Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ III năm 2019

12/10/2019 06:39:10 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tối 11/10, huyện Văn Yên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Quế lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Quế Văn Yên - Khát vọng vươn xa”.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận xác nhận quyền chỉ dẫn địa lý Văn Yên tại Thái Lan cho sản phẩm quế vỏ của huyện Văn Yên

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo người dân và du khách.

(Đại biểu cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh dự lễ khai mạc)

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội nhấn mạnh: Văn Yên là địa phương có diện tích quế lớn nhất cả nước với trên 40 ngàn ha. Với nhiều sản phẩm quế đặc sắc, chất lượng, quế Văn Yên đã tạo nên thương hiệu, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước Tây Âu mang lại nguồn thu lớn. Cây quế không chỉ giúp người dân Văn Yên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu mà còn là biểu tượng kinh tế, văn hóa của cộng đồng người Dao, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và bảo vệ môi trường. Đặc biệt vào tháng 1/2010, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Văn Yên. Từ khi được nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cây quế, giá trị các sản phẩm từ cây quế của Văn Yên trên thị trường trong và ngoài nước đã được nâng cao, góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tạo thương hiệu bền vững cho sản phẩm quế Văn Yên.

Tiếp nối những thành công qua 2 lần tổ chức, Lễ hội Quế lần thứ III năm 2019 sẽ là cơ hội để huyện Văn Yên tiếp tục giới thiệu, quảng bá tới bạn bè, du khách gần xa về giá trị của cây quế Văn Yên, gắn với văn hóa trồng quế lâu đời của các dân tộc trong huyện, mà nét độc đáo, nổi bật nhất là văn hóa trồng quế của đồng bào dân tộc Dao. Từ đó, gắn phát triển kinh tế với phát triển du lịch. Đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có 12 nhà máy sản xuất, chế biến tinh dầu quế; 16 doanh nghiệp, hợp tác xã gia công sơ chế, kinh doanh quế vỏ, 9 hợp tác xã chế biến gỗ quế và hàng nghìn hộ thu mua, gia công, sơ chế, kinh doanh các sản phẩm quế. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ cây quế và hàng nghìn hộ đã xóa đói, giảm nghèo, có cuộc sống ổn định và trở thành hộ khá giầu nhờ loại cây trồng này. Qua đó, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Để phát triển vùng nguyên liệu quế một cách bền vững, mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao, huyện Văn Yên đặc biệt chú trọng xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu quế. Việc tổ chức lễ hội lần này sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến Quế Văn Yên nhiều hơn, tăng cường thúc đẩy liên kết, tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị của sản phẩm Quế, thu hút các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư vào huyện Văn Yên.

Tại đêm khai mạc lễ hội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng với chủ đề “Quế Văn Yên - Khát vọng vươn xa”. Chương trình có sự góp mặt của các ca sỹ nổi tiếng như Sao Mai - Đinh Trang; Lê Anh Dũng; Lương Nguyệt An; Cát Tiên - Quán quân giọng hát hay Hà Nội… cùng trên 200 diễn viên đến từ đoàn nghệ thuật tỉnh và các diễn viên quần chúng của huyện Văn Yên. Các tiết mục tái hiện lại vùng đất, con người Văn Yên từ thủa lập đất, đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ bình yên cho quê hương; sự xuất hiện cây quế gắn với những tích chuyện linh thiêng, huyền bí gắn liền với bản sắc của đồng bào các dân tộc đặc biệt là đồng bào Dao; sự gắn bó giữa cây quế với mảnh đất và con người nơi đây

 

 

 

 

 

 

 (Các tiết mục đặc sắc trong chương trình nghệ thuật)

Mở đầu màn nghệ thuật là chương 1 với chủ đề: “Hội tụ và Tỏa sáng”, người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn độc đáo khơi dậy lại lịch sử dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân trên quê hương Văn Yên anh hùng. “Huyền tích và lan tỏa” là chủ đề của chương 2. Ở chương này, các ca sỹ, diễn viên đã giới thiệu về huyền tích cây Quế, gắn với những giá trị văn hóa của người dân tộc Dao nói riêng và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên nói chung cũng như sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của địa phương thông qua các ca khúc như: “Người Dao đi trồng rừng”, “Đêm trăng Nà Hẩu”, “Bài Ca Áo Chàm”. Trong chương 3 với chủ đề “Văn Yên - miền quê đổi mới” thông qua các ca khúc “Tình bên hương quế”, “Nhà em ở lưng đồi”, “Dáng quê”, “Văn Yên đẹp mãi mùa xuân” đã ngợi ca các giá trị của quế trong đời sống của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên. Các thành tựu trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị… của huyện.

Các chương trong màn nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng theo hình thức nghệ thuật ca, múa, nhạc, cùng thủ pháp nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với những nét nghệ thuật đương đại một cách hài hòa, đã tạo nên những ấn tượng độc đáo, thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa. 

Nhân dịp này, huyện Văn Yên vinh dự được đón nhận Giấy chứng nhận xác nhận quyền chỉ dẫn địa lý Văn Yên tại Thái Lan cho sản phẩm quế vỏ.

Lãnh đạo huyện Văn Yên cũng đã tặng biểu trưng cho 15 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển quế Văn Yên và lễ hội quế năm 2019. (Ảnh trên).

Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ III năm 2019 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/10. Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động: trưng bày, triển lãm các gian hàng của huyện và chợ quê các xã, thị trấn; trình diễn quy trình trồng, chăm sóc thu hoạch quế, thao diễn kỹ thuật chế tác, sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ quế; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất và người Văn Yên”; Hướng dẫn các tour du lịch; thi đấu các môn thể thao; tái hiện Lễ Cấp sắc 12 đèn, lễ đón thầy, lễ hội cầu mùa, hát Páo Dung dân tộc Dao; hội thi “Duyên dáng thiếu nữ vùng Quế”,…

Với một chuỗi các hoạt động đa dạng, phong phú, Lễ hội Quế huyện Văn Yên năm 2019 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Qua đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm quế Văn Yên đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần đưa sản phẩm quế Văn Yên lên một tầm cao mới.

806 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h