Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc công tác chống thiên tai trên địa bàn xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải)

22/05/2020 13:30:03 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 22/5, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra việc công tác chống thiên tai trên địa bàn xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải).

Đoàn công tác đến thăm hỏi gia đình bị thiệt hại do mưa lốc ngày 8/5/2020 trên địa bàn xã Nậm Khắt.

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sở Y tế, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

Đoàn  công tác đã đi thăm một số hộ gia đình anh Giàng A Khua và Giàng Giảng Chư ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt. Đây là 2 trong số 86 hộ gia đình trong xã bị tốc mái do ảnh hưởng của cơn lốc ngày 8/5/2020.

Theo Báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải, trong đầu mùa mưa lũ năm nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 đợt thiên tai. Mưa lớn kèm theo mưa đá, tố, lốc, sấm sét và gió giật mạnh làm thiệt hại về người, tài sản hoa màu của nhân dân và các công trình công cộng.

Cụ thể, mưa to đã làm 1 người chết, 6 người bị thương do sét đánh; 339 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn, trong đó chủ yếu là nhà bị tốc mái.

Mưa to cũng đã làm thiệt hại 170 ha ngô Xuân Hè, 17 ha hoa hồng và 100 ha sơn tra (với khoảng 130 tấn quả), 7 ha mận, 1.156 ha cây thông bị gẫy đổ… Ước thiệt hại do 2 trận mưa to khoảng 2,88 tỷ đồng.

Đối với xã Nậm Khắt, 2 trận mưa lớn đã làm ảnh hưởng tới nhà ở của 76 hộ dân và 1,5 ha hoa màu trên địa bàn xã.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các lực lượng cơ bản khắc phục hậu quả, thống kê mức độ thiệt hại. Tổ chức di dời 2 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao; thăm hỏi động viên các gia đình có người chết và bị thương; hỗ trợ 400 kg ngô giống để người dân gieo trồng bổ sung diện tích bị thiệt hại… Đến nay, các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai đã ổn định cuộc sống và sản xuất.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có tổng số 116 hộ có nguy cơ sạt lở cao, trong 5 tháng đầu năm 2020 huyện đã vận động di dời được được 9 hộ đến nơi ở an toàn.

Căn cứ vào đặc điểm địa hình, diễn biến mưa lũ hàng năm trên các khe suối, huyện Mù Cang Chải chia ra các vùng để chủ động trong công tác chỉ huy, ứng cứu và triển khai các phương án phòng, chống khi mưa, lũ xảy ra. Cùng với đó là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Mù Chải và xã Nậm Khắt

Làm việc với UBND huyện Mù Cang Chải và xã Nậm Khắt về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai và nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp từ đầu năm đến nay, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đề nghị huyện chỉ đạo các xã kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp và người dân về phòng, chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, khí hậu để đề ra các phương án phòng, chống thiên tai có hiệu quả; kiểm tra, rà soát để tiếp tục công tác di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; đôn đốc các chủ đầu tư, dự án triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án có liên quan đến phòng chống thiên tai. Đặc biệt quan tâm đến việc triển khai và vận dụng phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai… Kịp thời hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai. Tuyên truyền đến người dân các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh cũng đề nghị lãnh đạo huyện Mù Cang Chải đôn đốc các phòng, ban của huyện được giao nhiệm vụ giúp đỡ xã Nậm Khắt hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; xây dựng lộ trình cụ thể cho việc hoàn thành 7 tiêu chí còn lại; để đến năm 2021, xã Nậm Khắt được công nhận là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Mù Cang Chải.

 

381 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h