Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Kiên cố hóa đường giao thông ở Trấn Yên: Ý Đảng hợp lòng dân

06/12/2018 11:27:50 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thời gian qua, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Trấn Yên có sự đột phá trong việc phát huy nội lực. Nhờ đó, từng con đường ngoài xóm, trong thôn được mở rộng, nâng cấp, đã thay đổi diện mạo làng quê và là nền tảng vững chắc giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Người dân xã Y Can, Trấn Yên làm đường giao thông nông thôn

Trước đây tuyến đường Quy Mông đi thôn Khe Rộng xã Kiên Thành là đường lâm nghiệp, nhỏ hẹp và khó khăn lưu thông vào mùa mưa. Với chủ trương đầu tư nâng cấp, mở mới tuyến đường này là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho bà con nơi đây. Ngay sau khi được Nhà nước đầu tư 30 tỷ đồng để bê tông hóa 8,4km theo tiêu chuẩn đường cấp 6 miền núi, 85 hộ thuộc 2 thôn đặc biệt khó khăn là Khe Rộng và Đồng Phay, xã Kiên Thành đã tự nguyện hiến 2,4ha đất và nhiều tài sản trên đất, trong đó có những hộ ảnh hưởng tới gần 1ha cây cối hoa màu và hiến tới 0,5ha đất, với mong muốn con đường sớm đưa vào sử dụng để lưu thông thuận tiện và rút ngắn khoảng cách giữa các thôn, bản. Ông Triệu Phú Tiên, thôn Khe Rộng, xã Kiên Thành chia sẻ: Biết đất là quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân phải gương mẫu, làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy tôi tự nguyện hiến 0,5 ha đất trồng quế và tre Bát Độ để làm đường”.

Ở nhiều địa phương, để cứng hóa đường giao thông thì người dân đã quen với chính sách Nhà nước đầu tư hoàn toàn, hoặc hỗ trợ 60% kinh phí. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ cứng hóa các tuyến đường liên thôn, trục thôn và được huyện Trấn Yên hỗ trợ 252 tấn xi măng, xã Việt Cường đã vận động người dân phát huy nội lực với giá trị trên 70% tổng kinh phí để cứng hóa 2,5km đường. Góp phần nâng tỷ lệ đường liên thôn, trục thôn được cứng hóa đạt 100% và đường ngõ xóm đạt gần 56%. Ông Văn Hữu Quế - Chủ tịch UBND xã Việt Cường bộc bạch: “Việc phát động phong trào nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông không phải không có khó khăn. Lúc đầu, nhiều người dân cứ nghĩ đấy là việc của Nhà nước. Nhưng khi được trực tiếp thảo luận, bàn bạc, người dân mới hiểu ra xây dựng nông thôn mới trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của mọi người. Khi người dân đã hiểu thì sự đồng thuận rất cao”.

Với phương châm cứng hóa đường giao thông nông thôn là đòn bẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phục vụ đời sống của nhân dân, những năm qua, huyện Trấn Yên tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn, trong đó có cứng hóa bằng việc trải thảm nhựa, bê tông xi măng đường giao thông liên xã, liên thôn, nội thôn và nội đồng. Để việc triển khai được thuận lợi, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, đầu tư, nâng cấp cứng hóa, phát triển các tuyến đường giao thông nông thôn. Vận động nhân dân cùng làm với phương châm “Nhà nước hỗ trợ vật liệu xây dựng, nhân dân hiến đất, công lao động”. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương và lợi ích làm đường giao thông cũng như việc cứng hóa các tuyến đường. Do đó từ năm 2015 đến nay, huyện Trấn Yên huy động các nguồn lực để làm đường giao thông nông thôn được trên 194 tỷ đồng, đã kiên cố hóa được 179km đường giao thông nông thôn, trong đó huy động nội lực trong nhân dân và nguồn xã hội hóa được 35 tỷ đồng. Hiện, 100% các tuyến đường từ huyện đến trung tâm xã được nhựa hoặc bê tông hóa, có thêm 148 km đường liên xã, liên thôn, nội thôn, nội đồng được cứng hóa với mặt đường từ 3m trở lên. Riêng trong năm 2018, huyện Trấn Yên đã cứng hóa được 85 km đường các loại, tổng kinh phí đầu tư gần 72 tỷ đồng. Đây là tiền đề tốt để Trấn Yên đẩy nhanh tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa, cũng như thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Trong những năm tới, tranh thủ các nguồn vốn, Trấn Yên sẽ tiếp tục tập trung đầu tư nâng cấp, mở mới đường liên thôn, liên xã, đường lâm nghiệp tại vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế rừng và các mô hình kinh tế trang trại... góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển giao thông nông thôn chung của cả nước đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đồng chí Nguyễn Đức Mầu – Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Những năm qua, với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, mỗi năm huyện Trấn Yên lồng ghép các nguồn vốn, huy động các nguồn lực khác với kinh phí hàng chục tỷ đồng; chính quyền các xã vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất… để kiên cố hóa, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Qua đó tạo diện mạo mới, thúc đẩy phát triển nông nghiệp - nông thôn, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Với sự đồng thuận từ ý Đảng – lòng dân, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần chung sức xây dựng nông thôn mới bằng việc làm thiết thực là đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông với mục tiêu hướng đến năm 2020 huyện Trấn Yên sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới”

Phát triển hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ kết nối các vùng kinh tế động lực, vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực sản xuất, các trung tâm hành chính và các cụm dân cư, đã và đang tạo bước đột phá trong đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Trấn Yên./.

206 lượt xem
CTV: Thanh Tiến – Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h