Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến, kiến nghị chủ yếu của cử tri và nhân dân gửi Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa XVIII

06/12/2018 07:16:26 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII diễn ra từ ngày 6-8/12/2018. Trước thềm kỳ họp, cử tri và nhân dân trong tỉnh đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến, kiến nghị gửi tới kỳ họp.

Cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị tới đại biểu HĐND tỉnh

Cử tri và nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội. Cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các cấp đã nghiêm túc xem xét, tiếp thu, giải quyết, trả lời những kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các Kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp. Đảng và Nhà nước đã quyết liệt hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và xử lý nhiều cán bộ, công chức vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Cử tri và nhân dân đồng tình với quyết tâm, sự quyết liệt của Đảng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 (khóa XII). Đặc biệt dư luận và nhân dân quan tâm nhiều đến Hội nghị Trung ương 6, 7, 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Nhân dân rất quan tâm đến việc Tỉnh ủy, HĐND, UBND thực hiện quyết liệt, bài bản, thận trọng, khoa học việc thực hiện Nghị quyết số 18, Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trong việc sắp xếp bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế đã thực hiện từ đầu năm 2018. Trong đó có việc thu gọn đầu mối một số cơ quan cấp huyện và cơ cấu lại các đầu mối bên trong của cơ quan cấp tỉnh, qua đó đã rà soát, tinh giản biên chế bước đầu đạt kết quả tốt. Việc đưa một số công trình có ý nghĩa kinh tế - xã hội vào hoạt động đã mang lại hiệu ứng tốt như: Nhà máy tôn Hoa Sen, cầu Bách Lẫm là tín hiệu vui trong việc thu hút đầu tư của tỉnh.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh chưa cao; việc thực hiện cơ cấu lại nề kinh tế còn chậm; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm hư hỏng nhiều công trình, đường xá, cầu cống, nhà cửa… Dư luận nhân dân chưa đồng tình với việc nhân dân thôn Nà Kèn, xã Lâm Thượng tụ tập đông người ra yêu sách trong việc doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn.

Cử tri và nhân dân mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp có những biện pháp để tháo gỡ những khó khăn trên; đồng thời tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các chương trình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng nông thôn mới; chăm lo hơn nữa đến đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Gửi đến Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa XVIII, các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: việc đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố; quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường; một số vấn đề về các chính sách an sinh xã hội, giáo dục đào tạo, đầu tư xây dựng…

Về việc đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố, cử tri và nhân dân đánh giá cao và đồng thuận trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, sáp nhập các cơ quan, đơn vị hành chính cấp huyện; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo quy định mới. Cử tri và nhân dân mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện kiên quyết, có lộ trình cụ thể, đồng bộ, thống nhất, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xử lý nghiêm những cán bộ yếu kém, cơ hội.

Về chính sách an sinh xã hội, cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến các chương trình an sinh xã hội; chăm lo hơn nữa đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, tiếp tục có chính sách giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững bằng khoản vốn vay, hỗ trợ vốn để hộ nghèo, hộ chính sách có điều kiện thoát nghèo, cải thiện cuộc sống; tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách được đào tạo nghề, tạo việc làm để họ có điều kiện cải thiện cuộc sống. Quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ bổ sung thêm nguồn kinh phí cho các cã nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới để các xã có đủ kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo các tiêu chí nông thôn mới vào những năm tới.

Về giáo dục đào tạo, đề nghị ngành giáo dục cần quan tâm giáo dục về đạo đức, thể chất, phong cách cho học sinh, không để những tác động tiêu cực ảnh hưởng không lành mạnh đến các em tạo những tiền lệ không tốt như thi cử thiếu công bằng, chuyển cấp, chuyển lớp, đánh giá chất lượng học tập thiếu chính xác, nặng về hình thức, bệnh thành tích, nhiều người dân mất niềm tin.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh hiện nay tình trạng sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, người dân khó phân biệt thật, giả, đâu là sản phẩm an toàn, đâu là sản phẩm không an toàn. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh để các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về đầu tư xây dựng, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới các công trình tiến độ thi công còn chậm, kinh phí đầu tư còn hạn chế, dàn trải, chưa kịp dẫn đến nhiều hạng mục công trình chậm được đưa vào sử dụng, hiệu quả chưa cao. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công trên các công trình đang được nâng cấp, cải tạo; tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để tu sửa, làm mới cầu, cống ở những nơi xuống cấp, nhất là các công trình hỗ trợ theo các dự án xóa đói, giảm nghèo để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa, lũ; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới hệ thống thủy lợi, đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng và hệ thống lưới điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Về quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh việc sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép ở một số địa phương; việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh và chính quyền các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với việc quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; đề cao trách nhiệm của chính quyền địa  phương  và tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân trong việc xử lý các tranh chấp về đất đai.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông, cử tri và nhân dân phản ánh tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng như buôn bán ma túy, các vụ án giết người, vi phạm ATGT, tệ nạn cờ bạc, các độ, khai thác tài nguyên trái phép… gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sâu sát nắm bắt tình hình, chủ động ngăn chặn, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm; triệt phá, xóa bỏ các tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật… nhằm đảm bảo môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý xe quá khổ, quá tải; xử lý việc lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông.

511 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h