Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi tại huyện Văn Yên

10/01/2019 16:57:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 10/1, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019, công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi, công tác phòng chống hạn, công tác quản lý, bảo vệ rừng và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Yên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh LMLM tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Cùng đi có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các chi cục: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Kiểm lâm, Thủy lợi, Phát triển nông thôn.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc tại xã Đông Cuông, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Văn Yên.

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Yên, từ ngày 25/12/2018, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện tại 3 hộ dân ở thôn Sân Bay, xã Đông Cuông, đến ngày 8/1, dịch LMLM đã xuất hiện trên đàn lợn của 26 hộ dân thuộc 7 xã: Đông Cuông, Tân Hợp, An Bình, Mậu Đông, Đông An, Quang Minh, Xuân Tầm, Yên Phú, trong đó số lợn đã tiêu hủy 123 con với trọng lượng trên 4.600 kg. Ngay sau khi nhận được thông tin đàn lợn của một số hộ tại thôn Sân Bay xã Đông Cuông có dấu hiệu của bệnh LMLM, UBND huyện phối hợp Chi Cục Chăn nuôi Thú y tỉnh trực tiếp lên kiểm tra và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn và địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; giao nhiệm vụ cho Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ Phát triển nông thôn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, triển khai ngay công tác vệ sinh phun tiêu độc khử trùng tại các hộ có đàn lợn nghi nhiễm bệnh, hướng dẫn các hộ dân có gia súc nhiễm bệnh thực hiện biện pháp cách ly và điều trị cho gia súc mắc bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm đã ban hành quyết định tiêu hủy đàn lợn của 6 hộ phát hiện bệnh để khống chế dịch; xây dựng và triển khai kế hoạch phun tiêu độc khử trùng trên phạm vi toàn xã, ban hành các văn bản tăng cường vận động người chăn nuôi tự giác chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch. Khi phát hiện có ổ dịch trên địa bàn phải thông báo ngay cho các ngành chức năng được biết để chủ động khống chế và dập dịch kịp thời; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã có dịch duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát quản lý dịch bệnh; tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động giết mổ trên địa bàn, tổ chức tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh; thực hiện tiêm phòng được 3.532 liều vắc xin trên địa bàn xã Đông Cuông, An Bình; cấp 696 lít hóa chất cho 19 xã để khử trùng tiêu độc cho các xã bị nhiễm bệnh và các xã lân cận.

Về sản xuất nông lâm nghiệp, hiện nay, trên địa bàn huyện, nhân dân đang tích cực chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch cây trồng vụ đông; giải phóng đất, cày ải để triển khai sản xuất vụ đông xuân. Công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng và chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được huyện Văn Yên tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019; công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi, công tác phòng cháy chữa cháy rừng và xây dựng nông thôn mới của lãnh đạo huyện Văn Yên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Văn Yên cần bám sát kế hoạch tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 đảm bảo đúng khung thời vụ theo kế hoạch; làm tốt công tác phòng chống rét cho mạ; phòng chống dịch bệnh và hạn cho cây trồng, nhất là cây lúa…

Cùng với đó, quán triệt thực hiện tốt các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Về tái cơ cấu nông lâm nghiệp cần quan tâm tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tái cơ cấu nông nghiệp theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; đổi mới tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, tổ chức triển khai thực hiện tốt các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.

Về xây dựng nông thôn mới cần quan tâm xem xét các tiêu chí để đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, trình với UBND tỉnh đưa vào kế hoạch năm 2019 và 2020 để làm cơ sở thống nhất thực hiện. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng và vận động toàn xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới; đối với các xã đã được công nhận thôn nông thôn mới tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Văn Yên cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt nội dung Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.

Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết có nguy cơ gia tăng sự phát tán của dịch bệnh trên đàn gia súc, huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của các ngành chuyên môn của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động các lực lượng tại chỗ để khoanh vùng phun thuốc tiêu độc khử trùng không để dịch bệnh lây lan; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc trong toàn huyện để người dân nhận thức rõ về nguy cơ của dịch bệnh và có ý thức cùng tham gia khoanh vùng, dập dịch; đôn đốc, hướng dẫn người dân ở các xã có bệnh LMLM làm tốt công tác che chắn, vệ sinh chuồng trại, dự trữ thức ăn và giữ ấm cho gia súc.

Tập trung tổ chức tiêm ngay vacxin trong vùng có dịch, đồng thời huyện lập cần lập ngay kế hoạch tiêm phòng khẩn cấp; xây dựng kế hoạch và số lượng liều vacxin để tiêm phòng, đảm bảo sử dụng nguồn vacxin có hiệu quả. Căn cứ vào lượng vacxin hiện có và dự báo khả năng tình hình dịch bệnh Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xây dựng kế hoạch đề xuất số lượng thuốc tiêm phòng với tỉnh xin hỗ trợ nguồn vacxin dự trữ Trung ương để chủ động nguồn vacxin cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi của từng hộ gia đình nhằm phát hiện sớm gia súc có các biểu hiện suy kiệt sức do đói rét, dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết khí hậu và tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc để chủ động có các biện pháp chỉ đạo phòng chống đói rét, dịch bệnh kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho đàn gia súc trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019.

224 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h