Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

03/12/2019 07:20:27 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Bằng nhiều nỗ lực cụ thể trong việc khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 3 địa phương khống chế hoàn toàn dịch bệnh.

Phun thuốc khử trùng chuồng trại (ảnh st)

Tính đến ngày 25/11/2019 đã dịch bệnh tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 5.157 hộ; 519 thôn, bản, tổ dân phố; 123 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy 27.712 con, trọng lượng 1.248,005 tấn.

Hiện trên toàn tỉnh đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch. Hiện số xã đang có dịch là 68 trong đó có 26 xã dịch tái phát trở lại. 

Một điểm sáng trong công tác phòng chống dịch là trên địa bàn tỉnh hiện có 16 trang trại chăn nuôi lợn quy mô từ 500 con lợn nái và 1.000 lợn thịt trở lên tổng đàn 38.673 con, chiếm gần 10% tổ đàn lợn toàn tỉnh hiện có. Đến thời điểm này các trang trại, cơ sở chăn nuôi vẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các trang trại vẫn an toàn đối với bệnh dịch tả lợn châu PhiĐánh giá về tình hình dịch cũng cho thấy mặc dù dịch bệnh tả lợn châu Phi phát sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái và một số tỉnh trong khu vực có cùng thời điểm phát sinh tuy nhiên đến nay tỉnh Yên Bái là địa phương có số lợn tiêu hủy thấp nhất với 27.712 con chiếm trên 5% so với tổng đàn lợn 565.100 con theo kế hoạch và 6,92% so với tổng đàn 440.006 con hiện có.

Huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Tại một số địa phương như: huyện như Yên Bình, thành phố Yên Bái, dịch bệnh dần được khống chế, số xã có dịch qua 30 ngày tăng như Yên Bình có 5/8 xã dịch qua 30 ngày; thành phố Yên Bái có 5/12 xã dịch qua 30 ngày không tái phát.

Đến nay tỉnh Yên Bái đã tập trung nhiều nguồn lực cho công tác phòng chống dịch như cấp 13.030 lít sát trùng, 5 máy kích điện tiêu hủy lợn, 7 máy phun động cơ  phục vụ cho công tác tiêu hủy lợn và tiêu độc khử trùng tại vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm và các chốt kiểm dịch; cấp phát 25 nghìn tờ rơi cho các địa phương tuyên truyền hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Mở 11 lớp tập huấn chuyên môn kỹ thuật nhận biết và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Toàn tỉnh đã thành lập 77 chốt kiểm soát dịch bệnh tiến hành phun tiêu độc khử trùng cho trên 660.745 phương tiện giao thông (sau khi rà soát các chốt, các địa phương đã dừng hoạt động đến thời điểm này trên phạm vi toàn tỉnh đã dừng hoạt động 73 chốt).

Cùng với đó là thành lập tổ kiểm soát lưu động liên ngành của tỉnh để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn; thực hiện kiểm tra được 230 lượt cơ sở, phương tiện. Tỉnh Yên Bái đã cấp trên 29 tỷ đồng hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu huỷ do bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn phải tiêu hủy với số tiền 5 đợt: 25.141.100.000 đồng. Ngân sách các địa phương hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch là trên 30,8 tỷ đồng.

Để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục phát sinh, tiến tới kiểm soát, khống chế dịch bệnh tỉnh Yên Bái sẽ tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để phát sinh ổ dịch trên địa bàn; tổ chức tiêu hủy  lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng môi trường đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm.

Đối với các địa phương chưa khống chế được dịch bệnh tăng  cường kiểm soát vận chuyển giết mổ ra vào ổ dịch, xử lý ổ dịch theo đúng yêu cầu kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với các địa phương đã khống chế được dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục tuyên truyền, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh tới thôn, bản, tổ dân phố, hộ chăn nuôi để người dân biết và chủ động kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh, tăng  cường kiểm soát vận chuyển vào địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn vào địa bàn không rõ nguồn gốc.

Cơ cấu lại sản xuất chăn nuôi lợn, trước mắt, xây dựng  phương án phát triển sản xuất chăn nuôi lợn trong tại những vùng đã khống chế được dịch bệnh và các vùng chưa bị dịch bệnh. Đặc biệt là cần chuyển hướng dần chăn nuôi lợn nhỏ lẻ sang chăn nuôi các vật nuôi khác như chăn nuôi gia cầm, tăng số lứa nuôi tối đa để tăng sản lượng, giá trị chăn nuôi, hoặc chuyển dần sang chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn có kiểm soát. Thực hiện nghiêm ngặt việc ra vào khu chăn nuôi. Áp dụng quy trình, các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học. Chủ động thực hiện các giải pháp chăn nuôi trong vùng dịch để bù đắp sự thiếu hụt về sản lượng giá trị chăn nuôi do thiên tai, dịch bệnh gây ra, nhằm ổn định phát triển chăn nuôi lợn và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương...

288 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h