Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên tăng cường phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

15/05/2019 10:54:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ.

Đồng chí Nguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên kiểm tra và giám sát công tác chống dịch tại xã Minh Quân

Trên địa bàn huyện Trấn Yên đến ngày 12/5 đã xuất hiện ổ dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Dương và ông Cao Văn Mạnh – thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân; ngày 13/5 phát hiện thêm ổ dịch tại hộ bà Hà Thị Nga ở thôn Thịnh Hưng, xã Quy Mông. Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp huyện Trấn Yên đã và đang tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và những hộ nuôi lợn thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh dịch nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đến ngày 13/5, UBND huyện Trấn Yên đã ra Quyết định tiêu huỷ toàn bộ 57 con lợn nhiệm virút dịch tả Châu Phi của hộ ông Dương và ông Mạnh (xã Minh Quân). Ngày 14/5 tiếp tục ra quyết định tiêu huỷ 123 con lợn nhiễm virút dịch tả Châu Phi của hộ bà Nga ở xã Quy Mông.

Chiều ngày 14/5, UBND huyện Trấn Yên đã tổ chức hội nghị khẩn cấp để triển khai các biện pháp phòng dịch quyết liệt nhất. UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các đơn vị hữu quan, các xã, thị trấn tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Trọng tâm là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn, các xã đã xuất hiện ổ dịch nơi buôn bán, các chợ, cơ sở giết mổ, điểm tập kết, trung chuyển lợn; siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động các hộ dân tích cực chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vắcxin đối với các bệnh do virus, tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan… theo dõi tình trạng sức khỏe, giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh./.

166 lượt xem
CTV: Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h