Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tăng cường các biện pháp triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

05/09/2019 13:36:43 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở, các phòng chức năng thuộc Sở tăng cường các biện pháp triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở, các phòng chức năng thuộc Sở tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong đổi mới và phát triển giáo dục đào tạo; tổ chức nghiên cứu và triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị của UBND tỉnh Yên Bái về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục; Kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Các phòng GD&ĐT rà soát các đối tượng học sinh chưa ra lớp và tham mưu với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chung tay phối hợp trong công tác huy động học sinh ra lớp. Đối với các huyện vùng cao, các cơ sở giáo dục phân công giáo viên đến từng gia đình học sinh chưa ra lớp để tuyên truyền về quyền được đi học của trẻ em, lợi ích của việc cho con em đến trường, phối hợp với các lực lượng như chi hội phụ nữ, hội nông dân, các già làng, trưởng bản để thực hiện việc huy động học sinh ra lớp; hỗ trợ các điều kiện vật chất, động viên tinh thần để huy động các em ra lớp, kiên quyết không để tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở,... Trong 2 tuần đầu năm học, các nhà trường báo cáo hàng ngày về sĩ số học sinh. Tổ chức các hoạt động đầu năm học và tăng cường các giải pháp đảm bao an toàn giao thông theo quy định.

Cùng với đó, các nhà trường phối hợp với các ngành, đoàn thể tại địa phương tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa, cải tạo phòng học, các phòng chức năng, nhà vệ sinh, công trình nước sạch và mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học còn thiếu. Khắc phục tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục; không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Đối với những trường có công trình xây dựng, các trường yêu cầu các nhà thầu ký cam kết có hàng rào, che bạt kín, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho học sinh.

Các cơ sở giáo dục chủ động bố trí sách giáo khoa cơ bản đủ cho học sinh, đồng thời huy động các nguồn lực hỗ trợ để vận động hỗ trợ thêm về sách giáo khoa, trang thiết bị đồ dùng dạy học; những đơn vị vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu nhiều sách giáo khoa, báo cáo phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT để có phương án bổ sung. Bảo quản sử dụng có hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học; phát động phong trào tự làm đồ dùng dậy học đối với giáo viên trong các cơ sở giáo dục.

Để khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên, không đồng bộ về cơ cấu bộ môn, tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch tăng cường giáo viên bậc học phổ thông giữa các đơn vị trường đáp ứng các hoạt động dạy học. Chỉ đạo các trường quan tâm đến việc phối hợp quản lý giáo viên để bảo đảm nề nếp, chất lượng giờ dạy.

Căn cứ vào tình hình thực tế của đội ngũ, các nhà trường bố trí đội ngũ giáo viên, nhân viên theo đúng trình độ chuyên môn được đào tạo, phù hợp với năng lực và điều kiện sức khỏe của giáo viên, nhân viên; quan tâm động viên, tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên phát huy khả năng chuyên môn và năng lực trong hoạt động dạy học. Rà soát đội ngũ, đề xuất tuyển dụng giáo viên phục vụ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục triển khai tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới. Thực hiện cam kết chất lượng giáo dục để góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường, đảm bảo việc cam kết chất lượng có hiệu quả và thực chất. Các trường tiểu học tập trung các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh đầu cấp, xây dựng môi trường thân thiện, tạo không gian tăng cường tiếng Việt trong lớp học và trong khuôn viên trường học. Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông thực hiện nghiêm túc số tiết dạy môn Tự chọn theo quy định, tăng cường các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh trong các tiết dạy Tự chọn để nâng cao chất lượng; tăng thời lượng tiết dạy môn tiếng Anh trong tiết dạy Tự chọn. Các trường trung học cơ sở tích hợp chương trình tiếng Anh 10 năm vào chương trình tiếng Anh lớp 6; xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 để thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đối với các trường phổ thông DTNT, phổ thông DTBT, phổ thông có học sinh bán trú: Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường phổ thông DTNT, phổ thông DTBT trộn địa bàn huyện triển khai thực hiện nghiêm túc các văn ban chỉ đạo của các cấp quản lý về việc thực hiện chế độ chính sách, và tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nội trú, bán trú. Tuyên truyền giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực học đường; phòng chống xâm hại; tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; học sinh người dân tộc thiểu số mặc trang phục của dân tộc mình 02 buổi/tuần và các dịp Lễ, Tết, ngày hội... Bố trí đủ chỗ ăn, ở, sinh hoạt; tổ chức nấu ăn 3 bữa/ ngày cho học sinh đảm bảo đủ dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh. Triển khai phong trào xây dựng học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện, nhân rộng mô hình giáo dục kỹ năng sống, mô hình trường học nông trại, trường học gắn với du lịch,...

Tăng cường hiệu lực, hiệu qủa của công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra các nội dung giáo dục đặc thù ở các trường PTDTBT; tiến hành các cuộc kiểm tra, lưu trữ hồ sơ theo đúng quy trình.

242 lượt xem
Nguyễn Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h