Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

09/10/2018 19:11:34 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên đã thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đủ điều kiện để đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị

Chiều 9/10, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị thẩm định, xét, công nhận kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Cường Thịnh đã thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”. Nhờ vậy đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Trong 8 năm, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới của xã đạt trên 38,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 10,1 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp. Đến nay hệ thống đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được bê tông hóa hoặc cứng hóa đạt 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Hệ thống đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt 58,8%. Các tuyến đường còn lại nhân dân đã chủ động trải cấp phối đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi được đảm bảo. Điện - đường - trường - trạm được đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Diện mạo nông thôn mới xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, xã đã lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng suất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương; tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay xã có gần 1.000ha đất rừng trồng sản xuất nhân dân đang canh tác, trong đó có trên 200ha quế. Xã cũng đã hình thành vùng chăn nuôi hàng hóa tại các thôn Hiển Dương, Đồng Lần; vùng nuôi cá thâm canh tại thôn Đồng Lần, mô hình VACR tại thôn Đầm Hồng… Công nghiệp nông thôn tiếp tục phát triển, tập trung vào các ngành nghề chính có thế mạnh như chế biến gỗ, dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp…đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2018 đạt 30,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 11,1%. An sinh xã hội, vệ sinh môi trường được thực hiện tốt. An ninh trật tự được giữ vững.

Với tinh thần khách quan, dân chủ, các ngành thành viên đã thống nhất xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đề nghị UBND huyện Trấn Yên và UBND xã Cường Thịnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu của các ngành thành viên Hội đồng thẩm định, nhanh chóng hoàn thiện lại hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã Cường Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới; Xem xét, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới của xã để đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng; Xem xét để đề nghị với huyện, với tỉnh để tặng thưởng một công trình phúc lợi xã hội đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới; Chủ động xây dựng kế hoạch, dự kiến thời gian và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Cường Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

859 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h