóa, nếu được hỗ trợ của Nhà nước cần chỉ đạo nhân dân dựng nhà đảm bảo "3 cứng" (cứng khung, cứng mái, cứng nền) và đảm bảo hệ thống điện, xây dựng các công trình vệ sinh và đảm bảo hệ thống giao thông tại các khu tái định cư.

Sau khi đi kiểm tra các khu tái định cư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra khu vực thường xuyên bị ngập úng và lũ quét tại bản Đường, xã Thạch Lương và bản Ngoa,  xã Phúc Sơn. Đây là khu vực đã bị xói lở và bồi lấp rất mạnh sau các đợt mưa lũ từ năm 2017 đến nay. Để giúp nhân dân ổn định đời sống và sản xuất, cần nạo vét, nắn dòng và kè dọc bờ suối lên đến khu vực thủy điện Noong Phai. 

Qua kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất phương án nạo vét, nắn dòng, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan lập dự án xây dựng bờ kè để hạn chế thiệt hại do bão lũ gây ra. Huyện Văn Chấn cần rà soát, xác thực danh sách các hộ tái định cư, để tiếp tục huy động hỗ trợ nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, tập trung khắc phục hệ thống giao thông và các diện tích đất nông nghiệp.

* Tiếp xã giao đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và đại diện đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã lên thăm và quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học cho tỉnh Yên Bái. Đây là món quà có ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ thầy trò để ngành giáo dục tỉnh Yên Bái thi đua dạy tốt, học tốt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là đối với phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Mặc dù là một tỉnh nghèo song Yên Bái luôn quan đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo và coi đây là 1 trong 3 khâu đột phá của tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh rất mong muốn các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao tiếp tục quan tâm vận động các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, khám chữa bệnh, đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo dục, cán bộ y tế, nhất là ở tuyến cơ sở của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, tỉnh cam kết sẽ triển khai sử dụng các nguồn tài trợ đúng mục đích, đúng đối tượng và đạt hiệu quả cao.

* Trong tuần, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã lên thăm và tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình nhà lớp học cho Trường Mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.

Công trình nhà lớp học Trường Mầm non xã Bình Thuận do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và thương mại Bắc Thăng Long thi công. Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích 470 m2, 2 tầng, 4 phòng học, tổng nguồn vốn đầu tư trị giá 2,4 tỷ đồng; trong đó, 700 triệu đồng từ nguồn quyên góp của các đại sứ quán các nước tại Việt Nam và Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người ủng hộ, còn lại là nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước.

Sau gần 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đúng vào dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, giúp thầy và trò nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mà ngành giáo dục và đào tạo đề ra. 

* Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia Hội chợ, tỉnh Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc có cơ hội giới thiệu quảng bá tuyến - điểm du lịch, các tiềm năng, thế mạnh và cơ chế chính sách, cơ hội đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đến với các nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp tạo cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng chào bán sản phẩm, giới thiệu các dịch vụ du lịch mới hấp dẫn nhằm mở rộng thị trường khách du lịch và mạng lưới đối tác khu vực vực thành phố Hồ Chí Minh và các hãng lữ hành quốc tế.

295 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h