Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông mở đường cho phát triển KT - XH

10/02/2019 07:17:58 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong những năm gần đây, sự phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều đột phá mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là yếu tố quyết định đến kết quả phát triển kinh tế xã hội, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân trên toàn tỉnh. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Dự - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải xung quanh vấn đề này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy (đứng thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tiến độ thi công công trình giao thông trên địa bàn tỉnh

PV: Thưa ông! Thời gian qua, ngành Giao thông Vận tải (GTVT ) đã thực sự đi trước mở đường, đặc biệt trong công tác đầu tư hạ tầng giao thông. Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đóng góp lớn cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong năm 2018, Ngành GTVT tiếp tục đạt những thành tựu trên các lĩnh vực. Ông có thể chia sẻ những dấu ấn các công trình trọng điểm kết nối giao thông, tạo triển vọng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh?

* Ông Đỗ Văn Dự - Giám đốc Sở GTVT Yên Bái:

Ông Đỗ Văn Dự

Giám đốc Sở GTVT Yên Bái

Như chúng ta được biết, giao thông vận tải là cơ sở hạ tầng quan trọng để phục vụ và thúc đẩy kinh tế phát triển, đồng thời là điều kiện rất cơ bản để thực hiện nhiệm vụ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường tiềm lực nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận phòng thủ bảo vệ tổ quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển giao thông trên địa bàn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thời tiết khắc nghiệt, địa hình khó khăn, hiểm trở, tỉnh Yên Bái là một tỉnh còn nghèo, huy động nguồn lực cho giao thông còn rất hạn chế. Nhưng với sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành của địa phương, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển đồng bộ từ thành thị đến nông thôn, tạo diện mạo mới cho tỉnh. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, từ 2016 đến nay tỉnh Yên Bái đã huy động được hơn  6.000 tỷ đồng đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong đó tập trung ưu tiên đầu tư một số công trình trọng điểm, có tác động lớn đến phát triển mở rộng không gian đô thị và kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2018 với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong đó ưu tiên đầu tư các công trình trọng điểm, các công trình khắc phục do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ như: công trình cầu Bách Lẫm; cầu Tuần Quán; cầu Khe Dài thuộc Dự án đường nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường xã Chế Tạo; đường Văn Chấn - Trạm Tấu; cầu Ngòi Thia; cầu tràn liên hợp xã Nậm Đông; tràn liên hợp xã Tú Lệ; đường Âu Lâu - Đông An; đường Yên Bái - Khe Sang đoạn Đông An - Khe Sang; đường Cẩm Ân - Mông Sơn; đường Tân Lĩnh - Lâm Thượng....

Đến nay một số dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả to lớn tạo điều kiện kết nối giao thông các vùng trong tỉnh và với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai mở đường cho phát triển kinh tế của địa phương góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân như công trình: cầu Bách Lẫm; cầu Tuần Quán; cầu Khe Dài; đường đến xã Chế Tạo, đường Văn Chấn - Trạm Tấu... Hiện tại, đang tiếp tục triển khai các dự án đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài Lào Cai; đường Yên Bái - Khe Sang đoạn Đông An - Khe Sang; đường Cẩm Ân - Mông Sơn; đường Tân Lĩnh - Lâm Thượng, đường Cẩm Nhân - Phúc Ninh....

Về công tác phát triển giao thông nông thôn: tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, toàn tỉnh đã kiên cố hóa được 259,30 Km mặt đường bê tông xi măng; mở mới được 18,72Km đường đất, xây dựng 260 công trình thoát nước các loại.

* PV: Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945- 30/6/2018), 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018), tỉnh Yên Bái có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó, đã long trọng tổ chức Lễ thông xe cầu Bách Lẫm kết nối quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Lễ thông xe kỹ thuật cầu Tuần Quán do Sở GTVT làm chủ đầu tư, 02 dự án công trình cầu này có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển kinh tế của tỉnh nói chung và của thành phố Yên Bái nói riêng, thưa ông?

* Ông Đỗ Văn Dự - Giám đốc Sở GTVT Yên Bái:

Với mục tiêu “Xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2015, tạo nền tảng để đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc” cần ưu tiên quy hoạch và đầu tư xây dựng một số khu kinh tế trong đó có khu kinh tế tổng hợp - dịch vụ - du lịch ở các xã hữu ngạn sông Hồng thành phố Yên Bái... để thành phố Yên Bái trở thành động lực, đầu tầu nền kinh tế của tỉnh; tiếp đến là tạo bước đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung hoàn thiện mạng lưới giao thông theo hướng đồng bộ. Phát triển mạng lưới đô thị và kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại; quy hoạch và xây dựng khu đô thị mới với chức năng dịch vụ thương mại, khu trung tâm hành chính, chính trị, khu trung tâm giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao, công viên - cây xanh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khu công nghiệp với quy mô lớn, công nghệ cao tại các xã hữu ngạn sông Hồng thuộc thành phố Yên Bái trên cơ sở khai thác tối đa lợi thế của đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tạo nền tảng để thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Với mục tiêu mang tầm chiến lược, để triển khai thực hiện cần tiến hành đồng bộ các giải pháp trong đó việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc triển khai nhiệm vụ; một trong những nội dung quan trọng trong việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là việc đầu tư những công trình có ý nghĩa lớn, hình thành những tuyến giao thông huyết mạch; với yêu cầu của thực tiễn, công trình cầu Bách Lẫm kết nối Quốc lộ 37 với Cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cầu Tuần Quán được đầu tư xây dựng hoàn thành có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kết nối hạ tầng thành phố hai bên sông, nối thành phố Yên Bái hiện tại bên tả ngạn sông Hồng với khu đô thị mới là trung tâm mới của thành phố Yên Bái bên hữu ngạn sông Hồng và nối với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

* PV: Tiếp nối những thành tựu năm 2018, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, ngành GTVT có những giải giáp gì để thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông vận tải, thưa ông?

* Ông Đỗ Văn Dự - Giám đốc Sở GTVT Yên Bái:

Năm 2019, ngành GTVT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh về phát triển giao thông vận tải trên các lĩnh vực như: Đầu tư xây dựng, quản lý sửa chữa đường bộ, vận tải, giao thông nông thôn. Đặc biệt tham mưu trong công tác vận động thu hút đầu tư lĩnh vực ngành bằng các nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn tư nhân (BT), vốn ODA…. Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Dự án đường nối Quốc lộ 32C với đường Âu Cơ, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái (thực hiện theo hình thức BT) và dự án cầu Cổ Phúc.

Tập trung chỉ đạo các các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp nhất là các công trình trọng điểm đảm bảo chất lượng và tiến độ theo yêu cầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tiến độ, chất lượng công trình; kiên quyết xử lý, thay thế những nhà thầu có năng lực yếu kém cũng như vi phạm tiến độ thi công các dự án; đẩy nhanh công tác giải ngân, tập trung quyết toán các công trình hoàn thành; triển khai, đôn đốc thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra, Kiểm toán.

Thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng, thường xuyên kiểm tra phát hiện các phát sinh hư hỏng để kịp thời sửa chữa; phối hợp với các địa phương tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, kịp thời xử lý các vi phạm làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông tạo điều kiện quản lý, khai thác các công trình, tuyến đường được lâu dài; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới trong công tác bảo trì.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác phát triển GTNT gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án nhằm đáp ứng tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn.

PV: Vâng xin trân trọng cảm ơn ông.

675 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h