Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán

25/09/2018 10:12:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hòa trong niềm vui, tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018), sáng 25/9, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán. Đây là công trình trọng điểm có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Yên Bái nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung, nhằm xây dựng thành phố Yên Bái thành đô thị loại II vào năm 2020.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo thành phố Yên Bái cùng đông đảo cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, đại diện các tầng lớp nhân dân trong tỉnh...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán

Dự án xây dựng cầu Tuần Quán được khởi công từ tháng 6/2015 có tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng, trong đó, riêng nguồn vốn xây dựng cầu là gần 320 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Tập đoàn Quốc tế Đông Á, Công ty TNHH Đồng Tiến, Công ty TNHH Linh Huy Hoàng và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nam Phong. Cầu được bắc qua sông Hồng với tổng chiều dài 3,9 km, bề mặt cầu rộng 17 m. Điểm đầu giao với đường Âu Cơ (nút giao Tân Thịnh); điểm cuối giao với dự án Quốc lộ 32C (lý trình Km92+600m). Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Đến thời điểm thông xe kỹ thuật, cầu đã được thi công hoàn thành chiều dài cầu 414m gồm 7 nhịp, cầu có 4 làn xe với bề rộng toàn cầu là 17m, cầu có hai mố, 6 trụ đỡ, trụ chính dạng chữ V bằng bê tông cốt thép đặt trên hệ thống 91 cọc khoan nhồi có chiều dài 2.312m; cầu đã được hoàn thành đường dẫn hai đầu cầu, đoạn từ cầu Bảo Lương đến Quốc lộ 32C với chiều dài 1.717m, bề rộng nền đường 25m.

Phần khối lượng còn lại phải thực hiện phần cầu gồm khe co giãn, hệ thống báo hiệu, sơn mặt cầu và đấu nối điện chiếu sáng trên cầu. Phần đường cần phải thực hiện gồm hệ thống biển báo, sơn mặt đường và khối lượng nền, mặt đường tuyến từ đường Âu Cơ đến cầu Bảo Lương.

Sau khi hoàn thành, công trình cầu Tuần Quán sẽ cùng các công trình cầu Bách Lẫm, đường Âu Cơ, Quốc lộ 37 tạo thành các trục ngang kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông giữa thành phố Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo điều kiện mở rộng không gian phát triển đô thị thành phố Yên Bái về phía hữu ngạn sông Hồng góp phần đẩy nhanh tiến độ đưa thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II trong tương lai; là động lực để thúc đẩy năng lực cạnh tranh của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển; mở ra điều kiện và lợi thế thu hút đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu trung tâm dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khu công nghiệp tại các xã hữu ngạn sông Hồng, từng bước nâng cao đời sống người dân Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng, đồng thời phát triển dịch vụ công, hạ tầng kỹ thuật, môi trường, không gian, kiến trúc và cảnh quan đô thị của thành phố sinh thái đặc trưng vùng miền núi Bắc Bộ.

Ông Phạm Mai Liên, Bí thư chi bộ Khu dân cư Yên Thắng, phường Yên Ninh phấn khởi cho biết: “Cầu Tuần Quán được hoàn thành là nguyện vọng thiết tha và mong đợi của bao thế hệ cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trước khi chưa có cầu, người dân chúng tôi muốn đi sang bên kia sông hoặc lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phải đi đường vòng qua cầu Yên Bái hoặc ngược lên cầu Văn Phú khoảng chục km, nhưng nay khoảng cách này đã được rút ngắn còn một nửa, việc đi lại của người dân nay thuận tiện hơn rất nhiều. Người dân chúng tôi rất phấn khởi. Đây chính là cơ hội mở ra sự thông thương, kết nối với bên bờ hữu ngạn sông Hồng để mở rộng không gian xây dựng và phát triển đô thị thành phố Yên Bái”.

Ông Đỗ Văn Dự - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: "Ngay sau lễ thông xe kỹ thuật, Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các nhà thầu tổ chức thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cầu Tuần Quán và đường dẫn hai đầu cầu đoạn từ cầu Bảo Lương đến Quốc lộ 32C trong tháng 10/2018; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND thành phố Yên Bái trong công tác giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công hoàn thành đoạn tuyến từ đường Âu Cơ đến cầu Bảo Lương trong quý I/2019 để dự án phát huy tối đa hiệu quả đầu tư xây dựng".

Một số hình ảnh tại lễ thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán: 

Cầu Tuần Quán trước giờ thông xe

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng và tham gia lễ thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán

Người dân phấn khởi đi trên cây cầu mới

1244 lượt xem
Tiến Lập - Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h