Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

14/09/2018 11:41:19 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị.

Điểm cầu Yên Bái

Tại điểm cầu Yên Bái, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Công an tỉnh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại Hải Phòng và Nghệ An làm cho 13.215 gia cầm bị mắc bệnh và phải tiêu hủy; 9 ổ dịch lở mồm long móng tại các 3 huyện Bắc Yên, Phù Yên và Sông Mã của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh; 1 ổ dịch tai xanh trên lợn tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh; 1 ổ dịch dại trên đàn chó ở xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong thời gian tới là rất cao.

Bên cạnh đó, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Cũng theo OIE và tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thì từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc cũng đã báo cáo có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh là An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang) với tổng số hơn 38 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, không tự lây lan, phát tán nhanh như một số mầm bệnh khác. Tuy nhiên, vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh dịch này. Giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học…

Nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm lấn vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn là rất cao. Bên cạnh đó các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt là cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt đã qua chế biến chín cũng có thể đưa vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Trước tình hình đó, ngày 12/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Thú y đã ban hành văn bản chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam; Cung cấp nguyên vật liệu chẩn đoán xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và cử các đoàn công tác trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm về chăn nuôi và có nguy cơ về dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn; hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn nhằm phát hiện sớm, kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm không để lây lan trên diện rộng; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, tổ chức giám sát chủ động, đánh giá biến đổi vi rút và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vắc xin…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong những năm qua ngành nông nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành chăn nuôi.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương thể hiện quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng chống dịch bệnh; Chủ động nắm bắt thông tin chính xác kịp thời từ tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực; chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời nắm bắt, phòng chống; nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để các dịch bệnh xảy ra; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc các địa phương thực hiện.

Đối với việc phòng chống dịch bệnh động vật mùa thu đông, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa thu đông như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan sang diện rộng; nếu có phải chủ động, kiên quyết, kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.

463 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h