Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ KH&CN góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

16/09/2020 07:25:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có những bước đi, cách làm đột phá trong suy nghĩ và hành động, có sự tham gia chỉ đạo sát sao và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự tham gia tâm huyết, có trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN bước đầu đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình sản xuất giống lúa thuần Hương chiêm tại xã Đại Phác, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt 102 nhiệm vụ KH&CN thực hiện trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí gần 58 tỷ đồng. Các nhiệm vụ KH&CN thực hiện trong các năm qua của tỉnh Yên Bái đã bám sát được định hướng phát triển của ngành KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nhiệm vụ đưa vào nghiên cứu có tính khả thi cao, các nhiệm vụ được ứng dụng nhân rộng trong sản xuất và đời sống ngày càng tăng. Tác động của KH&CN đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng rõ rệt, hiệu quả hơn.

Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp được tỉnh quan tâm, chú trọng đầu tư, khuyến khích phát triển. Thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật, mô hình công nghệ, cây con mới có năng suất, chất lượng được triển khai như: Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo lai giống bò B.B.B với đàn bò cái nền lai Zebu; khả năng thích ứng và phát triển một số giống bơ, khả năng thích ứng của giống Táo TAO05 ... Ngoài ra, một số đề tài đã đi sâu nghiên cứu, bảo tồn và phát triển về cây dược liệu quý như: Lá khôi, ích mẫu, gừng gió, sâm cau và giảo cổ lam.v.v. góp phần gìn giữ nguồn gen và thuốc quý cho bảo vệ sức khoẻ con người.

Trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin: Các nhiệm vụ đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng một số công nghệ mới, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất, trong quản lý, điều hành nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn như: Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bếp nướng không khói sử dụng than hoa kiểu dáng mới phục vụ thị trường trong và ngoài nước; Ứng dụng công nghệ Internet of Things (IoT) xây dựng hệ thống quản lý quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm cam Văn Chấn; Ứng dụng công nghệ GIS xây dựng cơ sở dữ liệu của các điểm giới thiệu, bán những sản phẩm thế mạnh và các điểm bán hàng Việt trực tuyến trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tỉnh Yên Bái.v.v.

Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, cùng với hoạt động điều tra cơ bản, các nhiệm vụ đã tập trung vào nghiên cứu xây dựng các giải pháp để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn của các sở, ngành; nghiên cứu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong điều trị, khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân... Một số đề tài triển khai đạt kết quả nổi bật như: Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật cấp cứu nhi khoa cho bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và trung tâm y tế - bệnh viện tuyến huyện, tỉnh Yên Bái; thực trạng và hiệu quả can thiệp bệnh sán lá gan nhỏ tại vùng hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái; Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông tỉnh Yên Bái; Đề tài "Nghiên cứu kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - An ninh trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong giai đoạn hiện nay"; Đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái"; Đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp tại huyện Văn Yên, Lục Yên, tỉnh Yên Bái"...

Lĩnh vực bảo vệ môi trường: Một số đề tài đã nghiên cứu ứng dụng và tiếp tục khẳng định được giá trị và hiệu quả kinh tế - xã hội, như đề tài: Nghiên cứu, chế tạo lò đốt rác thải y tế ở các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Lĩnh vực Sở hữu trí tuệ: Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã tiến hành triển khai thực hiện 14 nhiệm vụ tập trung vào nghiên cứu xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho 21 sản phẩm chủ lực thế mạnh của các địa phương. Một số nhiệm vụ đã kết thúc có kết quả nổi bật như: Xây dựng chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò" cho sản phẩm gạo của cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái; xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể "Gạo Bạch Hà" cho sản phẩm gạo của xã Bạch Hà, huyện Yên Bình; xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Cá hồ Thác Bà" cho sản phẩm cá của hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái; xác lập quyền đối với Nhãn hiệu tập thể “Thịt hun khói Mường Lò” cho sản phẩm thịt hun khói của vùng Mường Lò, tỉnh Yên Bái....

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực KH&CN; các mô hình KH&CN có hiệu quả; các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để các cấp, các ngành và nhân dân nhận thức tốt hơn nữa về vai trò của KH&CN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thông qua nắm bắt thông tin từ cơ chế, chính sách, các mô hình KH&CN có hiệu quả, các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại các tổ chức, cá nhân có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống đem lại giá trị gia tăng cao.

Tiếp tục phối hợp nâng cao trách nhiệm, chất lượng tham mưu của các Hội đồng tư vấn xác định, tuyển chọn nhiệm vụ khoa học, để các nhiệm vụ khoa học và công nghệ được lựa chọn triển khai phải sát với yêu cầu thực tiễn, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như nhu cầu của thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Phối hợp với các đơn vị đã cam kết tiếp nhận sản phẩm, kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ khoa học và công nghệ, nâng cao trách nhiệm, đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy việc tổ chức, chỉ đạo nhân rộng, áp dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để nhân rộng kết quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi kết thúc có kết quả tốt, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp.

237 lượt xem
Nguyễn Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h