Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Thư chúc mừng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bầu cử khóa đầu tiên HĐND tỉnh Yên Bái của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy

29/09/2019 08:34:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 30 tháng 9 năm 1949 là một ngày vô cùng trọng đại của Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, tỉnh Yên Bái đã tiến hành bầu cử thành công khóa đầu tiên của HĐND tỉnh. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong xây dựng chính quyền địa phương của tỉnh. Nhân dịp này, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi thư chúc mừng, dưới đây là toàn văn thư chúc mừng:

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

Từ khóa đầu tiên chỉ có 19 đại biểu do nhân dân các dân tộc trong tỉnh lựa chọn, giới thiệu và bầu ra. Trải qua 70 năm lịch sử, dưới sự định hướng và chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ mà trực tiếp là Tỉnh ủy Yên Bái, HĐND tỉnh Yên Bái đã trải qua 18 nhiệm kỳ hoạt động và đã có trên 1.400 lượt đại biểu tiêu biểu được Nhân dân tín nhiệm lựa chọn bầu cử đại diện cho cử tri và các tầng lớp Nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

            Thực hiện các quy định của Hiến pháp và các Bộ luật về tổ chức và hoạt động của Chính quyền địa phương được Quốc hội ban hành, HĐND tỉnh đã phát huy tinh thần dân chủ, quyết định và ban hành các chủ trương chính sách của tỉnh. Các Nghị quyết do HĐND tỉnh thông qua có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. HĐND tỉnh cũng đã tổ chức hàng ngàn cuộc kiểm tra, khảo sát, giám sát việc thực hiện chính sách và pháp luật đối với hoạt động của UBND và các ngành, các cấp trong tỉnh, qua đó đã có những đề xuất, kiến nghị kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, đồng thời chấn chỉnh những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện. Với trách nhiệm là cơ quan đại diện cho Nhân dân, HĐND tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với hàng triệu lượt cử tri trong tỉnh để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND tỉnh, các ngành, các cấp trong tỉnh.

            Có thể khẳng định, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà trực tiếp là sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, trong từng giai đoạn của lịch sử, các khóa HĐND tỉnh Yên Bái đã luôn nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kịp thời đề ra những chính sách, biện pháp phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của tỉnh. Qua đó đã khai thác, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển, cùng cả nước thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ tổ quốc trước đây cũng như trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

            Có được những kết quả đó, trước hết là do sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các vị đại biểu HĐND tỉnh các thời kỳ, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên trách thuộc cơ quan HĐND tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong các cuộc kháng chiến trước đây cũng như đã luôn nỗ lực, cố gắng đổi mới sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới của Đảng.

            Nhân dịp kỷ niệm 70 năm, bầu cử khóa đầu tiên HĐND tỉnh Yên Bái, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND tỉnh tôi xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo, các vị đại biểu HĐND tỉnh qua các thời kỳ, các cán bộ công chức, người lao động đã và đang công tác tại cơ quan HĐND lời cảm ơn sâu sắc, trân trọng gửi tới toàn thể các đồng chí lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

            Các đồng chí thân mến! Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đã khẳng định: HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. HĐND quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển địa phương về kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân địa phương.

            HĐND thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, TAND, VKSND cùng cấp; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND; giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương.

            Trong bối cảnh đất nước và tỉnh ta đang thực hiện sự hội nhập sâu rộng với thế giới và trong nước. Thế và lực của đất nước cũng như của tỉnh Yên Bái ngày càng tăng lên. Tỉnh ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới, yêu cầu cao đối với HĐND các cấp là cần phải đổi mới mạnh mẽ để hội nhập và phát triển, xây dựng Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Phát huy truyền thống 70 năm trưởng thành và phát triển, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự năng động, sáng tạo và tinh thần cố gắng, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND, các cán bộ công chức, viên chức phục vụ tại cơ quan HĐND tỉnh. HĐND tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

            Chúc các đồng chí và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của HĐND tỉnh.

            Chào thân ái !

 

                                Phạm Thị Thanh Trà

                                   Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

                                   Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái

471 lượt xem

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h