Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên: Tích cực phòng, trừ sâu bệnh hại lúa

14/09/2018 16:19:39 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hiện nay, lúa mùa trên địa bàn huyện Lục Yên đang trong giai đoạn trổ bông, do diễn biến thất thường của thời tiết, nhiều diện tích đã bị sâu bệnh hại. Ngành nông nghiệp cũng như bà con nông dân địa phương thường xuyên thăm đồng, tích cực phòng, trừ sâu bệnh hại lúa, không để lây lan ra diện rộng.

Ngành nông nghiệp huyện Lục Yên phối hợp với bà con nông dân thường xuyên thăm đồng từ nay đến cuối vụ

Vụ mùa năm 2018, gia đình ông Tống Văn Huyên ở thôn Làng Già, xã Yên Thắng gieo cấy hơn 1 mẫu lúa, với hai giống lúa chính là Thái Bình BC15 và giống J02. Từ khi gieo cấy gia đình ông Huyên thường xuyên thăm đồng, chăm sóc tốt cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, hiện nay lúa đang trong giai đoạn trổ bông. Tuy nhiên, do diễn biến thất thường của thời tiết 9 sào lúa của gia đình ông Huyên đang bị bệnh bạc lá. Để tránh thiệt hại về năng suất, chất lượng của lúa gia đình ông Huyên đã được ngành nông nghiệp huyện nhắc nhở, tuyên truyền cần phải nhanh chóng tiến hành phun thuốc cũng như theo dõi sát sao phát triển của sâu bệnh hại. Ông Tống Văn Huyên - Thôn Làng Già, xã Yên Thắng, Huyện Lục Yên cho biết: “Sau vài lần phun thì sâu bệnh hại đã hết, giờ lúa đã phát triển ổn định trở lại, tuy nhiên từ nay đến thu hoạch tôi vẫn phải thường xuyên thăm đồng.”

Vụ mùa năm 2018, toàn huyện Lục Yên gieo cấy 3.600 ha lúa, sau khi hoàn thành gieo cấy ngành nông nghiệp huyện Lục Yên chỉ đạo cán bộ khuyến nông viên phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, làm tốt việc chăm sóc cho cây lúa sau cấy, tập trung diệt ốc bươu vàng, giữ ổn định mực nước, bón phân để cây lúa bén rễ nhanh, hồi xanh và đẻ nhanh khỏe. Do vậy, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hiện nay diện tích lúa mùa sớm đang trong giai đoạn đỏ đuôi, lúa cấy tại trà 1 đang trong giai đoạn vào chắc, lúa cấy trà 2 đang trong giai đoạn trổ bông. Tuy nhiên, do diễn biến thất thường của thời tiết, là điều kiện cho nhiều loại nấm, vi khuẩn và sâu bệnh hại lúa sinh sôi và phát triển nên nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện đã bị sâu bệnh hại rải rác tại các xã, thị trấn.

Trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên đã ra thông báo tình hình sâu bệnh hại lúa cho toàn thể bà con nông dân trên địa bàn, cử cán bộ khuyến nông viên bám sát đồng ruộng, tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiến hành phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại lúa có hiệu quả. Do vậy, sâu bệnh hại được kiểm soát, không lây lan ra diện rộng, không ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của lúa. Tuy nhiên, công tác phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây lúa từ nay đến khi thu hoạch vẫn được ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm, chú trọng. Bà Hoàng Thị Tờ - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên khuyến cáo: “Từ nay cho đến hết mùa vụ bà con nông dân trên địa bàn huyện Lục Yên cần quan tâm phòng trừ một số sâu bệnh hại có thể xuất hiện như rầy nâu, rầy nâu trắng, bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, đạo ôn...”

Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa mùa, bà con nông dân trên địa bàn huyện Lục Yên cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi sát tình hình sinh trưởng và phát triển của cây lúa cũng như các loại sâu bệnh hại. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn kĩ thuật của ngành nông nghiệp trong việc phòng, trừ các loại sâu bệnh hại, tiến hành phun thuốc, sử dụng các biện pháp để loại trừ sâu bệnh hại một cách triệt để khi phát hiện, không để lây lan trên diện rộng, góp phần tạo một vụ mùa bội thu.

325 lượt xem
CTV: Duy Khánh - Hoàng Hữu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h