Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Thông cáo báo chí Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019

21/08/2019 07:33:01 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Yên Bái nói chung, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải và các huyện phía Tây của tỉnh nói riêng.

Mù Cang Chải mùa lúa chín (Ảnh Internet)

Để tiếp nối thành công của những năm qua, năm 2019, Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được mở màn bằng một Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” tại đêm khai mạc sẽ thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn múa xòe đại đoàn kết với 2.019 người tham gia. Đây là thông điệp gửi tới du khách gần xa: Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò “Gạo trắng nước trong” với những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để đắm mình vào những điệu xòe chất ngất men say, xòe Thái đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đặc biệt, tôn vinh danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và các giá trị văn hóa dân tộc Mông, chủ nhân của những thửa ruộng bậc thang từ bàn tay lao động cần cù, thiên nhiên và con người Mù Cang Chải đã làm nên một danh thắng tuyệt vời. Nét văn hóa đặc sắc, vẻ đẹp kỳ vĩ của ruộng bậc thang đã làm nên một Mù Cang Chải luôn hấp dẫn du khách mỗi khi đến nơi đây.

Điểm mới và hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là Chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng của Trung ương xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do các nghệ sĩ địa phương thể hiện; cùng với đó, lần đầu tiên hoạt động diễu diễn đường phố có sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội.

I. THÔNG TIN LỄ HỘI VĂN HÓA, DU LỊCH MƯỜNG LÒ VÀ KHÁM PHÁ DANH THẮNG QUỐC GIA RUỘNG BẬC THANG MÙ CANG CHẢI NĂM 2019.

1. Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019.

1.1 Chương trình diễu diễn đường phố

- Thời gian: Từ 18h00 - 19h30, ngày 20/9/2019, khai mạc diễu diễn trước Khách sạn Nghĩa Lộ và diễu diễn trên đường phố.

- Lộ trình: Diễu diễn theo trục đường Điện Biên - Nguyễn Quang Bích - Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Xuất phát từ khu vực Khách sạn Nghĩa Lộ đến Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, khoảng cách 2,5 km.

- Nội dung: Mỗi đoàn diễu diễn đường phố có xe mô hình dẫn đầu, đi sau là đoàn người trong trang phục đặc trưng của một dân tộc. Quá trình diễu diễn trên đường phố sẽ trình diễn và giao lưu với khách du lịch qua các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống và tái hiện các hình ảnh lễ hội đặc trưng của dân tộc gắn với các sản phẩm du lịch địa phương, xen kẽ sẽ bố trí biểu diễn tại một số điểm nhất định trên lộ trình di chuyển.

1.2. Lễ khai mạc

- Thời gian: Từ 20h00 - 21h30, ngày 20/9/2019 (thứ sáu).

- Địa điểm: Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái.

- Nội dung: Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” với những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên các vùng miền của tỉnh Yên Bái do các nghệ sĩ, diễn viên của các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương và địa phương biểu diễn. Tiếp đó là màn múa xòe đại đoàn kết với 2.019 người tham gia.

2. Các hoạt động khác

2.1. Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc (Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019).

- Thời gian: Từ ngày 19/9 - 25/9/2019

- Địa điểm: Tại Nhà thi đấu đa năng, thị xã Nghĩa Lộ.

- Nội dung:

+ Gian hàng du lịch: Gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các điểm du lịch mới, chào bán các sản phẩm du lịch của các địa phương.

+ Gian hàng ẩm thực: Dự kiến 7 gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ăn ẩm thực đặc trưng của địa phương như: xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh xíp xí, cá kẹp nướng, thịt lợn, thịt trâu sấy, ruốc tôm…

2.2 Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái”

- Thời gian: Từ ngày 19/9 - 25/9/2019.

- Địa điểm: Tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thị xã Nghĩa Lộ.

- Nội dung: Triển lãm các tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh nét văn hóa về cuộc sống, sinh hoạt của các dân tộc tỉnh Yên Bái, các địa danh du lịch nổi bật của tỉnh.

2.3. Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”.

- Thời gian: Từ ngày 20/9 - 25/9/2019.

- Địa điểm: Tại khu vực Đài phun nước trung tâm thị trấn Mù Cang Chải.

- Nội dung: Triển lãm các tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh bản sắc văn hóa đậm đà và vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải - một sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và thế giới.

2.4. Festival dù lượn Bay trên mùa vàng”

- Thời gian: Từ ngày 21/9 - 22/9/2019.

- Địa điểm: Tại Đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải.

- Nội dung: Tổ chức trình diễn và bay dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang; hướng dẫn khách du lịch tham gia hoạt động dù lượn.

2.5. Lễ hội giã cốm

- Thời gian: Ngày 22/9/2019.

- Địa điểm: Tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn.

- Nội dung: Gồm 2 phần:

+ Phần lễ: Tổ chức lễ cúng mừng cơm mới.

+ Phần hội: Hội thi trình diễn trang phục các dân tộc xã Tú Lệ; thi giã cốm, thi nấu món ăn truyền thống, trò chơi dân gian, trưng bày, bán các sản phẩm nông nghiệp như cốm, gạo nếp Tú Lệ…

2.6. Tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng

- Thời gian: Ngày 20/9/2019.

- Địa điểm: Khu vực cây chè tổ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn.

- Nội dung:

+ Phần lễ: Tổ chức rước lễ vật dâng lên tạ ơn cây chè tổ. Lễ được rước từ nhà thầy cúng Nghệ nhân Giàng A Lử, qua trụ sở xã, đường bao quanh hồ Suối Giàng đến vị trí cây chè tổ. Sau đó thực hiện nghi lễ cúng tạ ơn cây chè tổ.

+ Phần hội: Chương trình văn nghệ chào mừng

2.7. Tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pằng, xã Sùng Đô

- Thời gian: Ngày 23/9/2019.

- Địa điểm: Thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

2.8. Tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm

- Thời gian: Từ ngày 20/9 - 26/9/2019.

- Địa điểm: Tại thị trấn Trạm Tấu và các xã lân cận của huyện Trạm Tấu.

- Nội dung: Tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng.

II. HOẠT ĐỘNG CUNG CẤP THÔNG TIN VÀ TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ:

1. Thông tin chính thức về Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019: Được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn; và các trang thông tin điện tử: http://dulichnghialo.vn; dulichyenbai.gov.vn.

2. Đầu mối cung cấp thông tin và liên hệ với cơ quan báo chí, truyền thông:

2.1. Sở Thông tin và Truyền thông

- Ông: Nguyễn Quốc Chiến - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (Điện thoại: 0913.590.119).

- Bà: Trần Thị Hoài Thu - Phó Trưởng phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản (Điện thoại: 0915.819.682).

2.2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Bà: Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Bà: Trần Thị Thúy Lưu - Phó Trưởng phòng Quản lý Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Điện thoại: 0912.291.656).

2.3. Ủy ban nhân dân thị xã Nghĩa Lộ

Bà: Hoàng Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ (Điện thoại: 0912.481.288).

2.4. Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải

Bà: Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải (Điện thoại 0912.429.052).

2.5. Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn

Ông: Đặng Duy Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Điện thoại: 0918.154.135).

2.6. Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu

Bà: Lê Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu (Điện thoại: 0915.592.422).

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, website của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia quảng bá, góp phần tổ chức thành công Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự hợp tác của các cơ quan truyền thông.

 

        Yên Bái, tháng 8 năm 2019

518 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h