Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái

10/05/2019 18:40:01 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 10/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành và đơn vị tư vấn để nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái (Đề án).

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí thành viên Tổ công tác và Tổ giúp việc triển khai Đề án.

Đô thị thông minh là một mô hình được xây dựng trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tập trung kết nối qua hệ thống internet để thu thập dữ liệu, tối ưu hóa tất cả các hoạt động, dịch vụ phục vụ người dân tốt hơn, đồng thời làm thay đổi phương thức chỉ đạo, quản lý và điều hành một cách thông minh và hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Người dân được thụ hưởng một môi trường sống và làm việc tốt hơn. Doanh nghiệp được tạo điều kiện để phát triển, nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, kinh tế xã hội được phát triển bền vững.

Để triển khai Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái, tỉnh đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng và Tổ giúp việc triển khai Đề án. Đề cương xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 với 7 phần chính: Cơ sở pháp lý và sự cần thiết xây dựng Đề án; tình hình xây dựng đô thị thông minh trên thế giới và trong nước; hiện trạng và tình hình liên quan đến việc xây dựng đô thị thông minh của tỉnh Yên Bái; xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Yên Bái; lộ trình và danh mục các dự án đầu tư; giải pháp và tổ chức thực hiện; đánh giá tính khả thi, kết luận và khuyến nghị.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Sau khi tiến hành khảo sát hiện trạng công nghệ thông tin và tình hình liên quan xây dựng Đề án, Chủ đầu tư - Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh (Văn phòng) đã lập Đề án theo đề cương được phê duyệt, đồng thời đã lấy ý kiến tham gia của các sở, ngành, đơn vị. Trên cơ sở các ý kiến tham gia, góp ý, Văn phòng đã tiến hành điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện Đề án, đồng thời đã có Tờ trình trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái. Căn cứ kết luận cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 26/4/2019, Văn phòng đã tiếp tục hoàn thiện và đề xuất triển khai các dự án thành phần trong Đề án. Theo đó, giai đoạn 2019 - 2020 sẽ triển khai 8 dự án gồm: Xây dựng hạ tầng đô thị thông minh; Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Camera giám sát trong đô thị thông minh; Giáo dục thông minh; Y tế thông minh; Du lịch thông minh; Quản lý đô thị thông minh; Xây dựng thí điểm khu đô thị thông minh phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ triển khai 8 dự án gồm: Quản lý đô thị thông minh thành phố Yên Bái (giai đoạn 2); Đô thị thông minh trong lĩnh vực kinh tế; Nông nghiệp thông minh tỉnh Yên Bái; Đô thị thông minh lĩnh vực tài nguyên môi trường; Đô thị thông minh lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội; Giao thông thông minh tỉnh; Đô thị thông minh trong lĩnh vực công thương; Đô thị thông minh lĩnh vực phòng chống thiên tai.

Đại diện nhóm chuyên gia hỗ trợ Tổ công tác triển khai Đề án khái quát các nội dung chính của Đề án.

Sau khi nghe nhóm chuyên gia hỗ trợ Tổ công tác triển khai Đề án khái quát các nội dung chính của Đề án, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đóng góp về các về các vấn đề như: làm rõ mục tiêu, đối tượng, lộ trình của Đề án; việc cung cấp, cập nhật thông tin và tích hợp các phần mềm chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị; xác định lĩnh vực ưu tiên của từng ngành để triển khai Đề án; hạ tầng mạng, đường truyền; công nghệ được áp dụng để triển khai mô hình đô thị thông minh như thế nào để phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương; vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin mạng. Các đại biểu cũng cho rằng cần phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của các cấp, các ngành, các địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai thực hiện Đề án...

Các đại biểu phát biểu, cho ý kiến tại hội nghị

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao đơn vị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đã xây dựng Đề án công phu, rõ ràng và đã có những điều chỉnh kịp thời cho Đề án. Sản phẩm này đã giải quyết cơ bản những yêu cầu của tỉnh đối với các nội dung của Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Đây là vấn đề mới và khó, do vậy, cần phải xác định rõ, sản phẩm hoàn thành là Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025, theo đó phải đảm bảo các nội dung: Sự cần thiết phải xây dựng Đề án; cơ sở pháp lý; tổng quan về các vấn đề liên quan đến đô thị thông minh; đánh giá hiện trạng xây dựng đô thị thông minh; phần xây dựng đô thị thông minh (mục tiêu, yêu cầu, phạm vi nghiên cứu đề án; mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái và các nội dung chính dự án); phần danh mục và lộ trình các dự án; giải pháp thực hiện và kinh phí thực hiện; kết luận và khuyến nghị….

Đối với các vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ thêm mối quan hệ giữa đô thị thông minh và chính quyền điện tử; làm rõ mục tiêu của Đề án; xây dựng, tích hợp, chuẩn hóa, số hóa cơ sở dữ liệu; danh mục các dự án và lộ trình phải được thực hiện theo hướng “giải pháp thông minh và lộ trình thông minh” với quan điểm ưu tiên các lĩnh vực có tác động tới người dân, chính quyền như y tế, giáo dục, du lịch…Ngoài ra, mỗi dự án cần phải làm rõ: mục tiêu, các nội dung chủ yếu, chủ thể của dự án, phương thức thực hiện dự án, tài chính, lộ trình và thời gian thực hiện dự án.

Trên cơ sở các ý kiến, góp ý tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu Tổ công tác cùng đơn vị tư vấn phối hợp làm rõ các yêu cầu, đề xuất, góp ý của các sở, ngành. Trên cơ sở đó, cơ quan chủ trì, Tổ công tác hoàn thiện, chỉnh sửa, bổ sung Đề án để UBND tỉnh tiếp tục tổ chức các buổi làm việc lấy ý kiến tham gia góp ý của các ngành, cơ quan, đơn vị, phấn đấu cơ bản hoàn thiện Đề án vào cuối tháng 5/2019.

639 lượt xem
Hiền Trang

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h