Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Khai mạc Kỳ họp thứ 15 - Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

28/11/2019 09:31:23 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 28/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 15.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã thành phố; 40 cán bộ tham gia Đề án 11 của Tỉnh ủy.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019; các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương, đơn vị trong hệ thống chính trị đã quán triệt, cụ thể hóa chủ đề năm 2019, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Dự ước hết năm 2019 hoàn thành và hoàn thành vượt mức 30/32 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm; so với Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh có 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt (trong đó 06/21 chỉ tiêu đạt và 11/21 chỉ tiêu vượt mục tiêu Nghị quyết). Đặc biệt là nhóm các chỉ tiêu cơ bản phản ánh sự chuyển động và phát triển rõ nét kinh tế - xã hội địa phương như: Tăng trưởng kinh tế, Thu nhập bình quân đầu người và Tỷ lệ giảm nghèo so với năm 2018 đều tăng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất khẩu hàng hóa đạt mức tăng trưởng khá cao so với các năm trước (tăng từ 24% - 30% so với năm 2018). Cơ cấu lại kinh tế, trọng tâm là cơ cấu lại nông lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thu được kết quả nổi bật với 22 xã (lũy kế có 68 xã, vượt 2,7 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII) và có 02 địa phương đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới (thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên); môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác thành lập mới tăng cao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 35% so với năm 2018, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư đồng bộ, diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều đổi thay, khởi sắc. Quan tâm chăm lo, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc; an sinh, phúc lợi xã hội được bảo đảm; giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác nội chính, tư pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định. Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên. Đặc biệt với sự đổi mới trong công tác lãnh đạo theo hướng: “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm công việc” của Tỉnh ủy; sự vào cuộc, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quyết tâm, quyết liệt, năng động, sáng tạo, linh hoạt của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, đã tạo được động lực mới và khí thế thi đua sôi nổi, tích cực, rộng khắp trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thực hiện nhiệm vụ năm 2019 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: sự quyết tâm, quyết liệt của một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, nhất là vai trò của người đứng đầu một số cơ quan chưa được phát huy đầy đủ, có mặt trì trệ, sợ trách nhiệm; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương có việc còn bất cập; việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa dứt điểm, kịp thời; kỷ cương, kỷ luật công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, nhất là lĩnh vực ngành liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, trong đó có cả một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị chưa nghiêm, ảnh hưởng đến kết quả công việc chung của tỉnh và các địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; là năm có nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Theo đó, tỉnh tiếp tục xác định chủ đề của năm là: “Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược; tích cực thu hút đầu tư; thúc đẩy khởi nghiệp; thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững; tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp”phương châm hành động: “Tiếp tục tăng tốc, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”; đồng thời, tiếp tục thực hiện phương thức: “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm” cơ bản lượng hóa công việc cho từng tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện.

Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ các báo cáo và dự thảo nghị quyết, đánh giá thẳng thắn những kết quả đạt được, làm rõ những tồn tại, hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm và bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019; từ đó kiến nghị các giải pháp khả thi để đẩy mạnh đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ, hiệu quả hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020, cũng như hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà, Kỳ họp tiếp tục xem xét các báo cáo và các tờ trình.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh tiếp tục cập nhật các thông tin của Kỳ họp.

607 lượt xem
Tiến Lập - Nguyễn Hiên - Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h