Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình liên kết trong phát triển sản xuất

05/10/2018 15:48:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong bối cảnh nhiều sản phẩm nông nghiệp không tìm được đầu ra, hoặc bị thị trường ép giá khi cung vượt quá cầu, thì việc liên kết, bao tiêu sản phẩm là giải pháp hữu ích và cần thiết cho các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất kinh doanh bền vững và giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

Hoạt động sản xuất tại Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Kiến Thuận, huyện Văn Chấn

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã chủ động tìm kiếm đối tác, liên doanh liên kết trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm qua đó đã tạo được chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, ổn định kinh tế cho các thành viên hợp tác xã, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tiên phong và thành công trong thực hiện mô hình liên kết này phải kể đến hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp (DVTH) Kiến Thuận, huyện Văn Chấn. Sau khi thực hiện chuyển đổi theo Luật hợp tác xã 2012, Hợp tác xã DVTH Kiến Thuận đã ký kết hợp đồng liên doanh kiên kết “Sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP” với Công ty TNHH Hưng Thịnh (huyện Trấn Yên) đồng thời ký hợp đồng cung cấp dịch vụ và bao tiêu sản phẩm với từng thành viên hợp tác xã và các hộ dân liên kết. 54 thành viên và 35 hộ liên kết được hoạch định chiến lược phát triển, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu đầu ra với giá cao hơn giá thị trường 300 - 500 đồng/kg. Cuối năm, dựa trên hiệu quả xuất khẩu, hợp tác xã sẽ hỗ trợ bà con 150.000 - 300.000 đồng/hộ/tháng. Nhờ đó, bà con nông dân yên tâm sản xuất và tập trung cải tạo, chăm sóc chè, qua đó diện tích và sản lượng chè của hợp tác xã liên tục tăng, đến nay đã đạt trên 220 ha.

“Để đứng vững trên thị trường và phát triển trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng 2 nhà máy chế biến chè đen xuất khẩu, 1 máy tách màu ISORT 4GT công nghệ Hàn Quốc, nâng công suất hoạt động của hợp tác xã từ 500 - 700 kg thành phẩm/giờ. Đến nay sản phẩm của hợp tác xã đã đạt tiêu chuẩn chất lượng của công ty Unilever Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm chè ra nước ngoài, chủ yếu là Đức và Nga, Mỹ. Thành công với mô hình liên kết sản xuất đã giúp doanh thu hằng năm của hợp tác xã luôn đạt 30-40 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho gần 100 lao động, có thu nhập ổn định khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng.” Ông Đỗ Văn Lừng – Giám đốc Hợp tác xã DVTH Kiến Thuận chia sẻ.

Tại huyện Văn Yên, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Phú Đạt (xã Yên Phú,) cũng đã xây dựng thành công mô hình liên kết sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGAP, đây cũng chính là giải pháp để giải quyết bài toán khi mà nhiều loại nông sản của tỉnh chưa tìm được đầu ra ổn định như trong bối cảnh hiện nay.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Phú Đạt (xã Yên Phú) huyện Văn Yên luôn tạo việc làm ổn định cho trên 10 lao động

Tuy mới thành lập thành lập từ tháng 2/2017 nhưng với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Hợp tác xã đã từng bước thay đổi phương thức, tập quán sản xuất manh mún, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mạnh dạn trong đầu tư khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm ổn định đầu ra đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương từ 3-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Hợp tác xã cũng đã tích cực tìm kiếm thị trường, liên doanh, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chế biến và tiêu thụ nông sản như: Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, Công ty Hoàng Long VAT, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và chế biến nông sản Hưng Yên; chủ động liên kết và hình thành chuỗi cung ứng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn với các đơn vị như Hợp tác xã Trung Thành, Hợp tác xã Minh Long và các đơn vị cung ứng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn như Hợp tác xã Hoa Phong, Công ty Cổ phần VietRap…. Đồng thời liên kết với Hợp tác xã Q&C huyện Văn Yên trong việc trồng và tiêu thụ các loại củ, quả; từng bước xây dựng hệ thống tiêu thụ sản phẩm là các nhà hàng, bếp ăn tập thể, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh, huyện với số lượng trung bình 1 ngày khoảng 30kg/1 đơn vị. Việc ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản đã hình thành mối liên kết giữa người sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, giúp nông dân, xã viên yên tâm sản xuất.

Nói về hiệu quả của mô hình liên kết sản xuất, anh Phạm Thế Đạt – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Phú Đạt cho biết: “Cái lợi rõ nét nhất của hình thức sản xuất này là nông dân sản xuất tập trung hơn nên thuận lợi trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và quan trọng hơn là tạo việc làm ổn định cho các xã viên và người lao động”.

Hiện toàn tỉnh có 168 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm ngư nghiệp, chiếm 54,7% tổng số hợp tác xã, với 7.620 thành viên, chiếm 29,7% tổng số thành viên hợp tác xã. Các hợp tác xã đã nắm bắt được thị trường, lợi thế của địa phương để xác định hướng sản xuất kinh doanh các sản phẩm chủ lực, chủ yếu là các hợp tác xã trồng và chế biến nông, lâm sản. Để phát triển sản xuất, bên cạnh những chính sách của tỉnh, sự hỗ trợ của Liên minh hợp tác xã tỉnh, các  hợp tác xã đã chủ động liên doanh, liên kết với các hộ thành viên và doanh nghiệp, tham gia vào các khâu trong chuỗi giá trị để được hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo kỹ thuật và cam kết bao tiêu sản phẩm cho hợp tác xã và thành viên; các hợp tác xã thực hiện khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, tổ chức thu mua nguyên liệu, sản xuất, sơ chế theo tiêu chuẩn và đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh Hợp tác xã DVTH Kiến Thuận, huyện Văn Chấn và Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Phú Đạt huyện Văn Yên, còn nhiều đơn vị đã tham gia vào chuỗi giá trị và sản phẩm của đơn vị đã được xuất khẩu ra nước ngoài, tiêu biểu như: Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành - Trấn Yên với sản phẩm Măng tre Bát Độ; sản phẩm gỗ rừng trồng của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Bình Minh - Yên Bình; sản phẩm quế vỏ và tinh dầu quế của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm - Văn Yên và Hợp tác xã mùng 6/12 xã Đào Thịnh - Trấn Yên..

Ông Phạm Ngọc Hữu - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết: "Từ thực tế hoạt động của các hợp tác xã, có thể thấy rõ những hiệu quả mang lại từ mô hình liên kết trong phát triển sản xuất, đó là góp phần nâng cao đời sống cho thành viên hợp tác xã; khắc phục những nhược điểm, hạn chế của sản xuất, kinh doanh cá thể đơn lẻ, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp ngành nông nghiệp tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đồng thời là nền tảng vững chắc để xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách nhằm phát triển kinh tế tập thể tỉnh; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành viên, các hợp tác xã để xây dựng được nhiều hơn nữa mô hình liên kết sản xuất.”

415 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h