Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra và làm việc tại huyện Yên Bình

24/06/2019 17:19:06 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 24/6, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và công tác phòng chống thiên tai, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tại huyện Yên Bình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy (người đứng thứ 4 từ bên phải sang) kiểm tra công tác phát triển quỹ đất tại thị trấn Yên Bình

Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nội vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn liên quan của huyện Yên Bình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra thực địa công trình xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Đại Đồng và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Văn Lãng, huyện Yên Bình; Kiểm tra công tác phát triển quỹ đất, tình hình thực hiện các công trình, dự án khởi công mới trên địa bàn huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra công trình đường giao thông tại thôn Đá Chồng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác phát triển quỹ đất tại thị trấn Yên Bình

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương cố gắng nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Đại Đồng trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Bình tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và sự vào cuộc của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là làm đường giao thông nông thôn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi của chính quyền xã Văn Lãng. Đồng chí  lưu ý, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn huyện đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên huyện không được lơ là, chủ quan cần nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số xã của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Yên Bình.

Theo báo cáo của huyện Yên Bình, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội huyện Yên Bình có chuyển biến tích cực, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Các chính sách hỗ trợ gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành và xóa đói giảm nghèo. Đề án tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, Đề án phát triển giao thông nông thôn được triển khai gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới. Các chỉ tiêu có kết quả đánh giá đều đạt từ 50% trở lên; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt trên 1.200 tỷ đồng, bằng trên 52% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 1.500 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch; Thu ngân sách ước đạt 110 tỷ đồng, bằng 52,9% kế hoạch tỉnh giao. Có 2 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là diện tích trồng rừng mới đạt 2.907/2.893 ha, bằng 105% kế hoạch tỉnh; thực hiện kiên cố hóa đường giao thông ước đạt 46,3/42 km, bằng 110,2% kế hoạch tỉnh giao. Có 1 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch là sản lượng chè búp tươi đạt 43,3% kế hoạch.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách an sinh xã hội được quan tâm triển khai kịp thời; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình 

Về công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các cấp, các ngành trong huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh huyện đã tổ chức được gần 32 lớp tập huấn cho trên 1.000 lượt người; phun 1.361 lít thuốc tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đồng thời làm tốt công tác kiểm dịch vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật vào địa bàn, kiểm tra, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ và các cơ sở kinh doanh.

Trên địa bàn huyện đến nay phát hiện 3 ổ dịch dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các xã Yên Thành, Văn Lãng, Hán Đà với số lượng 65 con. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã hướng dẫn hộ gia đình tiêu hủy toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh. Đến nay ổ dịch đã được khống chế không lây lan ra diện rộng.

Trong thời gian qua, huyện Yên Bình đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, thống kê các hộ dân sống trong vùng nguy cơ thiên tai lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, xây dựng phương án di dời đến nơi an toàn; đồng thời rà soát thống kê các hộ có nhà tạm, nhà yếu hướng dẫn người dân chằng chống nhà ở đảm bảo an toàn.

Về công tác phát triển giao thông nông thôn được các cấp, các ngành của huyện tích cực triển khai thực hiện. Tính từ năm 2016 đến hết 30/6/2019, huyện đã huy động lồng ghép tất cả các nguồn vốn, tận dụng tối đa các nguồn lực thực hiện triển khai đổ bê tông cứng hóa được trên 163 km đường giao thông nông thôn, vượt trên 63 km so với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã trao đổi, thảo luận và giải đáp các vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của huyện trong quá trình triển khai thực hiện một số nội dung về xây dựng nông thôn mới; phát triển giao thông nông thôn; công tác phát triển quỹ đất; về phòng chống thiên tai; về triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại một số xã, thị trấn của huyện Yên Bình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đánh giá cao những kết quả huyện Yên Bình đạt được trong thời gian qua. Theo đánh giá chung bức tranh kinh tế - xã hội Yên Bình trong 6 tháng đầu năm có nhiều chỉ số tích cực. Huyện ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể của huyện đã vào cuộc tích cực; từ việc xây dựng kế hoạch đến phân công và triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; giá trị sản xuất công nghiệp; thu ngân sách; tổng vốn đầu tư phát triển; diện tích trồng rừng mới và kiên cố hóa giao thông nông thôn; công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi; phòng, chống thiên tai; về thực hiện triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện; quan tâm đến củng cố tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng trong doanh nghiệp…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế đó là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; việc xây dựng nông thôn mới chưa đạt theo kế hoạch đề ra; trong phát triển kinh tế lĩnh vực dịch vụ chưa đạt cần đẩy mạnh hơn nữa; an ninh trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn nhiều hạn chế, nhất là quản lý về đất đai…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ mà huyện cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới đó là: Trước hết huyện phải xây dựng kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm, bao gồm những nội dung điều chỉnh, bổ sung các phương án để chủ động thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Trong sản xuất nông nghiệp cần xác định rõ lại kịch bản tăng trưởng sản xuất nông nghiệp và có tính toán đến phương án bù đắp thiếu hụt ở một số lĩnh vực; thực hiện ngay việc hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch tả lợn Châu Phi; chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, phòng chống cháy rừng; tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực để thực hiện đảm bảo hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2019; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2020, phấn đấu huyện về đích nông thôn mới trong giai đoạn 2020 - 2025. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt về nguồn vốn, triển khai ngay các dự án sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với các đề án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 và chuẩn bị một bước cho kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2020 - 2025, trong đó ưu tiên cho các dự án chuyển tiếp và cần tính toán gọn trong năm 2020, còn lại sẽ đầu tư cho các công trình dự án khởi công mới. Tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn vốn theo hướng linh hoạt và đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư cho giao thông nông thôn, y tế, giáo dục, về hạ tầng nông thôn mới…

Khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư các dự án phát triển quỹ đất; chủ động xây dựng dự toán ngân sách nhà nước theo hướng mở rộng tối đa theo khoán chi đối với các cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp chưa đảm bảo tự chủ. Rà soát đánh giá lại hoạt động của Bộ phận Phục vụ hành chính công cấp huyện, cấp xã; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thực hiện bài bản, thận trọng công tác sáp nhập các xã. Tiếp tục kiện toàn các cơ quan chuyên môn trực thuộc huyện để nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu chức năng nhiệm vụ. Tiếp tục rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn.

Huyện cần quan tâm thực hiện tốt chính sách người có công; rà soát lại hộ nghèo và nhà ở cho người có công; thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2019; hỗ trợ làm nhà cho người nghèo, đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn… đảm bảo bền vững. Chú trọng công tác kiện toàn các chi bộ sau khi sáp nhập thôn, bản.

Huyện cần quan tâm chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội đảng các cấp; làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện Yên Bình để tiếp tục giải quyết các đề xuất, kiến nghị của huyện.

454 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h