Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Nông dân Nghĩa Lộ tập trung chăm sóc lúa sau tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

11/02/2019 14:34:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngay sau những ngày vui xuân đón Tết, từ ngày 3 Tết nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã ra đồng, tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa đông xuân năm 2019, với mong muốn được mùa, trúng giá.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thị xã Nghĩa Lộ hướng dẫn người dân cách nhận biết sâu bệnh hại

Từ ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, gia đình chị Đinh Thị Quyên, thôn Chao Hạ 2, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã xuống đồng làm cỏ, dúi phân cho diện tích gần 2.000 m2 ruộng của gia đình. Vụ này, gia đình chị Quyên sử dụng hết hơn 50 kg phân dúi cho toàn bộ diện tích. Hiện công tác làm cỏ, dúi phân đã xong. Tuy nhiên, theo chị Quyên với thời tiết ấm áp như hiện nay thì trong thời gian tới cần tiếp tục thăm đồng thực hiện công tác bảo vệ thực vật ngay từ đầu vụ.

Tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, thời điểm này bà con nông dân cũng đang tích cực ra đồng làm cỏ, dúi phân, kiểm tra mật độ sâu bệnh hại trên diện tích gần 182 ha lúa vụ xuân 2019. Qua theo dõi, hiện hầu hết các diện tích lúa của xã cơ bản sinh trưởng và phát triển tốt, chưa phát hiện sâu bệnh hại. Bà con nông dân đã dúi phân, làm cỏ được trên 60% diện tích. Những ngày này, xã cũng thành lập các đoàn công tác, tổ chức kiểm tra đồng ruộng, có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ kịp thời. Ông Hà Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ nói: Có thể thấy sản xuất vụ xuân năm nay diễn ra trong điều kiện tương đối thuận lợi, nắng ấm cây lúa sinh trưởng và phát triển nhanh. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đặt ra nếu cây lúa không được bảo vệ tốt sẽ dẫn đến việc phân hóa đòng, trỗ sớm ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, về phía xã trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thị xã mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa cho người dân, đặc biệt chăm sóc lúa thời kỳ nắng ấm. Đồng thời khuyến cáo người dân lựa chọn những cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật uy tín để sử dụng. Tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và trên bao bì sản phẩm. 

Vụ xuân này, thị xã Nghĩa Lộ gieo cấy 710 ha, với cơ cấu giống chính gồm: Nhị ưu 838, Nghi Hương 305, Hương Chiêm, HT1, Séng Cù, J02. Để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt tránh sâu bệnh gây hại, ngay sau những ngày vui xuân, đón Tết cơ quan chuyên môn, UBND 7 xã, phường đã tích cực thăm đồng hướng dẫn cụ thể người dân triển khai các biện pháp chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh ngay từ khi mới phát sinh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thị xã Nghĩa Lộ cho biết thêm: Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, sau những lời gặp mặt chúc xuân, cơ quan đã cử cán bộ phối hợp với các xã, phường, tiến hành kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, mật độ sâu bệnh hại, hướng dẫn người dân những biện pháp chăm sóc và phòng trừ. Có thể thấy rằng với sự chủ động của các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường và người dân nên đến nay qua kết quả thăm đồng, hiện tại, diện tích lúa vụ xuân 2019 của thị xã Nghĩa Lộ cơ bản sinh trưởng và phát triển rất tốt, chưa phát hiện sâu bệnh gì. Trên 70% diện tích đã được dúi phân xong.

Theo dự báo thời tiết nắng ấm như hiện nay, trong thời gian tới, tình hình sâu bệnh sẽ phát sinh gây hại, trong đó chủ yếu là bệnh đạo ôn và rầy nâu. Trước tình hình đó, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân thường xuyên ra thăm đồng, quan tâm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, để kịp thời phát hiện phòng ngừa hiệu quả, góp phần bảo vệ an toàn trong sản xuất, tiếp tục có một vụ mùa thắng lợi, được giá.

264 lượt xem
CTV: Thùy Hương - Xuân Thắng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h