Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

130 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi Kỳ họp thứ 11 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII

05/12/2018 10:33:00 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức 12 hội nghị tiếp xúc cử tri với 1.223 cử tri, đã ghi nhận 130 lượt ý kiến, kiến nghị. Trong đó có 24 nội dung ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, cụ thể như sau:

Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức 12 hội nghị tiếp xúc cử tri với 1.223 cử tri, đã ghi nhận 130 lượt ý kiến, kiến nghị

Quy hoạch, quản lý đất đai, Tài nguyên và Môi trường

Cử tri nhiều địa phương đề nghị: Tỉnh xem xét chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền chi trả kịp thời hơn nữa tiền đền bù, bồi thường cho người dân và các tổ chức có liên quan khi triển khai các dự án khu đô thị, xây dựng các tuyến đường giao thông.

Cử tri thành phố Yên Bái

- Cử tri một số xã, phường đề nghị tỉnh xem xét nhanh chóng bố trí đất tái định cư cho nhân dân khi thực hiện một số dự án phát triển quỹ đất, mở rộng các tuyến đường giao thông.

- Cử tri xã Âu Lâu phản ảnh; Việc khắc phục tình trạng sạt lở đất tại khu tái định cư Khu Công nghiệp Âu Lâu (Thôn Châu Giang 2) chưa triệt để, việc sạt lở đất vẫn tiếp tục xảy ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân tại địa phương. Đề nghị tỉnh xem xét chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền khắc phục, xử lý dứt điểm thực trạng trên.

- Cử tri xã Văn Tiến đề nghị tỉnh thường xuyên kiểm tra việc xả nước thải của các nhà máy tại Khu Công nghiệp phía Nam. Có biện pháp để ngăn chặn việc xả nước thải không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường.

- Cử tri xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình: Đề nghị tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương giải quyết dứt điểm việc cấp đất cho Trung đoàn 174 trùng vào diện tích đất của các hộ gia đình tại địa phương.

- Cử tri xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn: Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thực hiện hoàn thành mặt bằng, hệ thống thoát nước tại khu tái định cư số 03 tại Bản Ngoa, để tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng làm nhà ở.

Cử tri huyện Trấn Yên

- Cử tri một số xã trong huyện đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính và phân định lại danh giới theo bản đồ 364 và hiện trạng thực tế.

- Cử tri xã Lương Thịnh đề nghị tỉnh bố trí quỹ đất để làm thao trường huấn luyện Dân quân tự vệ, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng tại địa phương.

- Cử tri các xã Hưng Thịnh, Lương Thịnh đề nghị tỉnh xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp cụ thể để yêu cầu các chủ mỏ khoáng sản đóng cửa đối với các mỏ cỏ giấy phép đã hết thời hạn, bàn giao quỹ đất về địa phương theo quy định.

Lĩnh vực đầu tư, xây dựng, giao dựng, giao thông

Cử tri nhiều địa phương đề nghị: Tỉnh quan tâm xem xét hỗ trợ, đầu tư các công trình, dự án để phòng ngừa việc sạt lở, lũ quét, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân; hỗ trợ kinh phí để khắc phục một số tuyến đường giao thông đã bị hư hỏng nặng do mưa lũ.

Cử tri hai huyện Văn Chấn, Trạm Tấu đề nghị quan tâm xây dựng cầu cứng tại hai địa điểm: Qua suối Ngòi Lao trên trục giao thông từ Nông trường Trần Phú ra Mỵ thuộc huyện Văn Chấn; qua suối Ngòi Thia, nối giữa xã Pá Hu với đường tỉnh lộ 174 thuộc huyện Trạm Tấu, Hiện nay tại hai địa điểm trên đã có cầu treo, nhưng ô tô chở hàng không qua lại được nên việc thông thương, mua bán nông lâm sản, hàng hóa của người dân rất khó khăn, chi phí vận chuyển rất lớn, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Cử tri huyện Văn Chấn (các xã vùng ngoài huyện) đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường qua các xã Nghĩa Tâm; Minh An, Bình Thuận, Chấn Thịnh, Đại Lịch, Việt Hồng.

Cử tri thành phố Yên Bái: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra và bổ sung hệ thống biển báo giao thông, biển cảnh báo nguy hiểm, vạch sơn kẻ đường phân làn giao thông trên tất cả các tuyến đường trong địa phận nội thành.

Cử tri huyện Yên Bình

- Cử tri xã Văn Lãng đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền tiến hành khôi phục, làm trả lại tuyến đường Dộc Mùn (thôn 3), Đồng Quan (thôn 5) đã bị hư hỏng khi thực hiện san gạt, giải phóng mặt bằng tại Khu Công nghiệp phía Nam.

- Cử tri xã Tân Nguyên đề nghị tỉnh quan tâm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Mậu A - Tân Nguyên đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cử tri xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải: Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để sửa chữa, nâng cấp chợ Ngã Ba Kim hiện đã xuống cấp.

Lĩnh vực nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn

Cử tri xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên đề nghị tỉnh rà soát, báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại quy hoạch đất rừng tại địa phương. Vì hiện nay có nhiều khu vực từ lâu đã là nơi sản xuất và sinh sống ổn định của nhân dân lại nằm trong quy hoạch là đất rừng phòng hộ, đất rừng tự nhiên sản xuất.

Lĩnh vực điện - nước sinh hoạt

- Cử tri nhiều địa phương đề nghị: Tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện quốc gia để đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân.

- Cử tri thành phố Yên Bái: Đề nghị Công ty cổ phần cấp nước Yên Bái tiếp tục lắp đặt đường nước sạch vào các khu dân cư để phục vụ nhu cầu của người dân.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội

Cử tri huyện Văn Yên: Đề nghị tỉnh bố trí cấp đủ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình, được hưởng chính sách theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Hiện trên địa bàn huyện có 36 hộ được thụ hưởng chính sách nhưng chưa được cấp kinh phí.

Cử tri huyện Mù Cang Chải: Đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành Y tế kịp thời hơn nữa trong việc cấp kinh phí và thuốc trong việc thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại để góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Chế độ chính sách

Cử tri huyện Lục Yên đề nghị tỉnh nghiên cứu, xem xét ban hành chế độ, chính sách cho giáo viên tại các trường có học sinh bán trú nhưng không phải là trường bán trú; xem xét, giải quyết sớm các thủ tục điều động cán bộ quản lý, giáo viên tới các trường thuộc xã đặc biệt khó khăn để có đủ đội ngũ cán bộ quản lý và giảng dạy.

Lĩnh vực khác

Cử tri huyện Văn Yên: Đề nghị tỉnh xem xét phê duyệt tuyển công chức cấp huyện, cấp xã đủ theo chỉ tiêu được giao để đáp ứng việc giải quyết công việc chuyên môn tại cơ sở, cũng như đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ hiện nay.

Cử tri thị xã Nghĩa Lộ: Đề nghị hàng năm tỉnh bố trí nguồn lực và hướng dẫn thực hiện các chính sách trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia sớm hơn để cơ sở kịp thời tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Ngoài những ý kiến, kiến nghị trên, đối với những ý kiến, kiến nghị khác đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp và gửi đến các ngành chức năng yêu cầu giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri. Các ý kiến liên quan đến thẩm quyền cấp huyện đề nghị các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại địa phương trao đổi với chính quyền địa phương cấp huyện để giải quyết.

368 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h