Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Yên Bái tăng 8 bậc chỉ số cải cách hành chính so với năm 2018

19/05/2020 15:41:14 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 19/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Tại điểm cầu Yên Bái, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị.

Theo Kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các bộ chia làm 2 nhóm. Nhóm A đạt kết quả Chỉ số cải cách hành chính trên 90% bao gồm: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp; nhóm B đạt kết quả CCHC từ trên 80% đến dưới 90% gồm 14 bộ còn lại. Giá trị trung bình chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 là 85.23%, tăng 2.59% so với năm 2018.

Đối với Kết quả xếp chỉ số CCHC 2019 của các tỉnh, thành phố thì tỉnh Quảng Ninh lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng, vị trí thứ 2 là thành phố Hà Nội và tiếp theo là tỉnh Đồng Tháp.

Tỉnh Yên Bái xếp thứ 26/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm 81.66 (tăng 8 bậc so với năm 2018). Trong đó, chỉ số thành phần “xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật” xếp thứ 3/63; chỉ số “cải cách tài chính công” xếp thứ 8/63; chỉ số thành phần “hiện đại hóa hành chính” xếp thứ 15/63…

Đối với chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), tỉnh Yên Bái đạt 8.69 điểm. Một số chỉ số thành phần đạt mức khá là chỉ số hài lòng về phục vụ hành chính xếp thứ 19/63; chỉ số hài lòng về yếu tố tiếp cận dịch vụ của tỉnh xếp thứ 18/63; chỉ số hài lòng về yếu tố thủ tục hành chính xếp thứ 21/63 và xếp thứ 12/63 về chỉ số hài lòng về yếu tố tiếp nhận, xử lý góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp…

Chỉ số CCHC năm 2019 cho thấy các tỉnh, thành phố đã có những tiến bộ nhất định trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính trị địa phương ngày càng được nâng cao, thể hiện qua kết quả điểm của nhóm tiêu chí đánh giá tác động có sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tin, truyền thông tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính nhằm nâng nhận thức trách nhiệm tham gia, ủng hộ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội đối với công tác cải cách hành chính của Chính phủ.

Các bộ, các địa phương sớm tổ chức hội nghị rà soát, phân tích và đánh gia, rút kinh nghiệm về quá trình triển khai và kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019 theo từng lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần. Trong đó, cần tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC một cách hiệu quả, thực chất; loại bỏ các chi phí không chính thức cho người dân, doanh nghiệp; kịp thời công bố, công khai các TTHC; từng bước nâng cao tỷ lệ hồ sơ đúng hạn, kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị về các quy định TTHC…Cùng với đó là tăng cường, rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy hành chính theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả…

214 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h