Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Các sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 5/2019

01/05/2019 07:40:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tháng 5 với những sự kiện lớn của đất nước như Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019); Kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2019); kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). Tại tỉnh Yên Bái cũng sẽ diễn ra một số hoạt động lớn về du lịch… Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi mục điểm các sự kiện trong tháng 5/2019.
Tr´nh duy?t không h? tr? xem tr?c tuy?n

1. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Tháng công nhân 2019 - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019

Kỷ niệm 1333 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 - 1/5/2019) là dịp giai cấp công nhân và nhân dân lao động tự hào ôn lại truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tổ chức kỷ niệm gắn với tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2019.

Trong tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ 2019 được tỉnh Yên Bái tổ chức từ 1/5/2019 đến 31/5/2019  sẽ diễn ra Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động; tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; động viên Công nhân viên chức lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật lao động; thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động trong Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. Ngoài ra còn tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn, vệ sinh lao động. Tổ chức tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5

Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (7/5/1954 - 7/5/2019) là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ để tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho nhân dân; phản ánh những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh khơi dậy lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của đất nước, quê hương; động viên cổ vũ các tầng lớp nhân dân vững bước trên con đường đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh đã nêu cao tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng các mạng, tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu với tất cả sức lực, tinh thần, trí tuệ, của cải vì mục tiêu chiến thắng, đã huy động đến mức cao nhất về sức người, sức của cho tiền tuyến, đặc biệt là trong nhiệm vụ bảo đảm giao thông, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến dịch. Tinh thần chiến đấu, phục vụ chiến đấu của LLVT và nhân dân các dân tộc Yên Bái đã góp phần to lớn cùng với quân và dân cả nước làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ.

Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tiếp tục phát huy truyền thống "Quyết chiến, quyết thắng" của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo, nắm chắc thời cơ, đoàn kết, tin tưởng, phấn đấu xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Liên hoan Tuyên truyền lưu động “Về với Điện Biên” và triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại Liên hoan, các đoàn tuyên truyền lưu động đã thể hiện các tác phẩm nghệ thuật với nội dung ca ngợi truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự tường, vượt qua mọi khó khăn của quân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; ngợi ca thành tựu của đất nước trong thời kỳ đổi mới, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, gương người tốt việc tốt…

3. Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

Ngày 15/05/1941, Đảng ra chỉ thị cho Đoàn Thanh niên thành lập Đội thiếu niên, nhi đồng cứu quốc (Đội Thiếu niên Tiền Phong ngày nay).

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2019) là dịp để nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho cán bộ, đội viên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Trong những năm qua, các cấp lãnh đạo tỉnh Yên Bái luôn dành cho thiếu nhi tỉnh Yên Bái sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Thiếu nhi các dân tộc tỉnh Yên Bái luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, điều kiện cơ sở, vật chất ra sức thi đua, rèn đức, luyện tài, làm nghìn việc tốt, vâng lời Bác dạy đạt những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác Đội, phong trào thanh thiếu nhi.

Thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đội, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó nhằm biểu dương, khen thưởng, động viên các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó vươn lên học giỏi; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và giúp các em chủ động, tích cực tham gia vào hoạt động tập thể, hoạt động xã hội và phấn đấu trở thành người công dân hữu ích.

4. Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Hàng năm, vào ngày  19 tháng 5, nhân dân Việt Nam trên khắp thế giới với lòng biết ơn vô hạn, long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực và người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới và càng có ý nghĩa hơn cho tất cả cán bộ, đảng viên soi rọi lại mình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và tiếp tục tự kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức công tác tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường, khu trung tâm hành chính của tỉnh, khu vực đông dân cư, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các hoạt động thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019); kịp thời phát hiện, nêu gương các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế, động viên các tầng lớp nhân dân thi đua tham gia xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Tổ chức kỷ niệm, tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu giữa cán bộ lão thành cách mạng đã được gặp Bác Hồ với các nhà nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao theo tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

5. Chương trình giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái tại Hà Nội

Được tổ chức từ 18-19/5/2019, sự kiện giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái tại tượng đài Lý Thái Tổ, hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội với nhiều sự kiện như: chương trình Nghệ thuật Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái giới thiệu những tiết mục văn nghệ truyền thống do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và diễn viên của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái”, trong đó lựa chọn 120 ảnh đẹp giới thiệu về danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái. Giới thiệu đến du khách không gian chợ quê với 7 gian hàng dàn dựng theo lối kiến trúc mô phỏng nhà truyền thống dân tộc Mông, trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương gồm: Các sản phẩm Chè Suối Giàng, đá quý Lục Yên, quế Văn Yên, ẩm thực dân tộc Thái Mường Lò, các sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải; trình diễn thêu dệt sản phẩm vải lanh và làm khèn Mông; tổ chức các hoạt động giao lưu với du khách thông qua các trò chơi dân gian của dân tộc Mông như đánh quay, ném pao, tung còn…

6. Các hoạt động du lịch mùa nước đổ năm 2019 tại huyện Mù Cang Chải

Nằm trong các hoạt động du lịch của tỉnh, trong thời gian từ ngày 25 đến 26/5/2019, tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” (sáng ngày 25/5/2019); tổ chức bay trình diễn, bay đôi cho du khách trên những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ do các phi công trong và ngoài nước thực hiện; tổ chức gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm địa phương như: Khèn Mông, mật ong, rượu thóc La Pán Tẩn, chè Púng Luông… và trưng bày, giới thiệu sách, ấn phẩm du lịch. Cùng với đó là hội thi Múa Khèn, múa khăn và tổ chức hoạt động tour du lịch cộng đồng.

429 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h