Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Phát huy hiệu quả của Quỹ tín dụng nhân dân

27/09/2018 13:22:09 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, sự quản lý và giám sát của Ngân hàng nhà nước, các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, hiệu quả, bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động là tương trợ giữa các thành viên, đồng thời thực hiện có hiệu quả hoạt động cho vay sản xuất, kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, góp phần hạn chế cơ bản việc cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Người dân thực hiện giao dịch tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh, Văn Chấn

Quỹ tín dụng nhân dân là mô hình hợp tác kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, vì lợi ích của thành viên, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ngoài cho vay xây nhà, chi phí cho sinh hoạt, các Quỹ tín dụng nhân dân còn cho vay nông nghiệp theo lãi suất ưu đãi, cho vay sản xuất, kinh doanh, vay tiêu dùng... Hiệu quả của mô hình Quỹ tín dụng nhân dân đã giúp các hộ gia đình, đặc biệt là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa giải quyết được các vấn đề khó khăn về vốn, có điều kiện xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ tích cực cho địa phương phát triển kinh tế.

Quỹ tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh là một trong những kênh dẫn vốn và đầu tư hiệu quả của người dân huyện Văn Chấn, địa bàn hoạt động chính là 2 xã Chấn Thịnh và Đại Lịch với 1.375 thành viên. Trong những năm vừa qua, Quỹ đã có nhiều đột phá trong huy động vốn, linh hoạt trong điều chỉnh lãi suất tiền gửi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, tạo được niềm tin đối với các thành viên và nhân dân 2 xã.

Ông Lại Anh Tâm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh cho biết: “Quỹ Tín dụng xã Chấn Thịnh luôn tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi như linh hoạt thời gian trả lãi, đơn giản hóa thủ tục vay, đồng thời có chính sách ưu đãi về lãi suất tiền gửi và vay vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho người dân mở rộng sản xuất, phát triển ngành nghề, qua đó giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương."

Tính đến 31/12/2017, số dư tiền gửi tại Quỹ là trên 47 tỷ đồng. Trong đó, huy động tiền gửi của thành viên là trên 29,2 tỷ đồng, tiền gửi ngoài thành viên là gần 18 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân xã Chấn Thịnh đã giải quyết cho 3.599 lượt thành viên vay vốn với doanh số cho vay là 180,2 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đến 31/12/2017 là trên 44 tỷ đồng, chủ yếu là cho vay sản xuất kinh doanh dịch vụ, chiếm 62,41%; còn lại là cho vay sinh hoạt. Từ nguồn cho vay của Quỹ trong năm 2017 đã hỗ trợ thành viên xây dựng và nâng cấp 62 nhà kiên cố, có 6 hộ mua xe vận tải, 3 máy xúc, 41 xe máy, trồng mới và chăm sóc 90 ha rừng, mua 170 con trâu bò, hơn 7 nghìn con lợn giống...

Từ vốn vay của QTDND, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả.

Ông Lê Văn Thành, thôn Cao 2, xã Chấn Thịnh cho biết: "Nhận thấy Quỹ tín dụng nhân dân gần nhà, hơn nữa thủ tục cho vay đơn giản, thời gian trả lãi linh hoạt nên gia đình tôi đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng để mua máy xúc phát triển kinh tế. Đến nay đã được hơn 3 tháng, công việc bắt đầu cho thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện. Tôi thấy, đây là một kênh dẫn vốn hiệu quả và phù hợp với những gia đình ở nông thôn để phát triển kinh tế hộ."

Không chỉ gia đình ông Thành, nhiều hộ gia đình thành viên của Quỹ đã đầu tư sản xuất, kinh doanh tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho gia đình và xã hội tiêu biểu như anh Trần Mạnh Hùng, thôn Chùa 1 vay tiền mua máy xúc, ông Hoàng Thanh Hải thôn Chùa 1 vay tiền mua ô tô khách, ông Nguyễn Văn Dược, thôn Đông 2 vay tiền trồng cam. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, thôn Chùa 1, khách hàng quen thuộc của Quỹ cho biết: "Từ khi có Quỹ, gia đình vay trên 100 triệu đồng để kinh doanh đồ nội thất, chăn, ga, gối, đệm. Những năm gần đây, gia đình tôi vay thêm trên 500 triệu để kinh doanh thêm vận tải. Nhờ được vay vốn, gia đình tôi đã kinh doanh hiệu quả. Hàng tháng tôi trả lãi đúng kỳ hạn."

Hiện toàn tỉnh có 16/17 Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả trên 27 xã, phường, thị trấn. Các Quỹ tín dụng nhân dân là mô hình thu hút đông đảo thành viên tham gia nhất trong khối kinh tế tập thể của tỉnh với 16.456 thành viên. Đến 30/6/2018 tổng nguồn vốn hoạt động hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh trên 998 tỷ đồng; Tổng dư nợ cho vay thành viên đạt trên 781 tỷ đồng với gần 80 nghìn lượt khách hàng thành viên được vay vốn, trong đó có 90% nguồn vốn vay đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Trong những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, sự quản lý và giám sát của Ngân hàng nhà nước, các Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động ổn định, hiệu quả, bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động là tương trợ giữa các thành viên, đồng thời thực hiện có hiệu quả hoạt động cho vay sản xuất, kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, góp phần hạn chế cơ bản việc cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Với lợi thế sát dân, hiểu rõ nhu cầu, khả năng kinh doanh, tài chính của từng hộ vay nên việc cho vay của các Quỹ tín dụng nhân dân kịp thời, nhanh gọn và bảo đảm an toàn, hiệu quả. Trong cho vay, để tránh tình trạng nợ khó đòi, cán bộ tín dụng đã chủ động tìm kiếm, lựa chọn khách hàng sản xuất, kinh doanh phát triển cùng với đó các Quỹ tín dụng nhân dân đã chủ động nắm bắt nhu cầu vay vốn của thành viên, khai thác thêm khách hàng mới để huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân và cho vay, tư vấn cho thành viên mở rộng ngành nghề từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Ông Phạm Ngọc Hữu - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái cho biết: "Hầu hết các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh đều đang hoạt động hiệu quả. Trong đó, có thể kể đến các Quỹ tín dụng nhân dân như: Quỹ tín dụng nhân dân phường Hồng Hà, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái; Quỹ tín dụng nhân dân xã Hưng Khánh huyện Trấn Yên; Quỹ tín dụng nhân dân phường Trung tâm thị xã Nghĩa Lộ…Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở của tỉnh đã luôn chứng tỏ đây là một loại hình tổ chức tín dụng hợp tác, phù hợp với điều kiện thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.”

628 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h