Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Cổ Phúc và vùng phụ cận huyện Trấn Yên đến năm 2030

04/12/2018 14:19:04 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 2533/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Cổ Phúc và vùng phụ cận huyện Trấn Yên đến năm 2030

Một góc thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên)

Mục tiêu của đồ án là điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Cổ Phúc cùng với quy hoạch lại không gian vùng phụ cận theo định hướng phát triển một không gian đô thị thống nhất đáp ứng các tiêu chí trở thành một đô thị loại IV vào năm 2030; sẽ quy hoạch thị trấn Cổ Phúc là thị trấn trung tâm huyện lỵ, có vai trò là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế - văn hoá, thương mại dịch vụ của huyện Trấn Yên; là đô thị vệ tinh tại cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố Yên Bái, có vị trí quốc phòng an ninh quan trọng.

Các khu chức năng đô thị được tổ chức thành cụm, tương đối độc lập được gắn kết thông qua trục không gian đường tỉnh 163 (đường Yên Bái - Khe Sang) và trục đường cầu Cổ Phúc theo hướng Bắc - Nam và Đông - Tây. Các vùng cảnh quan giữa các khu vực được gắn kết chặt chẽ với nhau bằng không gian mặt nước sông Hồng và hệ thống cây xanh dọc hai bên, cụ thể:

Khu dân cư hiện hữu được cải tạo chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo kết nối đông bộ với các khu vực phát triển đô thị mới.

Khu trung tâm hành chính, chính trị của huyện nằm ờ phía Tây đường tỉnh 163 kết nối với trục chính đô thị và khu vực không gian cây xanh, mặt nước. Tại khu vực này bố trí quảng trường công viên hồ Đầm Vối là trung tâm vui chơi của đô thị.

Các khu thương mại, dịch vụ hỗn hợp bố trí dọc các trục đường chính, tại các ngã tư cửa ngõ của thị trấn, dễ tiếp cận và phát triển trong tương lai.

Khu cây xanh công viên, mặt nước được tổ chức tại lõi của đô thị, tạo ra không gian xanh liên hoàn theo hướng kết nối giữa thị trấn và bên hữu ngạn sông Hồng (phía xã Y Can).

Khu thể dục thể thao, sân vận động cấp huyện giữ nguyên tại vị trí đã có, được nâng cấp phát triển, đầu tư xây dựng các công trình phụ trợ nhằm phục vụ nhu cầu cần thiết trước mắt của thị trấn, về lâu dài đây sẽ là trung tâm tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cấp khu vực.

Các công trình giáo dục, công trình công cộng, cây xanh vườn hoa được bố trí tại vị trí trung tâm đơn vị ở, đảm bảo bán kính phục vụ đến các khu ở nhằm đáp ứng yêu cầu khai thác sử dụng.

Định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị bao gồm chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ, quy hoạch cấp điện, quy hoạch cấp nước, quy hoạch thoát nước thải, vệ sinh môi trường và nghĩa trang.

Để thực hiện quy hoạch, các dự án ưu tiên đầu tư sẽ bao gồm: xây dựng cầu Cổ Phúc nối thị trấn hiện hữu và trung tâm xã Y Can; xây dựng các đường trục chính đô thị, phát triển các khu công cộng trên tuyến liên khu vực kết nối đường tỉnh 163 và đường tỉnh 166; ưu tiên phát triển đô thị khu vực xã Y Can và các khu đô thị mới hai bên cầu Cổ Phúc; xây dựng tuyến đường vành đai kết hợp kè sông Hồng; chỉnh trang khu trung tâm hành chính thị trấn Cổ Phúc; xây dựng hoàn thiện hệ thống các công trình giáo dục, công viên, cây xanh.

468 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h