Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp

06/10/2018 16:44:03 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 6/10, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng Đại hội bức cờ thêu của BCH Đảng bộ tỉnh mang dòng chữ: “Đổi mới, phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới”

Dự Đại hội có các đồng chí: Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh: Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; cùng 212 đại biểu đại diện cho trên 109 nghìn hội viên nông dân trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân tỉnh Yên Bái đã kết nạp mới được trên 15.300 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân toàn tỉnh lên trên 109 nghìn hội viên, tỷ lệ thu hút đạt 80,5 %. 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã thu hút gần 294.700 lượt hộ hội viên nông dân đăng ký tham gia, qua bình xét đã có gần 172 nghìn lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có trên 2.700 mô hình cấp tỉnh; gần 20.700 hộ cấp huyện và trên 148.400 hộ cấp xã, phường, thị trấn. Thông qua phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, xuất hiện nhiều tấm gương hội viên nông dân tiêu biểu dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa các loại giống cây, con mới vào chăn nuôi, trồng trọt, biết khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương để từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tỉnh. Hội đã vận động được trên 6 nghìn hộ hội viên nông dân hiến đất làm đường; đóng góp trên 600 nghìn ngày công lao động; huy động được trên 351 tỷ đồng để làm mới, nâng cấp, sửa chữa hàng nghìn km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng và các công trình hạ tầng nông thôn; đóng góp vật liệu, ngày công giúp trên 800 hộ nghèo làm nhà ở. Hội cũng đã phối hợp tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ và địa phương. Hiện tại, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đang quản lý 674 tổ tiết kiệm và vay vốn, cho trên 23.500 hộ nông dân vay với số dư nợ đạt trên 735 tỷ đồng từ chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội. Phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho trên 6 nghìn hộ nông dân vay vốn phát triển kinh doanh với dư nợ đạt gần 333 tỷ đồng. Hội cũng đã xây dựng được 156 mô hình dự án nhóm hộ phát triển sản xuất kinh doanh từ trên 11,2 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tư vấn cho nông dân xây dựng và duy trì 217 mô hình tổ hợp tác kinh tế tập thể; phối hợp xây dựng, duy trì hoạt động 57 hợp tác xã trong các lĩnh vực nông, lâm nghiệp; tiểu thủ công nghiệp; thương mại, dịch vụ…

Quang cảnh Đại hội

Với những nỗ lực trong công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã vinh dự được Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; 4 cá nhân được Trung ương Hội và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc; cùng nhiều tập thể và cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh và Trung ương Hội biểu dương, khen thưởng.

Tại Đại hội, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với báo cáo kết quả hoạt động của Hội nông dân tỉnh trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế đề xuất đổi mới nội dung phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của hội nông dân các cấp; ngành nông nghiệp đồng hành trong phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các cấp Hội Nông dân tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, làm tốt công tác tập hợp, vận động, tuyên truyền, giáo dục hội viên nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của tỉnh; tập trung xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hoạt động, trong đó cần ưu tiên xây dựng Hội về tổ chức với nội dung và giải pháp cụ thể; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Hội xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp và chính đáng của hội viên nông dân các cấp; tăng cường tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân; tích cực xây dựng và củng cố tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; Mỗi cán  bộ Hội nông dân tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, công tác dân vận, nắm vững và cụ thể hóa các nghị quyết, chính sách của Đảng, của Nhà nước và địa phương vào thực tiễn để góp phần nâng cao đời sống hội viên; tích cực tham gia và nâng cao chất lượng giám sát phản biện xã hội về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã bày tỏ lời cảm ơn đối với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ và Hội Nông dân các tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung  ương Hội Nông dân Việt Nam cũng như sự phối hợp, ủng hộ của Hội Nông dân các tỉnh bạn để Hội Nông dân tỉnh Yên Bái hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống phát biểu tại Đại hội

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chúc mừng, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những thành tích mà cán bộ, hội viên nông dân tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội Nông dân tỉnh phải nắm vững, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng cho hội viên nông dân về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh nhất là những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Hội cần bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng an ninh tại nông thôn; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động, các phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, chú trọng xây dựng các mô hình nông dân điển hình tiên tiến.

Các cấp Hội nông dân cần làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa nông dân với Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp trong phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm  bền vững; thường xuyên định hướng, cập nhật kiến thức, thông tin cho nông dân về xu thế thị trường, các tiêu chuẩn trong sản xuất, yêu cầu của thị trường, an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập; phát huy vai trò chủ thể của nông dân, vận động nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, là chỗ dựa vững chắc cho hội viên nông dân. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn, khắc phục bệnh hành chính, hoạt động cần hướng về cơ sở; nâng cao năng lực, trình độ cán bộ Hội, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội các cấp đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội và hội viên nông dân hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần  thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống tặng Đại hội bức cờ thêu của BCH Đảng bộ tỉnh mang dòng chữ: “Đổi mới, phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới” và lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại hội.

Các đại biểu bỏ phiều bầu BCH Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Tại Đại hội, 28 đồng chí đã được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng BCH Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thống nhất bầu 9 đồng chí vào Ban Thường vụ; đồng chí Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khóa VIII được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái; các đồng chí: Vương Thị Thoan, Hoàng Xuân Long, Nguyễn Văn Quý giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2018 -  2023.

Đại hội đã bầu 11 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết trong Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại Đại hội, 12 tập thể và 27 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong trong đợt thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lần thứ IX nhiệm kỳ 2013 - 2018.

503 lượt xem
Nguyễn Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h