Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Để Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” trở thành thương hiệu du lịch hấp dẫn

24/05/2019 15:57:26 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức tại huyện Mù Cang Chải vào dịp tháng 5 hàng năm khi những thửa ruộng bậc thang như chiếc gương soi phản chiếu màu sắc của mây trời, núi non hùng vĩ tạo nên một bức tranh nên thơ, hấp dẫn du khách gần xa...

Vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang Mù Cang Chải như những chiếc gương soi phản chiếu màu sắc của núi non hùng vĩ

Từ tháng 5 đến hết tháng 6, những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải căng tràn nước vì sắp bước vào vụ cấy. Đây là một trong hai thời điểm đẹp nhất để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc. Một trong những hoạt động thu hút khách du lịch đến đây trải nghiệm và khám phá là hoạt động bay dù lượn ngắm ruộng bậc thang vào mùa nước đổ. 

Tháng 5 năm nay, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra nhiều hoạt động du lịch Mùa nước đổ  như: Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" được tổ chức từ ngày 25 - 26/5 tại Bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, với nội dung trình diễn dù lượn, tổ chức bay đôi trên những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ, do các phi công trong và ngoài nước thực hiện. Cùng với đó, huyện sẽ tổ chức trưng bày các gian hàng giới thiệu sách và các sản phẩm địa phương từ ngày 25 đến 31/5 tại Khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ, trong đó sẽ trưng bày 1 gian sách theo chủ đề Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang và Biển đảo quê hương Việt Nam, thuyết trình giới thiệu về quê hương, con người, bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Mù Cang Chải, ruộng bậc thang Mù Cang Chải và các nội dung về biển đảo Việt Nam và 5 gian hàng, giới thiệu, bán các sản phẩm địa phương như Khèn Mông, mật ong, rượu thóc La Pán Tẩn...

Song song với các hoạt động trên là hoạt động tour du lịch cộng đồng từ ngày 18/5 đến hết tháng 6/2019 tại Xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Nậm Khắt, Cao Phạ và thị trấn Mù Cang Chải. Đến đây du khách được trải nghiệm những giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc Thái, Mông tại các điểm du lịch. Đặc biệt, du khách sẽ được đến với những bản làng của người Thái, người Mông, được trải nghiệm các hoạt động như làm bờ, dẫn nước, cày, bừa, cấy lúa, se lanh, dệt vải...

Ngoài các hoạt động trên, huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội thi đồng diễn múa khèn, múa khăn dành cho khối học sinh phổ thông trên địa bàn huyện lần thứ nhất, diễn ra vào ngày 18/5/2019 và Hội diễn Nghệ thuật quần chúng - Trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X năm 2019 được khai mạc vào 20h00’ ngày 25/5 tại Sân vận động trung tâm huyện.

Bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Đến thời điểm này, huyện đã sẵn sàng chào đón du khách đến với mảnh đất Mù Cang Chải. Các hoạt động Du lịch mùa nước đổ từ khâu chuẩn bị cho Lễ khai mạc, các gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương, Hội diễn nghệ thuật quần chúng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự; y tế... đã được chuẩn bị chu đáo.

Đặc biệt, vấn đề đảm bảo an toàn cho Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được huyện ưu tiên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn cho Festival Dù lượn, huyện đã xây dựng công văn đề nghị Công ty điện lực tỉnh Yên Bái, Đội quản lý điện, vận hành đường dây và trạm Nghĩa Lộ chỉ đạo, cắt điện tạm thời khu vực Đèo Khau Phạ trong hai ngày diễn ra các hoạt động Festival dù lượn, thời gian cắt điện từ 7h00 đến 18h ngày 25,26/5. Đồng thời, huyện đã bố trí 1 xe cứu thương, 2 tổ y tế thường trực cấp cứu tại khu vực đèo; bố trí lực lượng công an, quân đội đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố bay, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Cùng với đó, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại tất cả các bữa ăn của đại biểu về dự khai mạc tại Nhà hàng và tại tất cả các các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện trước, trong và sau Festival dù lượn đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cũng cho biết thêm: Để Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” trở thành thương hiệu riêng hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến với Mù Cang Chải, huyện sẽ tiếp tục duy trì tổ chức Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”, đưa du lịch mùa nước đổ trở thành hoạt động du lịch thường niên của huyện. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động du lịch mới, độc đáo, gắn với bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Mông để thu hút khách du lịch đến địa phương khám phá và trải nghiệm.

765 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h