Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Tỉnh Yên Bái và Thành phố Mimasaka (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận hợp tác

07/11/2019 17:38:02 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong sáng ngày 6/11, đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại thành phố Mimasaka, Nhật Bản. Tại đây, ông Nguyễn Chiến Thắng và Thị trưởng thành phố Mimasaka đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai tỉnh, với các hoạt động hợp tác sâu rộng trên một số lĩnh vực. Chứng kiến Lễ ký kết còn có ông lãnh đạo Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và Thành phố Mimasaka (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka của Nhật Bản đã tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai tỉnh và hoạt động hợp tác sâu rộng trên một số lĩnh vực, đó là: Hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm quản lý, quảng bá không gian văn hóa Việt Nam - Hồ Chí Minh tại Mimasaka và Yên Bái; khuyến khích các tổ chức nông nghiệp của hai bên tăng cường quan hệ giao lưu lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn và nâng cao giá trị của hệ thống ruộng bậc thang tại Mimasaka và Yên Bái; đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các trường cao đẳng và dạy nghề, các tổ chức giao lưu quốc tế, các tổ chức hữu nghị nhân dân và doanh nghiệp; cùng hỗ trợ nhau nhằm quảng bá văn hóa và du lịch của địa phương mình tại địa phương của bên kia, tại địa điểm khác của nước Việt Nam hay nước Nhật Bản. Hai bên cũng thống nhất giao Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái và Phòng xúc tiến, Cục Kế hoạch và chấn hưng, thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama làm cơ quan đầu mối để triển khai Thỏa thuận hợp tác này.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trân trọng cảm ơn Thị trưởng Mimasaka đã dành cho Đoàn công tác của tỉnh sự đón tiếp chu đáo và trọng thị; đồng thời chia sẻ với sự mất mát to lớn của đất nước Nhật Bản và các gia đình nạn nhân trong các cơn bão Ha-gi-bis gây ra thời gian vừa qua; mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Mimasaka và tỉnh Yên Bái sẽ ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của hai địa phương, đồng thời góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trân trọng mời ông Ha-ghi-goa-ra Sây-ji - Thị trưởng thành phố Mimasaka cùng các cộng sự sang thăm, làm việc tại tỉnh Yên Bái vào thời gian gần nhất và tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Tây Bắc Bộ" dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2020 tại tỉnh Yên Bái.  

Ông Ha-ghi-goa-ra Sây-ji - Thị trưởng Thành phố Mimasaka thể hiện sự vui mừng, nồng nhiệt khi được đón đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tại Mimasaka; ông cũng chia sẻ những mong muốn của tỉnh Mimasaka đối với tỉnh Yên Bái mà hai bên chuẩn bị thiết lập mối quan hệ hợp tác chính thức. Trong đó, ông rất mong muốn Yên Bái sẽ là điểm đến mới cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, về phía mình, Mimasaka sẽ là thị trường mới, có nhiều triển vọng đối với các sản phẩm nông lâm nghiệp, công nghiệp... từ Yên Bái.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi và đề nghị ông Thị trưởng thành phố Mimasaka quan tâm tới những lĩnh vực mà hai bên còn nhiều tiềm năng để hợp tác khác như: Phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Yên Bái, góp phần hình thành điểm đến mới phục vụ người dân Mimasaka nói riêng, người dân Nhật Bản nói chung, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này tại tỉnh Yên Bái; thúc đẩy các hoạt động hợp tác, chuyển giao, hỗ trợ phát triển công nghệ từ phía Mimasaka cho các tổ chức, doanh nghiệp tại tỉnh Yên Bái. Chiều cùng ngày, đoàn đã tới thăm và đặt hoa tại tượng đồng "Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo" đặt tại thành phố Mimasaka; đây là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên được đặt tại Nhật Bản đúng vào dịp hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đi thăm trường dạy nghề Thể thao Y tế Mimasaka.

410 lượt xem
CTV: Đình Nguyên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h