Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Huyện Văn Yên chỉ đạo tích cực phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

25/05/2019 07:10:32 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Từ ngày 21/5 đến 23/5/2019 trên địa bàn xã Yên Hưng có 21 con lợn của 3 hộ thuộc thôn Trung tâm có kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Theo nắm bắt tình hình và thông báo của UBND huyện Văn Bàn, huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, có 2 xã là Tân An giáp xã Châu Quế Thượng, xã Bảo Hà giáp xã Lang Thíp của huyện Văn Yên đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Thôn Trung Tâm xã Yên Hưng là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Văn Yên bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do Dịch tả lợn Châu Phi gây ra, UBND huyện Văn Yên ban hành văn bản số 570, ngày 23/5/2019, yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị,  ngành liên quan thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo theo quy định để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch; Huy động cả hệ thống chính trị cùng địa phương cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh, tích cực tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện “5 không”. Đó là không giấu dịch; không mua, bán lợn và các sản phẩm từ lợn mắc bệnh; không bán chạy lợn mắc bệnh; không thả rông, không tự vận chuyển lợn mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bừa bãi. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh, cấm điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh. Thực hiện tiêu huỷ lợn bệnh và toàn bộ đàn lợn trong ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Tại ổ dịch, các trang trại chăn nuôi, hộ chăn nuôi gia đình, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nơi phát hiện có vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, sử dụng vôi bột, dung dịch khử trùng chuyên dụng để rắc, phun tiêu độc, khử trùng tại các hộ bị dịch và khu vực xung quanh với bán kính cách nơi phát hiện vi rút Dịch bệnh tả lợn Châu Phi ít nhất 1 km. Dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ thôn, bản có lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi trong vòng 21 ngày để theo dõi, giám sát.

Đối với vùng bị dịch uy hiếp: trong phạm vi 3 km xung quanh ổ dịch phải thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 ngày tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con lợn nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đối với vùng đệm, trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần, liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch. Trưởng thôn, bản phối hợp với cán bộ chuyên môn chăn nuôi thú y tổ chức giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi lợn xung quanh các hộ có dịch. Đối với các cơ quan chuyên môn và các ngành liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh để tham mưu kịp thời cho UBND huyện và đề xuất ý kiến, giải pháp tổ chức thực hiện kiên quyết, không để dịch bệnh phát tán, lây lan ra diện rộng.

Theo thống kê, tổng đàn lợn của huyện Văn Yên có gần 98 nghìn con, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. Trong khi đó, do hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc xin phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Chính vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là, chính quyền các cấp phải chủ động hơn, có kế hoạch cụ thể để huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc, tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, quyết tâm không để dịch tả lợn Châu Phi lây lan, bảo vệ sản xuất, giảm thiệt hại cho kinh tế của mỗi gia đình và phát triển kinh tế của địa phương./.

218 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Văn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h